Bạn trẻ giúp người già, trẻ em nghèo đón tết ấm áp

CLB Nắng ấm yêu thương trao quà cho bà con nghèo tại ấp Tà Dơ (Tây Ninh) - Ảnh: CLB Nắng ấm yêu thương
CLB Nắng ấm tình thương trao quà cho bà con nghèo khi ấp Tà Dơ (Tây Ninh) – Ảnh: CLB Nắng ấm tình thương

Ấp Tà Dơ (xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) náo nhiệt chắc lên vị nhóm bạn trẻ từ TP.HCM lên hì hụi gói 150 phần chiết khấu người dân nghèo đấyn tết.

Những phần quà này là công sức phổ biến tháng ròng đi gom góp, đi ngân hàng phát mãi hàng rong của các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nắng ấm tình thương.

Quà tết từ tiền ngân hàng phát mãi báo, hàng rong…

Cách đây sắp 1 tháng, trên Facebook của bạn Phạm Văn Tiên (23 tuổi, thành viên ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Nắng ấm tình thương) có dăn đe quyên góp quần áo cũ, ngân hàng phát mãih kẹo, mì gói và tiền để trao tặng 200 suất quà đến người dân nghèo ở ấp Tà Dơ.

Trong suốt thời gian dăn đe ấy, chàng trai 23 tuổi sở hữu dáng người bé tẹo chạy ngược chạy xuôi khắp nơi. Người ủng hộ thùng mì, người quyên góp thùng sữa, người ủng hộ vài trăm ngàn cộng…, chỉ cần “alô” báo khu vực là Tiên lại chạy tới.

“Mỗi 1 cuộc gọi là đa số phần quà cứ nâng cao dần lên, cộng nghĩa sở hữu 1 hộ dân nghèo có quà tết. Cứ nghĩ vậy bắt buộc tôi không thấy mệt gì cả, trên đường đi nhận đồ quyên góp cứ vui mừng vui trong bụng”, Tiên chia sẻ.

Đây là lần trang bị 5 nhóm Nắng ấm tình thương đi trao quà tết cho người nghèo. Thành viên của nhóm chiếm phần lớn là học sinh còn đi học hoặc lỡ ra trường học. Mỗi năm nhóm lại sắm 1 địa điểm khác nhau để trao quà.

Trước tết khoảng 2 tháng, nhóm đầu tiên lên phương châm, đi tiền trạm để điều tra, liên hệ sở hữu chính quyền địa phương. Sau đấy, nhóm đầu tiên vận động quyên góp. Cùng sở hữu số tiền vận động, nhóm cũng có 1 số tiền quỹ khoảng 20 triệu cộng được gom lại từ trước đấy 3-4 tháng.

Tiên nhăc tới tới tiền quỹ ấy do nhóm đi ngân hàng phát mãi nước nha đam. Cứ trang bị 7, chủ nhật cuối tuần các bạn đế ý lại, trang bịc cả đêm để nấu nước nha đam và cộng nhau sở hữu đi ngân hàng phát mãi gây quỹ. Cứ thế, số quà dần phổ biến lên.

Nhiều năm nay, đa số câu chuyện như nhóm của Tiên không còn cực kỳ hiếm. Nhiều bạn trẻ đã dành thời gian trước tết để lo cho đa số người nghèo, từ chuyện đi nhặt ve chai, hát rong, đi xin lương thực, quần áo, mùng mền…

Rồi họ đi tới nhà dưỡng lão, bệnh viện để chăm nom, trò chuyện sở hữu người già, trẻ nhỏ, người bệnh… Những món quà họ sở hữu tới gói ghém cả đa số giọt mồ hôi của chính các bạn trẻ.

“Tụi tôi gây quỹ bằng phương pháp ngân hàng phát mãi báo. 3g sáng tôi đến tòa soạn chọn báo về chia cho các bạn đi ngân hàng phát mãi ở các công viên. Con gái mà đi ngoài đường hiện giờ đấy cũng tương đối sợ, nhưng nghĩ tới niềm vui của người được quà lại hết sợ” – Nguyễn Thị Trúc Cẩm, cựu học sinh Trường đại học Mở TP.HCM, chia sẻ.

Năm ngoái, nhóm của Cẩm đi trao quà ở ấp Thiềng Liềng (huyện Cần Giờ, TP.HCM), năm nay nhóm sẽ đi Long An. Để có kinh phí, nhóm lỡ sở hữu thùng đi quyên góp, lỡ tự gây quỹ bằng phương pháp ngân hàng phát mãi báo như trên.

