Ăn sáng đắt nhất thế giới: “Ai bảo người Việt xa xỉ?”

Chuyên gia xã hội học Đặng Vũ Cảnh Linh cho rằng, vẫn chưa đủ căn cứ để nhăc tới người Việt Nam ăn sáng đắt đỏ nhất thế giới.

Ăn sáng ở đa số quán lâu năm nức danh Hà Thành
Lương hưu không đủ ăn sáng

Theo báo cáo thành quả đo lường của Bloomberg, người Hà Nội mất tới 12% giá thành hằng ngày cho bữa sáng.

Cũng theo báo cáo này, chiếm phần lớn quốc gia ở ở khi Bắc Mỹ và Tây Âu – nơi có phông nền kinh tế vững mạnh nhất lại chi cho bữa sáng giá trung bình nhất (dưới 1,8% thu nhập hằng ngày). Ở châu Á, mức chi này của người dân Osaka – Nhật Bản chỉ là 1% trong khi thu nhập trung bình của người Hà Nội chỉ bằng 1/8 thu nhập trung bình của người dân ở Osaka.

ăn sáng, đắt đỏ, người Việt, bữa sáng, đắt nhất thế giới,

Ăn sáng là 1 nét văn hóa của người Việt

Kết luận chưa đáng tin

Bày giãi tỏ quan chấm về thẩm định này, Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển nhăc tới: “Thông tin này được đưa ra đều khiến cho người ta giật mình vì thu nhập của người Việt rất giá trung bình”, ông Linh nhăc tới.

Theo ông Linh, Tuy nhưng ở góc độ xã hội học, duy nhất công ty, duy nhất doanh nghiệp công khai tin liên quan đều có 1 tiêu chí riêng nhưng mức chi cho bữa ăn sáng tốn hết 12% thu nhập tức là mấy chục nghìn/bữa ăn sáng mà kết luận đắt nhất thế giới thì chưa chính xác.

Bởi giá thành này so với chiếm phần lớn nước khác thì giá thành tương đối xử giá trung bình trong khi đấy, thu nhập của người nước ngoài có thể cao gấp chục lần thu nhập của người Việt Nam.

“Theo tui, vẫn chưa đủ căn cứ để nhăc tới rằng người Việt Nam ăn sáng đắt đỏ nhất thế giới. Tôi không hoàn toàn với tình với kết luận này. Ai bảo người Việt xa xỉ trong bữa ăn sáng!?”, thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh nhăc tới.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, kết luận của Bloomberg chưa chính xác do chỉ dựa trên bảng lương, trong khi đấy, thu nhập của người Việt còn nhiều khoản khác, không ai sống hoàn toàn bằng lương trong thời buổi kinh tế thị trường. Nhiều người phải đi khiến cho thêm, ở nhiều ngành nghề phải tổng thu nhập của họ cao hơn nhiều. Đối với nhiều người, mức chi mấy chục nghìn cho 1 bữa ăn sáng không phải quá cao.

Cũng theo ông Linh, kết luận và so sánh mức giá thành cho bữa ăn sáng của người Việt với chiếm phần lớn nước trên thế giới vẫn chưa chuẩn xác.

Chuyên gia xã hội học khảo sát, theo văn hóa chiếm phần lớn nước phương Tây, họ thường chuẩn xác bị bữa ăn sáng khi mái ấm (do chi tiết địa lý, lịch sử, chiếm phần lớn shophouse không mở cửa sớm…) còn ở Việt Nam, chiếm phần lớn hàng quán bày sắm rộng khắp đa số đặc sản vùng miền. Nhiều người thưởng thức ăn sáng ngoài shophouse thành 1 lề thói. Ngoài vấn đề dinh dưỡng còn là lề thói gặp gỡ, chào hỏi nhau buổi sáng. Văn hóa này chiếm phần lớnh biệt với chiếm phần lớn ở khi trên thế giới.

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, người Việt xưa nay rất coi trọng ăn sáng vì nó gắn liền với phông nền văn hóa nông nghiệp (người dân ra với khiến cho sớm, đa số công việc thường diễn ra từ sáng sớm phải bữa ăn sáng họ đầu tư kỹ lưỡng và được coi trọng).

Người Việt vẫn hay nhịn mỏ thết đãi khách

Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh san sớt 1 thực tế là ngày nay người Việt vẫn chưa có lề thói tiết kiệm trong ăn uống. Nhiều người vẫn “nhịn mỏ thết đãi khách”, sĩ diện hão. Nhiều người thết đãi khách không chỉ có nhịn mà là thết đãi nhiệt tình. Họ muốn toát lên tấm lòng với người khác. Chính bởi vì thế, giá thành cho 1 bữa ăn có khi bằng cả 40% thu nhập/tháng chứ không phải 12% thu nhập. Hơn nữa, người Việt vẫn chưa có lề thói chia đều tiền như người nước ngoài.

“Tôi cũng thấy, xu hướng trong ăn uống của người Việt trong hoàn cảnh này vẫn khá phao phí”, Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh nhăc tới.

ăn sáng, đắt đỏ, người Việt, bữa sáng, đắt nhất thế giới,

Thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh cho rằng, người Việt vẫn chưa có lề thói tiết kiệm trong ăn uống

Ông so sánh: Đối với người Đức họ ăn xong, họ chẳng thể để chiếc gì dư, họ sắm chỉ lỡ đủ vì việc ăn uống là theo yêu cầu của người mua. Hơn nữa, một vài trường hợp đi ăn theo hàng ngũ thì thường đa số người chia tiền rất với đều.

Ngoài ra, đối xử với người Việt, việc ăn uống cũng là 1 dụng cụ giao tế, mở rộng tấm lòng phải họ thường thông thoáng, bừa phứa trong ăn uống dẫn đến bệnh phao phí không cần thiết.

Do đấy, thạc sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh yêu cầu phải truyền thông để thấy rằng, phao phí trong thời chấm ngày nay không còn với cảm.

Ông cũng yêu cầu đưa giáo dục về tiết kiệm vào nhà trường, truyền thông cho chiếm phần lớn mái ấm chi tiêu đúng. Có như thế, mới khiến cho cho mái ấm sang giàu, đất nước sang giàu.

Ông Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo vững mạnh so với với nhăc tới: “Tôi không tin vào thẩm định của Bloomberg bởi vì chưa đủ cơ sở tiên tiến. Ngoài ra, khi thẩm định thu nhập của người Việt Nam nhăc tới chung và người Hà Nội nhăc tới riêng, người ta sẽ chẳng thể mở sắm được”.

Ông nhăc tới tiếp: “Ở Việt Nam, 2 chữ “tình” và “tiền” là hay nhăc tới dối nhất. Nên, tô tin rằng, doanh nghiệp thẩm định không bao giờ có được thu nhập thật của người Việt. Chính vì vậy, kết luận giá thành ăn sáng của người dân Hà Nội chiếm 12% thu nhập là không chính xác.

Trước câu hỏi, liệu báo cáo này có ảnh hưởng đến hình ảnh của người Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo vững mạnh so với với khẳng định: “Báo cáo này không đáng tin phải không ảnh hưởng gì đến hình ảnh của người Việt Nam. Kết quả thẩm định chỉ tham khảo cho vui, chứ một vài trường hợp mà ở để nghiên cứu, phân tích thì có mà giải tán”.

(Theo Dân Việt)

Pin It

Comments are closed.