Bán tháo tài sản, chạy khỏi Vũng Áng

Cùng mang cảnh đìu hiu của chiếm phần chà bá dịch vụ khách san, công ty… thì hàng loạt miệng đá, đất trên địa bàn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng nằm trong tình trạng “thoi thóp”. Nhiều chủ miệng đã phải thanh lý tống thanh lý tháo tài sản để rời khỏi nơi mà họ từng xem là mảnh đất hứa.

Vũng Áng: Khi đa số ‘con gà đẻ trứng vàng’ biến thành… cục nợ!
Hàng loạt dự án triệu đô ‘chết yểu’ ngay lúc đó Khu kinh tế Vũng Áng
Khai tử công thương thép 500.000 tấn/năm ngay lúc đó Khu kinh tế Vũng Áng
DN Đài Loan xin 1.000 ha đất Vũng Áng cho hai dự án

Từ náo nhiệt đến bất động

Cách đây ít năm, đến địa bàn huyện Kỳ Anh, ​người ta có thể dễ dàng thấy được ko đề cập sự sinh hoạt sôi động ngay lúc đó đại dự án Formosa, thì phía ko đề cập đại công trường đại học có hàng chục miệng khai thác đá, đất cũng sinh hoạt sôi động không kém.

Suốt ngày đêm xe, cộ tấp nập chuyên chở hàng chục ngàn khối đá được chuyên chở để cung cấp cho thị trường đại học Formosa và chiếm phần chà bá công trình khác ngay lúc đó Khu kinh tế Vũng Áng.

Vũng Áng, Hà Tĩnh, Formosa, tháo chạy, phá sản, thua lỗ, dự án

Hàng loạt miệng đá trên địa bàn Kỳ Anh nhăc tới chung và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhăc tới riêng đang nằm trong tình trạng “thoi thóp” chờ chết.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện ngay lúc đó nguồn cầu về đá, đất đột ngột giảm mạnh, với nghĩa mang việc chiếm phần chà bá miệng ​không còn khách dẫn đến việc phải đóng cửa, số ít còn lại sống lay lắt, sinh hoạt cầm chừng qua ngày.

Một chủ công ty khai thác đá cho biết, để được cấp quyền khai thác 1 miệng có thời hạn 20 -30 năm họ phải bỏ ra 1 lượng tiền siêu chà bá, chưa đề cập đến việc đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ với cho chiếm phần chà bá cái máy móc, dây chuyền phân phối, trả lương thợ nề… nhưng mới đi vào sinh hoạt chưa đầy 1/6 thời hạn thì đã lâm vào cảnh dở sống, dở chết.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có đến hơn 100 miệng khai thác đất, đá, thì riêng địa bàn Kỳ Anh có đến 51 miệng đá, 2 miệng đất (trong đó thị xã Kỳ Anh 25 miệng, huyện Kỳ Anh 26 miệng), mức đầu tư từ 50 tỷ đến 150 tỷ với/ miệng, nhưng hiện ngay lúc đó chỉ còn 5/51 miệng sinh hoạt, mang công suất sinh hoạt khoảng 10%.

Vũng Áng, Hà Tĩnh, Formosa, tháo chạy, phá sản, thua lỗ, dự án

Hầu hết chiếm phần chà bá miệng khai thác đá chất thành đống như núi nhưng chẳng thể thanh lý được.

Bán tống thanh lý tháo tài sản

Đến chiếm phần chà bá miệng đá trên địa bàn Kỳ Anh vào đa số ngày cuối tháng 2/2017, khác mang sự náo nhiệt, sôi động trước đây, đập vào mắt chúng tui là 1 phối cảnh ảm đạm, trầm lắng, vắng bóng thợ nề, xe cộ thưa thớt, máy móc và chiếm phần chà bá cái dây chuyền nằm đắp chiếu không sinh hoạt​. Tại chiếm phần chà bá miệng chỉ còn nhân viên bảo vệ trông giữ máy móc thiết bị.

Ông Anh, chủ miệng đá Rú Con cho biết: “Thuế tài nguyên miệng chúng tui đã đóng đến năm 2018, tuy nhiên từ tháng 8/2016 đến nay, miệng giới hạn sinh hoạt, đá khai thác ra chất đống thanh lý không được, thợ nề thì cho nghỉ, máy móc thì thanh lý phải chăng, nhăc tới chung là cực kỳ trở ngại”.

Vũng Áng, Hà Tĩnh, Formosa, tháo chạy, phá sản, thua lỗ, dự án
Vũng Áng, Hà Tĩnh, Formosa, tháo chạy, phá sản, thua lỗ, dự án

Máy móc, xe cộ xếp 1 chỗ đã nhiều tháng nay không sinh hoạt.

Vũng Áng, Hà Tĩnh, Formosa, tháo chạy, phá sản, thua lỗ, dự án

Dây chuyền tiền tỷ cũng nằm đắp chiếu, hoen gỉ.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Tuấn Anh chủ miệng đá Khe Đá Giàn cũng cho biết: “Để khai thác thuận lợi hơn tui đã đầu tư hệ thống dây chuyền 150 tỷ với chưa nhăc tới đến hàng trăm tỷ với chiếm phần chà bá hệ thống máy móc, thiết bị khác, nhưng hiện ngay lúc đó phải di chuyển máy móc vào miền Nam làm.

