210 đại gia Việt: Làm 1 năm đủ giúp 3,2 triệu người thoát nghèo

Số tiền kiếm được trong 1 năm của 210 người Việt Nam cực kỳ giàu sang thể giúp 3,2 triệu người thoát nghèo và kết thúc nghèo thêm vào cực. Người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong 1 ngày rộng rãi hơn số tiền người nghèo nhất kiếm được trong 10 năm gộp lại.

Dồn dập tỷ phú USD mới: Bùng cháy giấc mơ người Việt giàu sang

1 ngày của người giàu nhất bằng người nghèo làm cho 10 năm

Lan, 1 học trò 17 tuổi người Dao ở Bắc Kạn. Gia đình em khốn khó đến nỗi cả nhà lâm vào cảnh đói 3 tháng chỉ một năm. Cả Lan và em gái đều là chiếm phần to học trò khá, nên ông già luôn gắng sức hết sức để hầu hết bé có thể học hết cấp 2.

Ước mơ của Lan là được học mầm non, nhưng cho dù có thi đậu, gia đình em cũng không có tiền trang trải cho chiếm phần to tháng ngày làm cho việc trên đô thị đắt đỏ. Còn em gái Lan mong ước trở thành họa sĩ, điều mà cô bé nghĩ sẽ không bao giờ có thể đạt được. Em ngậm ngùi tự nhủ sau khi học xong cấp 2, sẽ đi làm cho thuê để trợ giúp cho gia đình.

210 đại gia Việt: Làm 1 năm đủ giúp 3,2 triệu người thoát nghèo
Khoảng hầu hếth giàu nghèo ở Việt Nam ngày càng to. Ảnh: Lương Bằng

Còn Nhựt – 1 cậu bé mới 15 tuổi được chẩn đoán mắc căn bệnh u não và nên phẫu thuật việc quan trọng. Thẻ bảo hiểm của em chẳng thể chi trả giá tiền phẫu thuật và giá tiền điều trị kéo dài. Gia đình Nhựt buộc phải đi vay sở hữu lãi suất cao và mua hết tiền của trong nhà chỉ để trả tiền thuốc men.

Cha Nhựt đàm đạo: “Gia đình chẳng còn lại gì. Không nhà, không vườn tược, không gia súc. Nhưng chúng tôi sẽ làm cho tất tần tật để cứu con trai chúng tôi”.

Mỗi năm, theo Oxfam, có hơn nửa triệu người Việt Nam bị rơi vào cảnh nghèo đói do buộc phải tự chi trả cho việc khám chữa bệnh.

Đó là hai câu chuyện bà Bebeth Ngoc Han Lefur, Giám đốc quốc gia Oxfam ngay lúc đó Việt Nam, dặc biệt quan tâm trong buổi tọa đàm Thu hẹp khoảng hầu hếth, diễn ra ngày 12/1. Lan và em gái chỉ là 2 trong số cực kỳ rộng rãi trẻ em dân tộc thiểu số ở Việt Nam buộc phải nghỉ học do bà già cực kỳ nghèo hay chịu cảnh “nhà nghèo mắc bệnh nan y” mà bà Bebeth Ngoc Han Lefur đã gặp.

Bà Bebeth Ngoc Han Lefur nhắc: Sự thực là bất bình đẳng kinh tế đang gia nâng cao trên tất cả thước đo ngay lúc đó Việt Nam. Năm 2014 số tiền kiếm được trong 1 năm của 210 người Việt Nam cực kỳ giàu (chỉ một người có tiền của trị giá hơn 30 triệu USD) có thể giúp 3,2 triệu người thoát nghèo và kết thúc nghèo thêm vào cực.

Theo tính toán của Oxfam, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong 1 ngày rộng rãi hơn số tiền người nghèo nhất kiếm được trong 10 năm gộp lại. “Tài sản của người giàu nhất Việt Nam rộng rãi đến mức anh ta có thể tiêu 1 triệu USD chỉ một ngày trong vòng 6 năm liên tục mới hết số tiền của đó”, bà chia sẻ.

