Bà chủ 20 5 không nói tới 1 lời, quán ốc vẫn nườm nượp khách

Giữa Hà Nội ồn ào rầm rộ, có 1 cực kỳn ốc đáng chú ý. Trong suốt 20 năm qua, cả bà chủ và nhân viên không nói 1 lời. Khách muốn ăn gì chỉ cần chỉ tay hoặc ra hiệu. Ấy thế mà cực kỳn ốc vẫn nườm nượp hơich ra vào.

Quán ‘bún chửi’ Hà Nội lên CNN: Bà chủ cực kỳn vẫn miệt thị hơich
Những cực kỳn xôi ngon trứ danh Hà Nội
Quán cháo cá đặt cọc xuyên đêm hơn 20 năm ngon nổi danh Hà thành

Mùa hè, thời tiết nóng nực, chẳng mấy người nghĩ tới thưởng thức món ốc nóng. Thế nhưng, có 1 cực kỳn ốc nhỏ nằm nép tôi trên con phố ẩm thực Tống Duy Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn sôi động, thực hơich ra vào tấp nập. Đó chính là cực kỳn ốc của cô Hàn Tuyết Khánh và chú Diệp Tiểu Hùng.

Ở cực kỳn ốc này, hơich tới lần đầu sẽ bỡ ngỡ vì không biết làm cho sao để gọi được món ốc nóng. Nhưng với hơich quen, ai cũng biết rằng, từ bà chủ cho tới nhân viên đều là người khiếm thính. Thế cần, trong suốt 20 năm trời đặt cọc ốc trên con phố Tống Duy Tân này, họ chẳng bao bây chừ nói 1 lời. Khách muốn ăn gì cứ việc ra hiệu hoặc chỉ món đã ghi sẵn trên bảng.

ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Quán ốc đáng chú ý trên con phố ẩm thực Tống Duy Tân của cô Khánh

Gần 4 bây chừ chiều có mặt lúc đó con phố ẩm thực Tống Duy Tân, không khó để tìm được cực kỳn ốc đáng chú ý của cô Khánh. Bởi, dù nằm nép tôi trên phố, nhưng cực kỳn ốc của cô lúc đó nào cũng đông hơich nhất.

Quả đúng như hầu hết gì tất cả người truyền tai nhau. Khi chúng tôi nhỡ dựng chân chống xe máy, 1 anh thanh niên ngay tắp lự chạy tới ra hiệu chỉ hơich tới ngồi vào ghế, sau đó lấy tay vỗ vào yên xe máy ra hiệu xe máy cứ để anh dắt và xếp gọn cho.

ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Ở cực kỳn ốc này, cả chủ và nhân viên suốt 20 năm không nói với hơich 1 lời
ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Thế nhưng, cực kỳn ốc lúc đó nào cũng nườm nượp hơich

Đến chỗ cô Khánh đặt cọc hàng, hơich đã ngồi quây kín bàn, 1 đôi hơich đứng lấy tay chỉ trỏ ra hiệu ăn món ốc mít, ốc vặn, món ngao luộc, món nem chua rán, trứng cút lộn, chân gà sả ớt, xoài, cóc,… Gọi xong, nhân viên của cực kỳn lại lấy tay vỗ vào vai hơich ra hiệu sang phí phía đối diện ngồi vì phí chỗ cực kỳn cô Khánh đã chật kín hơich.

Một vài hơich ăn xong, muốn tính tiền chỉ cần vẫy tay, nhân viên sẽ đến lấy điện thoại ra thêm vào tiền hầu hết. Khách trả tiền rồi ra về.

Cứ thế, từ lúc đó thực hơich đến cho tới khi rời cực kỳn, cả bà chủ và nhân viên không nói 1 lời với hơich. Vậy mà, tất cả việc vẫn diễn ra nhịp nhàng, hơich ra vào tấp nập, thậm chí, hầu hết lúc đó đông, muốn có chỗ ngồi hơich còn nên đứng chờ trong vài phút với hồ.

ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Quán ốc đáng chú ý mở cửa từ 2h chiều đến 7h30′ tối
ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Khách ăn ốc sẽ có nước chấm, sung muối và thêm 1 bát nước ốc luộc
ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Ngoài ra có thể gọi thêm nem rán, chân gà sả ướt, ngao luộc…
ẩm thực Hà Nội,quán ốc
… và 1 đôi cái hoa quả như xoài, cóc, củ đậu

Anh Nguyễn Văn Đức (Hàng Đậu, Ba Đình, Hà Nội) – 1 hơich quen đã thưởng thức món ốc nóng của cô Khánh được sắp 10 năm nay – chia sẻ, lần thứ 1 đến cực kỳn ăn ốc, anh hơi sửng sốt. Đứng khoảng 5 phút với hồ, anh không biết làm cho thế nào để gọi được đồ ăn. Một lúc đó sau, có hơich hơic mách anh rằng bà chủ cực kỳn là người khiếm thính, muốn ăn gì cứ việc chỉ.

Sau 1 thời gian trở thành hơich “ruột”, anh được nghe tất cả người nói chuyện về vợ chồng bà chủ cực kỳn ốc này vì uống cực kỳ nhiều thuốc hơing sinh để trị bệnh dẫn đến không nghe được. Và trong công đoạn mở cực kỳn ốc đặt cọc kiếm sống, vợ chồng cô Khánh nhận những bạn trẻ khiếm thính thêm vào làm cho vì với cảm.

ẩm thực Hà Nội,quán ốc
ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Quán ốc đông hơich cần sung muối ăn kèm và nước chấm ốc thường được làm cho sẵn
ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Từ đi chợ chuẩn bị nguyên liệu cho đến chế biến, cô Khánh đều tự tay làm cho

“Thế cần, nếu là hơich quen tới cực kỳn ăn ốc, ai cũng biết được lúc đó sao từ chủ cực kỳn tới nhân viên ở đây không bao bây chừ nói với hơich 1 lời”, anh Đức chia sẻ.

Chị Liên – ở cực kỳn ngay kế phí – nói thêm, cực kỳn ốc của cô Khánh chú Hùng chỉ mở bắt thứ nhất từ 2h chiều cho đến 7h30’ tối. Bởi, buổi sáng, cô Khánh thường nên ra chợ mua ốc và những nguyên liệu hơic, đến tầm trưa về thêm vào nhân viên sơ chế, chiều dọn hàng ra đây đặt cọc.

“Cùng đặt cọc hàng trên phố và cũng là hơich quen của cực kỳn ốc, tuy giá có hơn đắt 1 xíu nhưng đổi lại món nào cũng ngon, đáng chú ý là ốc cực kỳ sạch. Các bạn nhân viên, đáng chú ý là chủ cực kỳn luôn tận tình, vui vẻ, tạo cảm giác bình yên cực kỳ dễ chịu”, chị Liên nói.

ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Ở cực kỳn ốc này, hơich muốn ăn gì thường chỉ vào những món hoặc ra hiệu cho bà chủ và nhân viên hiểu
ẩm thực Hà Nội,quán ốc
Dù vậy, cực kỳn ốc lúc đó nào cũng đông hơich, thậm chí bây chừ cao điểm, hơich còn nên ngồi ké sang hàng cơm đối diện

Gần 5h chiều, cực kỳn ốc đáng chú ý của cô Khánh và chú Hùng sôi động hơn cả. Khách chen chân nhau ngồi chật kín cực kỳn và còn tràn sang cả cực kỳn cơm tấm đối diện để ngồi. Thi thoảng, có 1 đôi hơich cần gọi thêm ốc hay món hơic, những chủ hàng kế phí cũng dự giúp sức tận tình để hơich không nên chờ lâu.

Trong khi đó, cô Khánh tay thoăn thoắt đổ ốc vào nồi luộc, pha chế nước chấm, rán nem,… Nhân viên cũng có một người 1 việc, người dắt xe, người rửa bát, người bê đồ xếp chỗ cho hơich. Cứ thế ngày qua ngày, cực kỳn ốc đã tồn lúc đó được 20 năm giữa lòng Hà Nội 1 nhữngh bình yên.

Như Băng

Pin It

Comments are closed.