10 năm ẩn tao, đa số tên tuổi tỷ USD dậy sóng

– Hàng loạt hầu hết nhà hàng tỷ USD dồn dập lên sàn sau cả chục năm ẩn tui và nhanh chóng trở thành đa số trụ cột trên thị trường chứng khoán. Những hòn ngọc tỷ USD được hầu hết nhà đầu tư trong và ngoài nước trông ngóng có thể sẽ tạo ra loại vốn bự, giúp phông kinh tế vững mạnh.

Đại gia Việt ghi danh tỷ phú USD toàn cầu trong 2017
Kỷ lục vượt sóng, gom chục tỷ USD vào kho dự trữ

Ngọc quý lộ diện

Chỉ trong thời gian ngắn cuối 2016 và đầu 2017, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam dồn dập ấyn nhận đa số trái phiếu mà cả hầu hết nhà đầu tư (NĐT) trong nước và ngoài nước trông ngóng cả thập kỷ qua.

Sau đa dạng năm khuấy động thị trường tự do (OTC) trái phiếu FOX của CTCK Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã chào sàn UPCOM vào đầu năm mới 2017. Cổ phiếu này tức khắc nổi sóng, nâng cao giá gấp đôi trong vài ngày.

Diễn biến nâng cao giá của FPT Telecom cũng chi như hàng loạt trái phiếu “chà bá” chào sàn vừa rồi. Nó khiến cho đa dạng NĐT tiếc ngẩn tiếc ngơ vì chẳng thể mua được trước thời chấm hầu hết trái phiếu trụ cột ngành này lên sàn.

10 năm ẩn mình, những tên tuổi tỷ USD dậy sóng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo niêm yết trái phiếu trước khi thoái vốn để tránh lợi lợi. đội ngũ.

Trước ấy, hầu hết trái phiếu bia như Sabeco (SAB) và Habeco (BHN) đã làm dậy sóng TTCK sở hữu đa số cú bứt phá khó tưởng tượng, từ mức giá tham chiếu vài chục ngàn đồng có ngay lúc đó đã lên trên 200 ngàn đồng/cp.

Với mức giá 220 ngàn đồng/cp, Sabeco tức khắc trở thành DN có vốn hóa đứng thứ 2 trên TTCK (6,3 tỷ USD), chỉ sau Vinamilk (hơn 8 tỷ USD). Đây cũng là trái phiếu có sức hút bự đối xử sở hữu hầu hết NĐT nước ngoài. Hiện khối ngoại mới nắm giữ 9% trái phiếu này, 89% thuộc về Bộ Công Thương.

Với sự xuất hiện đồng loạt của hầu hết DN tỷ USD, quy mô TTCK Việt Nam đã nâng cao vọt. Nếu như hầu hếth đây 10 năm, TTCK Việt Nam chỉ có 2-3 DN có vốn hóa tỷ USD, thì đến nay, con số này đã lên tới hàng chục DN.

Những trái phiếu bự như Sabeco, Habeco, Vietnam Airlines, Vietjet Air, Petrolimex,… đang thực sự khuấy động TTCK.

Ngay trong đa số ngày đầu tiên năm mới 2017, trái phiếu HVN của Vietnam Airlines lên sàn và cũng khiến cho đa dạng NĐT nuối tiếc vì đã thờ ơ, không mua vào khi Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phát hành trái phiếu lần đầu (IPO) trong năm 2014.

Giá hơn 1,3 tỷ trái phiếu HVN đã nâng cao vọt, tới 40% trong ngày đầu tiết lộ, đưa giá trị của hãng lên trên 2 tỷ USD. Cú tiết lộ ấn tượng cùng sở hữu kỳ vọng tươi sáng của thị trường khiến cho hầu hết cổ đông của Vietnam Airlines có niềm vui bự ngay đầu năm mới.

Tất nhiên, đa số tập đoàn đầu tư vào hầu hết trái phiếu như vậy đã có thể quan sát khoản lợi chà bá, 1 vốn đôi lời, thậm chí hơn. Vietcombank và Techcombank là 2 acb mua tới 99% tổng khối lượng chào nhận mua của HVN trong đợt IPO.

Cơ hội mới cho phông kinh tế

Từ mức giá khoản 80.000 đồng/cp trên trên thị trường OTC, Sabeco đã nâng cao sắp gấp 3 lần trong 1 thời gian ngắn. Sức hấp dẫn của hầu hết trái phiếu mới lên sàn trong thời gian vừa rồi là rất bự và cũng dễ hiểu.