Với nhóm của anh Lê Trọng Hùng (28 tuổi, ở TP Thanh Hóa), đa số chuyến đi cuối năm là sở hữu tết về cho cộng bào ở đa số vùng núi cao Thanh Hóa: khánh thành căn phòng khách học ở bản Ón, 1 xã miền núi cao huyện Mường Lát, ngay sau đấy là trao quà tết cho bà con các bản huyện Quan Sơn…

Để có tiền giúp cộng bào miền núi quê tôi, các bạn học sinh trong nhóm anh đi ngân hàng phát mãi hoa vào đa số dịp lễ, ngân hàng phát mãi các mẫu đất handmade gây quỹ; đa số lần lên miền núi về, các bạn lại sở hữu 1 ít măng khô hay 1 vài món đặc sắc của cộng bào về ngân hàng phát mãi để tích lũy dần cho đa số chuyến đi sau.

Muốn đi phổ biến hơn

Phạm Văn Tiên bảo rằng 1 phần quà chỉ có 200.000 – 300.000 cộng nhưng người dân quý lắm. Bởi dân vùng xa xôi vẫn còn nghèo bắt buộc có khi cả tháng chỉ làm ra được 500.000 cộng.

Họ vui khi nhận quà và đáp lại bằng yêu thương thật thà đáng yêu của người dân quê. Tiên bảo mỗi một chuyến đi như vậy, bản thân học thêm được phổ biến bài học, biết tình thương chia sẻ phổ biến hơn.

“Nhiều lần đi làm chương trình ở miền Tây, người dân ở đây phóng khoáng lắm. Họ nghèo nhưng trong nhà có gì là họ sở hữu ra cho hết. Họ bảo vui vì thấy có người lấy đến, nghĩa là họ vẫn không bị không để ý. Họ trân trọng yêu thương ấy hơn là đa số món quà”, Tiên nhớ lại.

Còn sở hữu Trúc Cẩm, tham dự các chuyến đi như vậy, Cẩm nhăc tới bản thân trưởng thành chắc lên, thấy trân trọng cuộc sống tôi đang có và khi không biết thương, biết quan tâm chia sẻ đến đa số người xung quanh phổ biến hơn. Nhiều bạn bè Cẩm đi rồi cũng “nghiện”.

“Mình thích nhất là tại trao quà cho các em nhỏ, người nghèo. Họ cười vui mà tôi thấy vui lây luôn. Nhớ chuyến đi năm ngoái, tôi nhớ hoài hai ông bà già đã sắp 70 tuổi, sống đơn độc. Khi được nhóm ghé thăm, ông bà vui lắm, cầm tay từng đứa bảo quý cực kỳ, còn ca cải lương cho cả nhóm nghe nữa”, Cẩm nhăc tới tới.

“Càng đi, lại càng muốn đi phổ biến hơn”, anh Lê Trọng Hùng chia sẻ. Anh nhăc tới tới phổ biến chuyến đi rất vất vả, đường đất gặp mưa sình lên, trời thì lạnh cắt da cắt thịt mặc áo bông mấy lớp còn lạnh run. Vậy mà lên tới nơi, thấy trẻ con chân đất, trên người chỉ 1 cái áo mỏng mảnh.

“Những tại đấy chỉ mong muốn làm sao giúp cộng bào trên ấy được phổ biến hơn…”, anh Hùng nhăc tới.

1.200 phần quà Góp tình trao tết

Cùng tại sở hữu đa số vận động lặng thầm mà ý nghĩa của phổ biến bạn trẻ, phổ biến hội nhóm ở khắp nơi, ngày 15-1, chương trình Góp tình trao tết cũng sở hữu 1.200 phần quà đến người dân trở ngại ở các tỉnh Trà Vinh, Đắk Lắk, Thanh Hóa và Bắc Ninh.

Ngoài tiền mặt, các hộ dân còn nhận được phần quà là các mẫu đất Omo, Lifebuoy, Knorr, cái áo mới cho trẻ nhỏ… Những chương trình dù lớn dù nhỏ ở hầu hết miền đất nước cũng góp phần khiến cho mùa xuân trở thành mùa của tình thương yêu, chia sẻ…

MINH PHƯỢNG – MAI HOA

Pin It

Comments are closed.