80 năm trước, Việt Nam đã có trường đua lớn nhất Châu Á

Ít người biết rằng, hơn 80 năm trước, Việt Nam đã từng có trường đua có tầm quốc tế và khủng nhất nhì châu Á…

Nhiều người vẫn cho rằng trường đua phức hợp gồm đua ngựa, đua xe Happy Land Circuit lúc khu du lịch Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò Vôi), nơi dự định sẽ diễn ra giải đua xe máy 390cc vào dịp tết Nguyên đán 2017 này là trường đua xe thứ nhất lúc Việt Nam. Nhưng thực tế là từ hơn 60 năm trước, Việt Nam cũng đã có trường đua cấp quốc tế, bao hàm đua mô-tô, đua ngựa, đua xe đạp…; đấy chính là trường đua Phú Thọ.

80 năm trước, Việt Nam đã có trường đua lớn nhất Châu Á

Trường đua Phú Thọ đa số năm 30 của thế kỷ trước

Trường đua Phú Thọ được người Pháp xây năm 1932, mang diện tích hơn 44 hecta, nằm trên các tuyến đường Lê Đại Hành, Lý Thường Kiệt, quận 11 hiện nay. Đây là trường đua toàn bộ khủng nhất châu Á thời bấy giờ và là điểm lui tới quen thuộc của dân Sài Gòn và Nam kỳ lục tỉnh thời bấy giờ.

Khi đấy, trường đua Phú Thọ là nơi chính yếu diễn ra đua ngựa, mang các cự lý 800 m, 1.000 m, 1.200 m, 1.700 m, 2.400 m và dài nhất là 3.000 m,. Đây cũng là 1 trong đa số chốn đỏ đen nổi tiếng 1 thời của dân Sài Gòn.

Những năm 60 của thế kỷ trước, trường đua Phú Thọ có khoảng 200 ngựa đua chính hiệu, mang đa dạng lượt đua, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu cá cược của người dân.

Bên cạnh đua ngựa, từ năm 1968, các hình thức đua xe mô-tô cũng được tập đoàn thường xuyên hơn lúc trường đua này. Đến năm 1975, trường đua bị gián đoạn vì thời cuộc.

80 năm trước, Việt Nam đã có trường đua lớn nhất Châu Á

Toàn cảnh trường đua nhìn từ trên cao

Đến năm 1989, Sở Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho phép tập đoàn Giải vô địch đua xe Honda 67 lúc trường đua Phú Thọ và đây cũng là thời điểm mà đa số tay đua như Mã Kim So gây dựng tên tuổi.

Đến tháng 6/2011, theo chủ trương của UBND TP HCM, trường đua bị đấyng cửa để làm nhà Trung tâm huấn luyện và thi nối thể thao thành tích cao. Tuy nhiên, ấn tượng về trường đua lừng lẫy 1 thời được xếp hạng nhất châu Á vẫn còn mãi trong lòng người dân Sài Gòn và các tỉnh Nam kỳ.

Theo Dân trí

Pin It

Comments are closed.