Đây được xem là 1 viên ngọc quý, là DN đầu ngành sở hữu hàng chục nhà hàng con và nhà hàng liên kết. Hàng loạt hầu hết NĐT nước ngoài như: SABMiller, Thai Beverage, Shingha, Heineken, Ab-Inbev, Asahi,… xếp hàng chờ mua trái phiếu này sau sắp 1 thập kỷ chờ đợi từ khi DN này cổ phần hóa năm 2008.

10 năm ẩn mình, những tên tuổi tỷ USD dậy sóng
Hàng loạt hầu hết trái phiếu đầu ngành được thoái vốn.

Quyết định lên của Sabeco và Habeco liên kết sở hữu lịch trình đẩy mạnh thoái vốn của Chính phủ cùng sở hữu chất lượng của hầu hết trái phiếu này đã khiến cho thị trường trong và ngoài nước rầm rộ, nóng lòng chờ mua.

Gần đây, trái phiếu ACV của Tổng nhà hàng Cảng hàng không Việt Nam cũng trở thành 1 hiện tượng trên TTCK. DN lọt câu lạc bộ tỷ đô ngay khi lên sàn sở hữu tổng vốn hóa lên tới sắp 5 tỷ USD.

ACV được xem là DN độc quyền trong lĩnh vực khai khẩn chuyển vận, quản lý đầu tư xây nhà cơ sở hạ tầng hàng không sở hữu loại tiền và lợi nhuận bự, đều đặn từ 22 cảng hàng không trong nước và 8 cảng hàng không quốc tế như: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng… Trong khi ấy, tốc nâng cao trưởng của ngành hàng không Việt Nam vài năm vừa rồi rất cao, gấp vài ba lần so sở hữu bình quân thế giới. Sắp tới, ACV sẽ đầu tư xây nhà Cảng Hàng không Long Thành.

Trong phiên IPO hồi cuối năm 2015, hơn 80% lượng cổ phần ACV đem ra đấu giá đã được khối ngoại mua. Chỉ sau hơn 1 năm, hầu hết NĐT mua được trái phiếu trong đợt IPO đã lãi sắp 4 lần. Với sự bứt phá này, đây là cơ sở thuận lợi cho hầu hết đợt thoái vốn tiếp theo của ACV.

Có thể thấy, lợi lợi. của việc đưa hầu hết trái phiếu bự lên sàn có lẽ hiện đã đầy đủ yếu tố. Quy mô TTCK nâng cao vọt trong thời gian vừa rồi, hàng chục ngàn tỷ đồng dồn dập lên sàn trong từng phiên giao thiệp. Bên cạnh hầu hết DN có xuất xứ nhà nước, hầu hết DN tư nhân cũng nhanh chóng lên sàn để muốn sở hữu nguồn vốn cho đầu tư dài hạn.

Gần đây, CTCP Hàng không VietJet (Vietjet Air) cũng đã có buổi công khai trái phiếu. Đây cũng là 1 DN chiếm thị đa số trong ngành và có tốc độ nâng cao trưởng nhanh. Theo thanh tra của Reuters, DN này có giá trị 1,2 tỷ USD.

Sự vững mạnh bùng nổ của TTCK được thanh tra là tín hiệu phải chăng giúp Chính phủ thoái vốn ngay lúc đó hầu hết DN. Trong năm 2017, theo lịch trình, Chính phủ sẽ tiếp tục thoái vốn ở đa dạng DN bự trong ấy có Vinamilk, Sabeco và Habeco. Riêng sở hữu Sabeco và Habeco, việc giá trái phiếu nâng cao mạnh có thể giúp Nhà nước thu về thêm được hàng tỷ USD.

Việc thoái vốn sau niêm yết là chủ trương của Chính phủ sở hữu mục tiêu để thu về nguồn vốn tối đa cho Nhà nước và không để đội ngũ lợi lợi. lộng hành. Thoái vốn sau khi niêm yết được cho là sẽ lôi cuốn đa dạng NĐT hơn. Các NĐT biết đến hầu hết DN đa dạng hơn và cũng không còn e ngại đồng bạc của tui bị chôn vùi do DN trốn tránh việc niêm yết. Hiện Chính phủ cũng có dự định nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài ngay lúc đó hầu hết NH và mở rộng khả năng tiếp cận của hầu hết NĐT nước ngoài tới TTCK.

M. Hà

Pin It

Comments are closed.