Ban đơn vị Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi vì sai sót 

Thí sinh Thanh Tùng (thứ ba từ trái sang) là người thắng lợi cuộc thi tuần ngày 5-3 khi BTC mắc sai sót – Ảnh: FB Đường lên đỉnh Olympia

Trên báo điện tử Đài truyền hình VN – VTV, đội ngũ tiến hành chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã có phản hồi chính thức về sai sót trong cuộc chương trình phát sóng ngày 5-3 nhỡ qua.

Chương trình có sự tranh tài của 4 sinh viên là Trần Bảo Nhân, Nhân Thanh Tùng, Nguyễn Văn Hải và Phạm Phú Vinh.

Về sai sót xảy ra trong chương trình, đội ngũ tiến hành chương trình cho biết sau khi chương trình lên sóng, ê-kíp đã nhận được 1 số ý kiến của khán giả về việc có 2 câu hỏi đã bị cho điểm sai.

Ê-kíp tiến hành chương trình đã xem xét kỹ lại phần hỗ trợ tư vấn của sinh viên và có phản hồi như sau:

Câu 1: Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng bí quyết lắp đặt hầu hết tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?

Câu hỗ trợ tư vấn mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường lắp đặt thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi ấy sắt ấyng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi ấy thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ở câu hỏi này, sinh viên đã hỗ trợ tư vấn được ý đúng là “kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ”, bên cạnh ấy giải thích của sinh viên về “sắt ấyng vai trò là cực anot còn kẽm là catot” là sai. Chương trình đã không phát hiện ra ý sai này trong câu hỗ trợ tư vấn của sinh viên bắt buộc đã cho điểm.

Câu 2: Đốt cháy que ấym và dây magie rồi lần lượt cho vào bình phẩm bao hàm khí CO2. Tại sao que ấym tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?

Câu hỗ trợ tư vấn mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Bởi vì CO2 là 1 khí không duy trì sự cháy bắt buộc khi cho que ấym vào, nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và ấy là chất phát sáng khi cháy.

Ở câu hỏi này, chương trình đã có sai sót khi cho rằng sinh viên đã hỗ trợ tư vấn được chất tạo thành sau phản ứng, đã đề cập đến sự cháy của Mg trong CO2 bắt buộc đã cho điểm.

Vì sự sai sót này, bắt buộc thí sinh Thanh Tùng đã vượt qua thí sinh Phạm Phú Vinh để giành vòng nguyệt quế của chương trình.

“Ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia thành thật nhận lỗi vì đã để xảy ra hầu hết sai sót đáng tiếc này! Đặc biệt, ê-kíp xin gửi lời xin lỗi thực tâm đến em Phạm Phú Vinh, trường đại học THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương.

Những sai sót đề cập trên của chương trình đã làm em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần. Tuy nhiên, theo luật của chương trình, thành tựu sau mỗi một cuộc thi không được phép hủy bỏ.

Ê-kíp chương trình sẽ cẩn trọng hơn nữa để giảm tối đa hầu hết sai sót đáng tiếc như thế này và giữ được sự tin yêu của hầu hết em sinh viên, hầu hết thầy cô và quí do khán giả như trong suốt 17 5 qua” – đội ngũ tiến hành chương trình thổ lộ.

V.V.TUÂN

Pin It

Comments are closed.