Bạn gái rời Sài Gòn về quê khởi nghiệp kiếm bạc tỉ

Hảo thành công trên đồng ruộng nhiễm phèn của mình sau khi bỏ phố về quê khởi nghiệp - Ảnh: TRẦN MAI
Hảo cần danh trên thêm vào ruộng nhiễm phèn của tớ sau khi bỏ phố về quê khởi nghiệp – Ảnh: TRẦN MAI

Đừng bám chốt deal khu đô thị

Thu nửa tỉ thêm vào mỗi 1 năm lúc đó đó vùng đất nhiễm phèn xã Đức Phong (huyện Mộ Đức), con số nổi bật đó đủ biến Nguyễn Thị Hảo trở thành 1 người trẻ tiêu biểu ở làng quê còn nghèo đói này.

Bí quyết cần danh của cô gái 24 tuổi này chỉ thanh thoát là “về quê khởi nghiệp bằng 1 mô hình gì đó thay vì bám chốt deal khu đô thị làm thuê kiếm sống”.

Nghe thanh thoát vậy nhưng khi mùi mùn cưa ẩm xộc vào mũi thì đa phần chuyện vươn lên là dài hơn. Hai năm trước, Hảo thảo luận từ bỏ giấc mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch ở TP. HCM để ngược ra Hà Nội, Thái Bình rồi lại lặn lội vào miền Tây tầm sư học việc làm trồng nấm.

Cô gái trẻ bảo rằng lúc đó đầu chuyên chú nghiên cứu nấm linh chi nhưng rồi cảm thđó khởi nghiệp bằng dòng nấm nhà giàu này “hơi căng” và đầu ra cũng chẳng hề dễ dàng cho 1 người khởi nghiệp.

Dễ kí gửi, dễ thu hồi vốn là quyết định của cô gái con nhà nông. Bởi vậy, cô gái này lấy nấm rơm thay vì những dòng nấm khác. Sau hai năm, bây chừ Hảo có trong tay năm sào trồng nấm rơm ko kể thêm vào và 1 trang trại ở nhà.

Trung bình mỗi 1 ngày trang trại nấm của Hảo cho khởi công từ 60kg đến 100kg nấm thành phẩm. Hàng triệu mầm nấm nhú lên mỗi 1 ngày đủ sức cung cấp cho thị trường tỉnh Quảng Ngãi và 1 số đơn đặt hàng ở hầu hết tỉnh lân cận.

Trang trại nấm của Hảo cũng là nguồn sống của khoảng 10 học tập địa phương. Tất cả là những người còn phổ biến phiền toái. Giá trị của trang trại nấm được nâng lên khi những bữa cơm của 10 học tập khốn khó vươn lên là đủ đầy hơn.

Có lẽ vì thế mà ông Đinh Văn Bé, phó chủ tịch UBND xã Đức Phong, bảo rằng trang trại nấm của Hảo đâu chỉ làm giàu cho tớ mà nơi đó còn giúp bao mái nhà êm ấm hơn khi có thêm thu nhập.

“Nếu như người trẻ nào cũng dám về quê khởi nghiệp như Hảo thì loại nghèo, loại khó sẽ bị đẩy lùi. Mong lắm những bạn trẻ như Hảo”, ông Bé đề cập.

Cho đến hiện lúc đó đó, Hảo vẫn giữ ở trang trại nấm của tớ những tác phẩm sạch nhất bằng phương pháp canh tác hữu cơ. Hảo bảo rằng chẳng thể yêu cầu thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất “dính” vào nấm của tớ. Đó là hầu hếth làm giàu vững bền và hội nhập.

“Người trẻ khởi nghiệp chỉ tồn lúc đó đó khi tác phẩm của tớ mang lại lợi lợi ích và sức khỏe cho thêm vào thêm vào. Hội nhập rồi, ở đâu đừng bám chốt deal khu đô thị nữa và đừng làm ăn kiểu trời ơi”, Hảo đề cập.

Hạc vẫn đang cần mẫn với những nghiên cứu của mình để giúp nông dân sống được ở quê nhà - Ảnh: TRẦN MAI
Hạc cần mẫn sở hữu những nghiên cứu của tớ để giúp bà con nông dân – Ảnh: TRẦN MAI

Đem ý tưởng cho quê nhà

Cũng bỏ khu đô thị, xa rời những bon chen để trở về quê nhưng cô kỹ sư công nghệ sinh học Lê Công Hạc lại lấy cho tớ công việc trở thành “bà đỡ” của nông sản.

Với quyết định thanh thoát của tuổi thanh xuân và mong muốn cống hiến cho quê hương, Hạc yêu cầu từ bỏ công việc sở hữu mức lương hậu hĩnh ở TP.HCM về đầu quân cho Trung tâm Dạy việc làm và hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Ngãi.

Hạc chuyên tâm nghiên cứu về nấm và 1 năm qua, căn hộ nghỉ dưỡng nấm hữu cơ “5 không” đã góp phần phong phú hóa tác phẩm nấm trên thị trường, cung ứng nấm an toàn cho người dùng và chuyển giao quy trình chế tạo nấm sạch đến người chế tạo.

“Mình lấy nấm nghiên cứu vì đầu ra hiện lúc đó đó rất bự trong khi vốn chế tạo lại nhỏ, dễ vận dụng và mang lại hiệu quả. Mình chỉ thlợi ích những nghiên cứu thực tế để vận dụng ngay trong chế tạo của người dân”, kỹ sư Hạc san sẻ.

Nấm hữu cơ “5 không” Hạc đang vận dụng cho nông dân chế tạo là không dùng phân hóa học, không chất klợi ích thlợi ích nâng cao trưởng, không thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc trừ sâu và không chất bảo quản. Cô kỹ sư trẻ bảo rằng sở hữu hầu hếth làm này là đổi thay cả nhận thức và chế tạo nông sản của người dân quê.

Có lẽ những năm tháng làm việc ở Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM sở hữu chuyên ngành nghiên cứu nấm, Hạc đủ tri thức và nhận thức để mang về quê nhà. Mô hình đó như 1 cánh én thêm vào sở hữu những người trẻ khác đang từ bỏ khu đô thị về quê tạo cần 1 mùa xuân mới.

Hạc tán gẫu: “Mình muốn kí gửi ý tưởng ở ngay mảnh đất tớ sinh ra và bự lên. Ở đây cần những người trẻ tụi tớ hơn những khu đô thị bự”.

Ông Đinh Duy Sung, giám đốc Trung tâm Dạy việc làm và hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Ngãi, bảo rằng những công việc lặng thầm của Hạc và phổ biến bạn trẻ khác sẽ vẽ ra 1 trang mới cho nông dân. Và mỗi 1 ngày trôi qua, khi mầm nấm cựa tớ cũng có phổ biến mái ấm bớt đi nỗi lo toan cơm áo gạo tiền, bớt đi những cuộc ly biệt nơi sân ga của những phận đời rời quê vào phố.

Kỹ sư Hạc mỗi 1 ngày vẫn dõi theo kiểm soát quy trình chế tạo nấm từ đầu ra đến đóng nhãn mác, bao bì đưa vào siêu thị bigc, địa chỉ nông sản sạch ở đa phần miền Tổ quốc kí gửi nông sản cho bà con. Còn Hảo vẫn miệt mài ko kể thêm vào ruộng nhiễm phèn quê tớ theo dõi từng luống nấm rơm sinh sôi, rồi lại lang thang trên mạng mua đầu ra để nấm của tớ đi xa hơn.

TRẦN MAI

Pin It

Comments are closed.