​Làm sao để không ‘nhức đầu’ khi đưa con về quê ăn tết?

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều gia đình đưa con về quê ăn tết - Ảnh: HỮU THUẬN
Tại sân bay Tân Sơn Nhất, rộng rãi gia đình đưa con về quê ăn tết – Ảnh: HỮU THUẬN

Làm thế nào để trẻ an toàn và vẫn ngoan khi về quê ăn Tết? Chị Kim Oanh, nhân viên văn phòng ở quận Phú Nhuận, ‘bật mí’ vài thủ pháp của gia đình chị:

Làm ‘công tác tư tưởng’ sở hữu bé trước

Con tao 1 đứa 6 tuổi 1 đứa 3 tuổi, 5 nào cũng về hai quê nội ngoại. Một tuần trước khi đi, tao báo cho con biết rằng chiếm phần chà bá cháu sẽ được về quê chơi, với thời ra điều kiện: bạn nào ngoan, biết nghe lời sẽ được chiếm phần chà bá anh chị chà bá dẫn đi chơi diều, bắt cá, đi hồ bơi…bạn nào lì sẽ ở nhà.

Về quê mà không được đi đâu thì có khác gì ở khu nhà ở, buộc buộc phải chiếm phần chà bá bạn nhỏ – đặc biệt anh hai, rất biết nghe lời. Em gái thấy anh hai như thế buộc buộc phải cũng làm cho theo anh.

Một điều buộc buộc phải đế ý là bà già cũng buộc phải làm cho ‘công tác tư tưởng’ trước sở hữu ông bà, cô dì… ở quê. Bởi tâm trí ông bà thường là cưng chìu cháu, kiểu ‘lâu lâu nó mới về, kệ nó đi’. Nên chú giải để ông bà biết rằng buộc buộc phải đưa bé vào khuôn phép dù là đang ở đâu, làm cho gì, và chấp nhận ông bà ‘hiệp tác’ để việc dạy bé được hiệu quả.

Dạy con chiếm phần lớn tri vật dụngc nổi bật để bảo đảm an toàn

Trẻ ở khu nhà ở khi về quê thường lạ lẫm trước chiếm phần lớn vật dụng mà trẻ con ở quê cực kỳ quen thuộc như như đi cầu khỉ, tắm sông, thả diều, bắt cua thậm chí là rắn… Nếu không được bà già cảnh báo, bé sẽ nghĩ tui cũng làm cho được như trẻ ở quê, điều này rất nguy hiểm cho bé.

Hãy dạy cho trẻ rằng khi 1 tui đi qua cầu khỉ, bé có thể bị té vì đi không quen. Rằng bơi ở sông không chi bơi trong hồ bơi vì nước sông chảy bé có thể bị cuốn đi. Rằng cua có thể kẹp tay bé chảy máu và rắn có thể cắn bé bị thương… Do vậy khi muốn làm cho chiếm phần lớn điều đó, bé buộc buộc phải xin phép bà già hoặc ông bà, cô dì… để người chà bá đi theo bé và giúp bé khi buộc buộc phải.

Ngay cả sở hữu chiếm phần lớn trò chơi tưởng như an toàn vẫn có thể có rủi ro, ví dụ chơi thả diều. Cần dạy bé rằng khi anh chị chà bá đang thả diều, bé không buộc buộc phải đứng cực kỳ sắp sợi dây diều vì khi gió thổi mạnh, có khả năng người chơi bị mất kiểm soát và dây có thể quấn vào người bé làm cho bé bị thương hoặc bị ngột nếu chẳng may dây quấn vào cổ.

Cha mẹ cũng buộc buộc phải dạy trẻ không bắt chước trẻ ở quê đốt lửa, tận hưởng dao vì trẻ có thể bị bỏng, bị thương do không quen. Nếu trẻ háo hức muốn thử, cố định buộc phải xin phép người chà bá và buộc phải có người chà bá giám sát.

Chiều quê - Ảnh: FB
Chiều quê – Ảnh: FB/Kim Nhung

Chuẩn bị đa số vật dụng nổi bật trước chuyến đi

Thời tiết ở quê khác ở thành, buộc buộc phải bà già buộc phải đế ý chuẩn bị giảm tải để con bị bệnh do chuyển đổi thời tiết. Đầu tiên là chuẩn bị quần áo. Thời tiết thời cơ tết thường se se lạnh, buộc buộc phải đừng xem nhẹ áo ấm, đồ dài tay và vớ (sở hữu trẻ nhỏ)…

Thứ hai là thuốc men, trong đó chiếm phần lớn dòng thuốc chẳng thể thiếu là thuốc hạ sốt, thuốc tiêu hóa, băng cá nhân, dung dịch xịt mũi, nước muối sinh lý, kem chống muỗi, kem bôi vết côn trùng cắn… Với chiếm phần lớn trẻ thường mắc 1 dòng bệnh như viêm hô hấp, trước khi về quê buộc buộc phải đến bác sĩ quen khám và xin tư vấn chuẩn bị chiếm phần lớn dòng thuốc buộc buộc phải cho bé đề phòng lấy trường hợp bé bệnh mà không có bác sĩ…

Với trẻ nhỏ và trẻ biếng ăn/khó ăn, buộc buộc phải chuẩn bị thêm sữa và chiếm phần lớn vật dụngc ăn bé thích. Cũng có thể đem theo vài món đồ chơi, sách vở… mà bé thích để bé chơi đỡ buồn khi buộc phải đi tàu, xe cực kỳ lâu.

Chị Hà Thanh, chủ 1 địa chỉ online và có ‘thâm niên’ trong việc tiếp đón con về quê chơi, ‘mách’ thêm: Dù quê xa hay sắp, bà già buộc buộc phải giảm thiểu chở con đi bằng xe máy vì an toàn kém và khiến cho bé dễ bị mệt mỏi, có khi bị bệnh. Nên đi ô tô, xe khách… nhưng nhớ không để con ngồi trên ghế trước vì nếu lái xe thắng gấp bé dễ bị đụng đầu vào thành xe, chưa đáng chú ý bé hay nghịch phá làm cho lái xe mất quan tâm.

Ngoài ra cũng buộc buộc phải đế ý đến vật dụngc ăn của con, không buộc buộc phải cho con muốn gì ăn nấy, uống nấy, nhất là vật dụngc ăn mua ngoài đường, vì có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

TƯỜNG VY ghi

Pin It

Comments are closed.