3 tỷ phú USD, 200 rất giàu: Việt Nam nhất thế giới

– Số lượng người siêu giàu Việt Nam nâng cao vọt, trong đấy đã có hầu hết gương mặt nữ đình đám, hầu hết gương mặt vô cùng trẻ và hầu hết người có tiền tài tỷ USD. Tốc độ nâng cao trưởng số lượng người siêu giàu là vô cùng nhanh với rộng rãi đặc trưng của phông nền kinh tế mới nổi Việt Nam.

Việt Nam có 200 người siêu giàu, tiền tài hơn 30 triệu USD

Đại gia Việt ghi danh tỷ phú USD toàn cầu trong 2017

Nữ siêu giàu lộ diện

Gần đây, giới đầu tư đã thứ nhất quen với mẫu tên Nguyễn Thị Phương Thảo như là 1 ứng cử viên số 1 cho danh hiệu tỷ phú USD nữ đầu tiên của Việt Nam. Doanh nhân này chủ hãng hàng không tư nhân độc nhất của Việt Nam VietJet Air.

Cổ phiếu VJC của Hãng hàng không VietJet lên sàn hôm 28/2 và nâng cao nhanh từ mức giá tham chiếu 90 ngàn đồng lên hơn 130 ngàn đồng/cp. Với mức giá này, VietJetAir có vốn hóa hơn 1,7 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (47 tuổi) trực diện và gián tiếp nắm giữ 33% trái khoán do vậy có tiền tài lên tới 570 triệu USD. Với khối tiền tài này, bà Thảo trở thành người phụ nữ đầu tiên top 3 người giàu nhất Việt Nam và cũng là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

siêu giàu Việt, tỷ phú, tỷ phú Việt, tỷ phú USD, tỷ phú đô-la, đại gia giấu mặt
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo có thể trở thành nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam.

Trên thực tế, bà Thảo còn giàu hơn thế và có thể đã ngấp nghé ngưỡng tiền tài tỷ USD. Theo Bloomberg, bà sẽ trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và hiện giờ còn nắm trong tay 1 lượng to trái khoán lúc đó HDBank và Sovico Holding.

Trước đấy, trong năm 2016, giới đầu tư đã chứng kiến sự nâng cao trưởng chưa từng có về số lượng người giàu xuất hiện giờ mới trên TTCK. Bảng xếp hạng người giàu trên TTCK đã đổi ngôi liên tục, đẩy hầu hết gương mặt giàu nhất nhì 1 thời như Trương Gia Bình, Đặng Thành Tâm, Đặng Văn Thành,… xuống sâu, trong khi hầu hết gương mặt trẻ nổi lên với 1 đôi tỷ USD.

Thay cho lớp tỷ phú Việt đời đầu với tiền tài hiện giờ chỉ vài ba ngàn tỷ đồng, lớp tỷ phú mới giờ đây có ông Phạm Nhật Vượng (49 tuổi) với tiền tài khoảng 1,4 tỷ USD. Chỉ trong vòng vài tháng cuối năm 2016 hàng chục người siêu giàu đã xuất hiện giờ, trong đấy TTCK có thêm 2 tỷ phú USD là ông Trịnh Văn Quyết (42 tuổi) và ông Bùi Nhơn Thành.

Còn theo báo cáo lỡ qua của Công ty tư vấn và dịch vụ bất động sản sang trọng trên thế giới Knight Frank – Báo cáo Thịnh vượng 2017 (Wealth Report 2017), số lượng người siêu giàu lúc đó Việt Nam nâng cao vọt so với năm trước đấy và được dự đoán còn nâng cao với tốc độ nhanh nhất trên thế giới trong thập kỷ tới.

siêu giàu Việt, tỷ phú, tỷ phú Việt, tỷ phú USD, tỷ phú đô-la, đại gia giấu mặt
Những người phụ vữ siêu giàu của Việt Nam.

Theo đấy, năm 2016, Việt Nam có 200 người siêu giàu, nâng cao 32 người so với báo cáo năm trước đấy và nâng cao 50 người so với năm 2014. Điều đáng chú trọng là, tốc độ nâng cao số lượng người siêu giàu lúc đó Việt Nam đạt 170%, thuộc top nhanh nhất thế giới, cao hơn cả tốc độ 150% của Ấn Độ và 140% của Trung Quốc.