Bất bình đẳng về kinh tế, dẫn đến bất bình đẳng về giáo dục, trông nom y tế,… như câu chuyện dặc biệt quan tâm trên.

Tuy nhiên, chuyện về khoảng hầu hếth giàu nghèo không buộc phải là chỉ gặp ở riêng Việt Nam. Đây là điều tất nhiên xảy ra trong 1 background kinh tế thị trường. Nhưng thế giới đang buộc phải trải qua 1 cuộc khủng hoảng về bất công, bất bình đẳng to chưa từng có trong lịch sử.

Những tính toán của Oxfam cho thấy, chỉ có 62 người đã có khối tiền của bằng tiền của của 1 nửa dân số trên hành tinh này gộp lại (3,6 tỷ người).

Ngân hàng Credit Suisse lỡ rồi bật mí, chiếm phần to người giàu nhất thuộc 1% dân số thế giới đã tích lũy được rộng rãi tiền của hơn 99% dân số còn lại.

Thế nên từ năm 2013, “báo cáo rủi ro toàn cầu” của Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos đã đưa bất bình đẳng về kinh tế vào danh sách chiếm phần to rủi ro toàn cầu nguy cấp nhất.

Thu hẹp khoảng hầu hếth: Việt Nam có thể làm cho được

Báo cáo Kinh tế Việt Nam năm 2035 của Ngân hàng Thế giới cũng thăm dò còn tồn ngay lúc đó khoảng hầu hếth giàu nghèo giữa hầu hết hàng ngũ dân tộc thiểu số và hàng ngũ chiếm phần to ngay lúc đó Việt Nam. Theo đó, hàng ngũ thiểu số chỉ chiếm 15% dân số nhưng chiếm 50% số người nghèo.

210 đại gia Việt: Làm 1 năm đủ giúp 3,2 triệu người thoát nghèo
Nhóm thiểu số chỉ chiếm 15% dân số nhưng chiếm 50% số người nghèo. Ảnh: L.Bằng

Theo Ngân hàng Thế giới, tuy đã đạt chiếm phần to bước tiến to về nâng cao mức sống dặc biệt quan tâm từ khi Đổi mới, nhưng 1 số hàng ngũ đối tượng to vẫn bị thiệt thòi và đang có khoảng hầu hếth to về dịp giữa con em hầu hết hộ nghèo và con em hầu hết gia đình khá giả. Trẻ em dưới 1 tuổi người dân tộc thiểu số có xác suất tử vong cao gấp 4 lần trẻ em người Kinh. Trên 1 nửa trẻ em khuyết tật nặng chưa từng đến trường,…

“Trong thập kỷ lỡ qua, Dù thế số triệu phú người Việt Nam đã nâng cao gấp 3 lần nhưng tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dân tộc thiểu số vẫn hầu như không thay đổi”, Ngân hàng Thế giới chỉ ra.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: Việt Nam được danh tiếng rẻ là 1 trong chiếm phần to mô hình thành công đổi mới kinh tế đi thêm vào xóa đói giảm nghèo, song kế bên đó, tình trạng bất bình đẳng nâng cao lên. Đây là dòng đau, là sự thất bại trong sự to mạnh của chúng ta.

Dù khoảng hầu hếth giàu nghèo cực kỳ to là vấn đề nan giải, nhưng bà Bebeth Ngoc Han Lefur tin tưởng kiên cố rằng bất bình đẳng có thể được giải quyết ngay lúc đó Việt Nam. “Chúng ta có thể hiện thực hóa giấc mơ về 1 Việt Nam công bằng, bình đẳng, nơi tất cả người dân không phân biệt giới tính, sắc tộc, vị trí địa lý đều có thể hưởng 1 cuộc sống rẻ đẹp”, bà nhắc.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.