​Hô biến, bãi rác thành vườn hoa

Các học sinh mỗi khi đi học về qua phố Hồng Mai đều thích thú đến xem - Ảnh: H.THANH
Các học sinh chỉ 1 khi đi học về qua phố Hồng Mai đều thích thú đến xem – Ảnh: H.THANH
“Sướng siêu, không ai đổ rác ở đây nữa. Hôm qua có người xách bọc rác ra định đổ, thấy vườn hoa đẹp siêu bắt buộc xách về. Dạo trước cứ chỉ 1 chiều rác bốc mùi hôi thối, thậm chí có người còn đi vệ sinh tại thời chấm đây dù bị nhắc nhở, nay có vườn hoa bắt buộc chúng tôi vui lắm
Bà HOÀNG THỊ VÂN (người dân phố Hồng Mai)

Từ khi có công trình Vườn hoa thanh niên của Quận đoàn Hai Bà Trưng xây biệt thự tại thời chấm Trường THPT Đoàn Kết, người dân sống quanh khu phố Hồng Mai đều đồng tình hưởng ứng, không tập kết rác bừa bãi. Học sinh rủ nhau chơi đùa, háo hức đến chụp ảnh chỉ 1 khi tan trường đại học.

Thích thú mang vườn hoa mới trồng, Phương Thanh, học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (Q.Hai Bà Trưng), kể: “Điểm này trước đây là chỗ đổ rác cô ơi. Mấy bây giờ đi học về thấy vườn hoa, con thích siêu, hầu hết bạn cũng tò mò đến đây đông lắm”.

Từ hầu hết vật liệu bỏ đi như vỏ xe cũ, chai lọ, ống nhựa, hầu hết bạn sum hiệp thanh niên đã tái trải nghiệm để trồng hoa và cây cảnh, làm cho đẹp cho khuôn viên phía không tính trường đại học đại học. Điểm tập kết rác trước đây “hô biến” thành 1 vườn hoa đẹp mắt.

Anh Dương Minh Đức – chủ tịch UBND Quận đoàn Hai Bà Trưng – cho hay: “Người dân nay có ý thức hơn, họ nhắc nhở chỉ 1 khi có người đổ rác tại thời chấm đây và thêm vào chúng tôi coi ngó, tưới tiêu cho vườn hoa.

Về lâu dài, quận đoàn sẽ xây biệt thự thêm hầu hết công trình khác và dăn đe người dân địa phương chung tay hỗ trợ, như thế mới tuyên truyền được thoáng đãng trong dân”.

Đến hội trường đại học khu group K83 (P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy), người dân đều tò mò ngước nhìn bức tường vốn loang lổ nay treo hầu hết giàn hoa bắt mắt. Họ xúm lại chuyện trò phí bức tường hoa, gật đầu đồng tình mang công trình nhỡ làm cho xong mấy ngày trước.

“Hay siêu còn gì, xanh tươi, đẹp đẽ siêu! Trước cửa nhà sinh hoạt cùng đồng mà có vườn hoa của thanh niên khiến môi trường đại học sinh thái thêm xanh và sạch” – ông Nguyễn Văn Hiền (65 tuổi, người dân P.Yên Hòa) san sẻ.

Rồi nhỡ nhấp chén nước, ông Hiền đọc mấy câu thơ mà tổ trưởng dân phố tại thời chấm đây làm cho và viết trên bảng cho người dân thêm vào biết:

Ai ơi nhớ muốn sở hữu câu này

Có kẻng rác đến bỏ ngay vào thùng

Không được bỏ rác lung tung

Sạch nhà sạch ngõ, ta thêm vào chung tay

Môi trường đại học sạch đẹp hôm nay

Làm nâng cao tuổi thọ đa số tương lai sau!

Khi biết đây là 1 trong 5 công trình Vườn hoa thanh niên của Quận đoàn Cầu Giấy triển khai theo đề án “Biến chấm tập kết rác thành vườn hoa” do Thành đoàn Hà Nội đơn vị tiến hành, người dân sống quanh khu phố càng có ý thức hơn mang việc gìn giữ và duy trì sự sống cho cây xanh. Cứ chiều đến họ lại rủ nhau tưới cây và hoa.

“Vườn hoa làm cho vì dân bắt buộc chúng tôi bắt buộc cần gìn giữ. Tôi mong có rộng rãi chấm vườn hoa như thế này nữa để tuyên truyền thoáng đãng trong nhân dân và hầu hết cấp cũng bắt buộc đôn đốc, kiểm tra vườn hoa thường xuyên” – ông Nguyễn Văn Lợi, người dân P.Yên Hòa, thanh minh.

60 công trình Vườn hoa thanh niên xây biệt thự thí chấm tại thời chấm 12 quận nội thành Hà Nội xây biệt thự thương hiệu nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường đại học trong người dân và hầu hết bạn trẻ.

Sau khi làm cho xong, hầu hết công trình được bàn giao cho Đoàn thanh niên cơ sở coi ngó, bảo vệ và duy trì cho vườn hoa thêm xanh – đẹp.

Quận Cầu Giấy, quận Hai Bà Trưng là hai trong số 12 quận nội thành Hà Nội đã và đang triển khai đề án “Biến chấm tập kết rác thành vườn hoa” do Thành đoàn Hà Nội xây biệt thự từ tháng 11 nhằm hưởng ứng “Năm trật tự và văn minh thành thị 2016” và chiến dịch “Tôi yêu Hà Nội”, đồng thời tiến hành chỉ thị 08 của Thành ủy Hà Nội về trật tự và văn minh thành thị.

HÀ THANH

Pin It

Comments are closed.