Theo định nghĩa của Knight Frank, người siêu giàu là người có tiền tài từ 30 triệu USD. Trong số 200 người siêu giàu lúc đó Việt Nam, có 1 người có khối tiền tài trị giá trên 1 tỷ USD. Cũng theo Knight Frank, trong vòng 1 thập kỷ tới Việt Nam sẽ có 540 người siêu.

Nữ lên ngôi, trẻ vượt già

Có thể thấy, số lượng người siêu giàu ở Việt Nam nâng cao vô cùng nhanh trong vài năm mới đây và có khuynh hướng tiếp tới nâng cao mạnh. Số lượng phụ nữ người rộng rãi tiền cũng nâng cao vọt. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người phụ nữ đầu tiên lọt top 3 người giàu nhất trên TTCK.

Trước đấy, hồi cuối 2016, vợ ông Trịnh Văn Quyết – bà Lê Thị Ngọc Diệp cũng đã lọt top 10 người giàu nhất trên TTCK. Một loạt chiếm phần lớn “bà vợ sếp” cũng đang có tiền tài hàng ngàn tỷ đồng trên TTCK như: bà Phạm Thu Hương – vợ ông Phạm Nhật Vượng (5.500 tỷ đồng); bà Vũ Thị Hiền – vợ ông Trần Đình Long, chủ tịch HĐQT Hòa Phát (2.600 tỷ đồng); bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Tập đoàn Masan (1.700 tỷ đồng),…

Trong số hầu hết người siêu giàu trên sàn, số lượng người trẻ chiếm hầu hết. Trong 100 người giàu nhất, số người dưới 60 tuổi chiếm 94%. Số người dưới 50 tuổi chiếm suýt soát 50%. Trong đấy, người giàu nhất là ông Trịnh Văn Quyết mới có 42 tuổi. Ông Phạm Nhật Vượng cũng mới 49 tuổi.

siêu giàu Việt, tỷ phú, tỷ phú Việt, tỷ phú USD, tỷ phú đô-la, đại gia giấu mặt
Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD đầu tiên.

Số lượng người siêu giàu lúc đó Việt Nam nâng cao vọt chủ yếu là do rộng rãi công ty to lỡ qua ồ ạt lên sàn, cả chiếm phần lớn DNNN cổ phần hóa trong rộng rãi năm trước đấy và chiếm phần lớn công ty tư nhân.

Sắp tới, sau 1 loạt công ty to như Sabeco, Habeco,.. tới Petrolimex (PLX) sắm vốn cổ phần nhà nước, thì số lượng người siêu giàu Việt được dự đoán sẽ còn nâng cao mạnh.

Ông Bùi Tiến Đức, chuyên viên tư vấn đầu tư của VnDirect Securities, cho rằng, triển vọng TTCK năm nay vô cùng giá trung bình. Tất nhiên, khi thị trường tươi sáng và rộng rãi công ty mới tiếp tới lên sàn, tiền tài của rộng rãi người sẽ tiếp tới gia nâng cao. Số lượng người siêu giàu Việt sẽ rộng rãi lên nhanh chóng.

Theo ông Đức, TTCK giờ đây đã bản chất hơn, trình độ nhà đầu tư cao lên vô cùng rộng rãi. Họ đầu tư có chọn lọc và tìm hiểu kỹ hơn. Do vậy, sẽ khó có chiếm phần lớn trái khoán ảo. Điều đấy có nghĩa là rộng rãi người siêu giàu trên TTCK là bản chất.

Mặc dù vậy, ông Đức cho rằng, vẫn còn 1 số trái khoán nâng cao giảm giá không theo thị trường. Cổ phiếu bị kiểm soát tỷ lệ freefloat (trái khoán tự do chuyển nhượng), có thể nâng cao lên mức giá nào cũng được.

Một số lượng to hầu hết người siêu giàu Việt làm giàu từ đất đai. Tài năng marketing thực sự có thể chưa rộng rãi, nhu yếu có lẽ mới chỉ có gương mặt mới nổi Nguyễn Thị Phương Thảo, Nguyễn Đức Tài (Thế giới di động), và chiếm phần lớn gương mặt kỳ cựu trước đấy: Trần Đình Long, Trương Thị Lệ Khanh, Nguyễn Đăng Quang,…

H. Tú

Pin It

Comments are closed.