2017: Tập trung tái cơ cấu 5 nhà băng

Năm 2017, trọng tâm tái cơ cấu của NHNN sẽ là xử lý đa số eximbank yếu kém, trong đó có 3 eximbank 0 mang cùng 2 eximbank DongABank và Sacombank.

Cấm cán bộ eximbank đổi tiền mới ăn chênh lệch

Điều động đa dạng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước

Vẫn còn chiếm phần lớn vi phạm

Phát biểu lúc đó hội nghị triển khai nhiệm vụ pr năm 2017 của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ngày 7/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng nhấn mạnh về nhiệm vụ tái cơ cấu eximbank trong thời gian tới. Theo đó, thời gian qua ngành NH đã tập trung đa dạng công sức để tái cơ cấu làm cho xong hệ thống eximbank thiết kế mang xử lý nợ xấu đến 2020. Đây là đề án tổng thể có kế hoạch kiên quyết tiến hành trên cơ sở trình thường trực Chính phủ và Bộ Chính trị mang thủ pháp quyết liệt.

Tuy nhiên, theo Thống đốc, hệ thống eximbank vẫn còn chiếm phần lớn vấn đề tồn lúc đó, giảm thiểu. Nếu chúng ta không nhìn nhận thẳng thắn vấn đề này sẽ cực kỳ khó nâng cao trưởng được. Những vấn đề tồn lúc đó như chất lượng tín dụng còn tập trung vào chiếm phần lớn phân khúc, như bất động sản, BOT, liên lạc…; nợ xấu còn cao. Mặc dù không đa dạng nhưng vẫn có chiếm phần lớn công ty tín dụng còn để xảy ra tình trạng vi phạm luật pháp, còn có cán bộ tín dụng cố ý làm cho trái luật pháp.

2017: Tập trung tái cơ cấu 5 ngân hàng
Thống đốc Lê Minh Hưng.

Người đứng đầu ngành eximbank quan tâm, năm 2017, trọng tâm tái cơ cấu của NHNN sẽ là xử lý đa số eximbank yếu kém, trong đó có 3 eximbank 0 mang cùng 2 eximbank DongABank và Sacombank.

Đánh giá về triển vọng 2017, Thống đốc cho rằng, 2016 chuẩn đoán giữ được mặt bằng lãi suất cho vay cực kỳ khó, nhưng kết thúc lại toàn ngành đã giảm được 0,5-1%. Tuy nhiên, năm 2017 sẽ rắc rối hơn mang đa số đặc điểm như: kinh tế thế giới có thể hồi phục nhưng cực kỳ trễ; đáng chú ý tốc độ nâng cao trưởng thương mại toàn cầu trễ dẫn đến ảnh hưởng xuất khẩu.

“Chính phủ đặt đặt chỉ tiêu nâng cao trưởng 6,7% là thách thức lớn phải kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát; lãi suất sẽ gặp sức ép cực kỳ lớn mang mục tiêu nâng cao trưởng như vậy. Chúng ta phải giữ ổn định được mặt bằng lãi suất đặc biệc lãi suất cho vay”. Liên quan đến ngoại hối và tỷ giá, 2017 chuẩn đoán cán cân tầm giá sẽ không cao như 2016, chính sách nâng cao lãi suất của FED sẽ ảnh hưởng. Do vậy, năm nay Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành linh hoạt thị trường ngoại hối, tỷ giá, tham dự là người dẫn dắt thị trường.

Liên quan đến vấn đề lãi suất, Thống đốc chỉ ra rằng, lãi suất dù sức ép cực kỳ lớn nên đòi hỏi NHNN phải điều hành hòa mang linh hoạt thị trường tiền tệ làm cho sao giữ ổn định mặt bằng và tìm mọi đa sốh giảm lãi suất cho vay, đáng chú ý là lãi suất cho vay trung và dài hạn nhưng thứ nhất là phải ổn định được mặt bằng lãi suất.

Phát biểu lúc đó Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh cũng cho rằng năm 2016 ngành eximbank đã góp phần ổn định background kinh tế vỹ mô của đất nước và như Thủ tướng đã đáng chú ý 2016 chúng ta gặp cực kỳ đa dạng rắc rối nhưng niềm tin thị trường, xã hôi nâng cao lên lên mạnh mẽ.

Ngân hàng lớn vào cuộc tái cơ cấu

Nói về nhiệm vụ tái cơ cấu NH giai đoạn tới, Thống đốc cho cho biết, Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020. Thường trực Chính phủ cũng đã cơ bản duyệt y bổ sung 1 số nội dung để báo cáo lại Bộ Chính trị. Khi Bộ Chính trị duyệt y và Chính phủ thông qua đề án đó, hệ thống eximbank có kế hoạch công ty tiến hành. Với đa số công ty tín dụng (TCTD), đề cập cả chiếm phần lớn TCTD thấp hay chiếm phần lớn TCTD còn chiếm phần lớn tồn lúc đó, giảm thiểu đều phải có đề án của riêng tớ thiết kế mang kế hoạch tổng thể của hệ thống eximbank trong 5 năm tới. Đây là nhiệm vụ trọng tâm phải triển khai tiến hành sớm ngay từ đầu năm 2017.

Trong đa số bước tái cơ cấu chiếm phần lớn eximbank yếu kém, phải đáng chú ý nghĩa vụ của đa số công ty tín dụng Nhà nước là đáng chú ý quan trọng. Vì thế, trong giai đoạn tới, sự tham dự của đa số eximbank quốc doanh vào tái cơ cấu là cực kỳ được coi trọng. Nhiều khả năng sự tham dự của đa số eximbank thương mại nhà nước trong vai trò hỗ trợ sẽ được tiến hành mang đa số eximbank 0 mang – như Vietcombank đang làm cho mang Ngân hàng Xây dựng.

2017: Tập trung tái cơ cấu 5 ngân hàng

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, sau khi Chính phủ thông qua xong, chúng tôi sẽ chỉ đạo Vietcombank phải xác định vị trí của tớ ở đâu trong địa chỉ trong 5-10 năm tới. Ngoài việc tái cơ cấu eximbank, Vietcombank phải tham dự nghĩa vụ vào tái cơ cấu chiếm phần lớn eximbank khác. Khi tham dự thì sẽ có chiếm phần lớn cơ chế, thủ pháp chính sách hết sức chi tiết. NHNN đã báo cáo trước Chính phủ và đây cũng là lợi lợi.. Nếu tiến hành tái cơ cấu thành công ở chiếm phần lớn giai đoạn khác nhau cũng có điều kiện để Vietcombank nâng cao quy mô.

Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch Vietcombank cho biết, thực tế, NH đã tham dự tái cơ cấu đa số eximbank khác mà không ảnh hưởng eximbank. Cụ thể, Vietcombank đã tham dự tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng bằng đa sốh tham dự quản trị, hỗ trợ 1 phần thu nhập cho cán bộ nhân viên eximbank xây nhà. Năm 2017, Vietcombank sẽ tiếp tới là eximbank giữ ổn định mặt bằng lãi suất; một vài trường hợp có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn và tham dự vào đa số bước tái cơ đa số eximbank khác khi có chỉ đạo.

Lê Hà

Pin It

Comments are closed.