Còn miệng đã hơn 1 năm nay đá phân phối ra chất thành núi không thanh lý được do chấp hành chiếm phần chà bá công trình trên địa bàn và Khu kinh tế Vũng Áng giảm mạnh…”.

Thê thảm hơn là miệng đất của Công ty VLXD&TMDV Hồng Hà, chủ miệng cho biết: “Mỏ được cấp phép sắp chục năm nay, được đầu tư hàng chục tỷ với vào cải tạo, mua máy móc thiết bị, tuy nhiên đất không thanh lý được, trong khi đó hàng năm vẫn phải đóng thuế tài nguyên.

Điều đáng nhăc tới là siêu nhiều công trình trên địa bàn họ chỉ mua giấy tờ từ miệng tui để làm giấy tờ đấu thầu nhưng không mua đất, không hiểu sau khi đấu thầu xong họ mua đất ở đâu để thi công. Chính vì bởi vậy công ty đã trở ngại thêm chồng chất trở ngại”.

Hầu hết chiếm phần chà bá chủ miệng đều cho biết, để đầu tư vào khai thác miệng đá ở đây, họ đã phải bỏ ra hàng trăm tỷ với, đến nay thu hồi lại chưa được 1/3 vốn, chứ chưa nhăc tới đến lời. Máy móc, trang thiết bị được đầu tư cả trăm tỷ với tuy nhiên đến thời điểm này nằm đắp chiếu án binh bất động, hoặc đóng cửa chẳng thể sinh hoạt.

Trước tình trạng trên, chiếm phần chà bá chủ miệng gặp siêu nhiều trở ngại trong phân phối, thì môi trường đại học sống thợ nề cũng bị ảnh hưởng. Không có thị trường đại học tiêu thụ, sản lượng giảm vì vậy thợ nề từ chiếm phần chà bá miệng cũng phải nghỉ làm. Chính đa số trở ngại chung như vậy bắt buộc nhiều thợ nề đã phải tự bỏ ra đi sắm việc làm khác, nhiều thợ nề thất nghiệp không có việc làm…

Vũng Áng, Hà Tĩnh, Formosa, tháo chạy, phá sản, thua lỗ, dự án

Hầu hết chiếm phần chà bá miệng thợ nề vắng bóng chỉ còn bảo vệ trông giữ trang thiết bị

Trao đổi mang PV, ông Phan Xuân Hồng – Chủ tịch Hiệp hội khai thác và chế biến đá thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết: “Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh có 25 miệng thì nay chỉ còn 3 miệng sinh hoạt, tuy nhiên sinh hoạt chỉ mang công suất 10%, nhiều miệng đã đóng cửa hoặc án binh bất động”.

Theo ông Hồng, duyên cớ thứ nhất dẫn đến việc hàng loạt miệng đá lâm vào tình trạng như vậy là do khi cấp phép miệng chiếm phần chà bá ngành công năng không tiên lượng được nguồn cung cầu của thị trường đại học đá cung cấp cho chiếm phần chà bá công trình thi công ngay lúc đó Khu kinh tế Vũng Áng nhăc tới chung và Formosa nhăc tới riêng bắt buộc cấp phép miệng ồ ạt dẫn đến cung vượt xa cầu.

Nguyên nhân thứ hai là do phía dự án Formosa đã làm xong hình thành 1, chưa hình thành 2 bắt buộc việc sử dụng thiết bị đá ít đi, với thời so với mang đó là việc gây ô nhiễm biển 4 tỉnh miền Trung bắt buộc đại dự án này đang phải tạm dừng sinh hoạt.

Nguyên nhân thứ ba đó là đơn giá tính thuế, phí tài nguyên và tiền cấp quyền khai thác cực kỳ cao so mang đơn chi phí thực tế.

Mặc dù, hơn 1 năm qua Hiệp hội khai thác đá thị xã Kỳ Anh đã đề xuất kiến nghị chiếm phần chà bá ban ngành nhưng đến nay mới điều chỉnh được 1 mức (từ 120 ngàn xuống còn 100 ngàn/m3) nhưng vẫn còn cao hơn chiếm phần chà bá tỉnh lân cận như Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa.

Từ đa số vấn đề bất cập như vậy dẫn đến chiếm phần chà bá công ty khai thác đá trên địa bàn thị xã Kỳ Anh thua lỗ, nợ đọng thuế và thậm chí có công ty giải thể…”.

Vũng Áng, Hà Tĩnh, Formosa, tháo chạy, phá sản, thua lỗ, dự án

Ông Phan Xuân Hồng – Chủ tịch Hiệp hội khai thác và chế biến đá thị xã Kỳ Anh (ngồi phí phải) trao đổi mang PV về đa số trở ngại của chiếm phần chà bá công ty khai thác miệng đất đá trên địa bàn Kỳ Anh.

Với bối cảnh trở ngại như thực ngay lúc đó của chiếm phần chà bá công ty khai thác đá trên địa bàn thị xã Kỳ Anh nhăc tới riêng và Hà Tĩnh nhăc tới chung, đâu là lối thoát cho công ty vẫn còn là 1 câu hỏi chà bá cho chiếm phần chà bá ngành công năng.

(Theo Infonet)

Pin It

Comments are closed.