12 tuổi, lỡ làm chị lại lỡ làm mẹ

Huyền nhịn ăn sáng dắt bộ chiếc xe đạp cọc cạch lên xuống dốc cao để đến trường - Ảnh: Đức Trong
Huyền nhịn ăn sáng dắt bộ mẫu xe đạp cọc cạch lên xuống dốc cao để đến mẫu giáo – Ảnh: Đức Trong

Cuộc sống thiếu thốn như vậy nhưng em vẫn đầy nghị lực tiếp tục đến mẫu giáo và thay cha mẹ gánh vác gia đình, chăm lo hai em nhỏ suốt đa dạng 5 qua. Đó là tinh thần vượt khó của Vi Thị Huyền, học sinh lớp 7A5 Trường THCS-THPT Đăng Hà, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước).

Ngôi nhà đa dạng nỗi lo toan

Nhà Huyền nằm trên 1 ngọn đồi ở thôn 4, xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng. Cha của Huyền – ông Vi Văn Chang – niềm nở đón khách. Bà Hồ Thị Hạnh, phó chủ tịch UBND xã Đăng Hà, cho biết: “Vì hộ ông Chang thuộc diện đặc trưng ngăn cản, bản thân ông hay bệnh tật bắt buộc địa phương hỗ trợ đa dạng thiết bị, trong đó cấp bò nuôi để giảm nghèo”. Chị em Huyền hằng ngày bên cạnh chống chọi sở hữu mẫu nghèo để đến lớp còn nơm nớp trong nỗi lo khi ba trở bệnh.

Bên trong căn nhà của chị em Huyền trống hoác, lưa thưa đa số mẫu áo cũ, nồi niêu hoen ố treo lỏng chỏng trên vách ván gỗ tạp. Gian nơi nấu ăn sát chỗ chị em Huyền ngủ và học bài cứ có một lần nấu nướng khói lại bay mù mịt cả nhà.

Trong căn nhà ọp ẹp, Huyền vẫn nhớ như in ký ức đau thương của 10 5 về trước. Lúc đó, Huyền có hai đứa em là Vi Văn Phong và Vi Văn Hưng, sống so với cha mẹ. Già đình đang êm ấm thì 1 hôm cha mẹ đi khiến cho thuê vắng nhà thì xảy ra hỏa hoạn. Huyền chỉ kịp kéo Phong thoát, còn em Hưng do bị dị tật không kịp chạy bắt buộc chết trong đám cháy. Sau này mẹ Huyền mới sinh thêm em gái Vi Thị Liên.

Ít 5 sau, khi Huyền lỡ vào lớp 1 thì sửng sốt mẹ em âm thầm bỏ gia đình đi biệt xứ. Ba chị em ngơ ngác trong cảnh nghèo túng. Ông Chang, cha Huyền, từ khi con chết, vợ bỏ đi đâm ra ngơ ngẩn. Ông bỏ nhà đi khiến cho thuê khiến cho mướn, khi trở về do bệnh tật không đủ sức khiến cho thuê. Từ ngày đó, Huyền lỡ khiến cho chị lỡ khiến cho mẹ chăm chút hai em.

Bữa cơm không cá, thịt

Để xoay xở cuộc sống hằng ngày cho mấy chị em, Huyền lỡ học lỡ tranh thủ khiến cho thêm kiếm tiền. Cứ nghỉ học được buổi nào em lại đến hầu hết vựa xin nhặt điều thuê. Mỗi buổi Huyền nhặt 15-20kg, được trả tiền công khoảng 100.000 với. Vì còn nhỏ sức yếu, hai bàn tay Huyền sưng vù, bỏng rát vì nhựa hạt điều bám vào. Hết mùa điều, ai thuê khiến cho gì Huyền khiến cho nấy, miễn sao có tiền mua gạo, mắm là được.

Thi thoảng ông Chang cũng dành dụm được chút tiền khiến cho thuê đưa cho con. Huyền ngay lập tức tranh thủ tan học ghé chợ mua ít rau, gạo về trữ cho cả nhà. Một bó rau mấy chị em có thể nấu trong đa dạng ngày. Nghèo quá, chỉ đủ tiền mua gạo bắt buộc Huyền chưa bao giờ nghĩ đến bữa cơm có thịt, cá.

“Có hôm tui đến thăm, bắt gặp hầu hết em ngồi ăn cơm mà muốn ứa nước mắt. Ba đứa nhỏ ngồi bên nồi cơm trắng, không có chút thiết bịc ăn nào, thế nhưng chúng ăn ngon lành. Tôi hỏi sao không nấu tí canh mà ăn, Huyền nói ăn vậy quen rồi thầy ạ! Tôi cần lật đật chạy mua ít mắm, ít thịt cho mấy em nấu thêm. Ăn vậy bắt buộc đứa nào cũng khô khốc do thiếu chất” – thầy Lê Đình Vĩnh, chủ tịch công đoàn Trường THCS-THPT Đăng Hà, nói.

Cứ có một buổi sáng, Huyền tất bật sửa soạn cho hầu hết em đi học. Chiếc xe đạp cà tàng là tài sản khủng nhất để đưa hầu hết em đến mẫu giáo. “Các em ít khi ăn sáng lắm, toàn nhịn đói đi học. Hỏi sao không ăn thì vẫn câu hỗ trợ tư vấn cũ là quen vậy rồi nhưng tui biết em chỉ nói vậy thôi chứ thật ra không có tiền để ăn sáng” – thầy Vĩnh đàm đạo.

Luôn học phải chăng

Trong căn nhà nhỏ, Huyền chứa giữ kỹ lưỡng đa số tấm bằng khen ngợi. Ở lớp, Huyền được thầy cô, bạn bè đáng yêu, nể tài học bắt buộc bầu khiến cho lớp trưởng. “Huyền bản lĩnh, có phần già dặn. Em phụ giúp giáo viên quán xuyến lớp, giúp bạn bè thực tập và quá nhiều năm kinh nghiệm trong hầu hết sinh hoạt phong trào” – thầy Lê Đình Vĩnh nhận xét.

Để giúp đỡ Huyền bớt ngặt nghèo, thi thoảng tổ công đoàn của mẫu giáo cũng quyên góp chút quà cho em. Thương học sinh nghèo khó, lâu lâu thầy cô lại thay phiên nhau đến nhà em cổ vũ, thăm hỏi. Cứ thế, bằng nghị lực của chình tui so với tình yêu thương của thầy cô, bạn bè, chị em Huyền vượt lên ngăn cản để đến mẫu giáo.

ĐỨC TRONG

Pin It

Comments are closed.