Bạn trẻ ít cảm thấy nghề

Các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trước thực tế người lao động ngày càng khó chiều và khó cảm thấy thỏa mãn với công việc - Ảnh: Vũ Thủy
Các nhà quản lý nhà hàng sẽ gặp trở ngại trước thực tế người lao động càng ngày càng khó chiều và khó cảm nhận thư giãn với công việc – Ảnh: Vũ Thủy

Khảo sát do Công ty Anphabe (chuyên về lĩnh vực nhân sự) và Công ty Nielsen (nhà hàng đa quốc gia về đo lường, đánh giá tin đính kèm thị trường, nhân lực…) được thực hiện trên 26.128 người đi làm trong 24 ngành nghề khác nhau để đo lường hình ảnh thương hiệu của các nhà tuyển dụng và đánh giá mức độ “êm đẹp” của người đi làm trong khoảng 600 nhà hàng dẫn đầu Việt Nam bây giờ.

Kết quả thanh tra chỉ ra mức độ thư giãn trong nghề của người đi làm giảm sút đáng kể trong hai 5 2015 -2016. Thống kê chung, mức độ thư giãn công việc của người đi làm ở tỉ lệ trên 55%.

Đặc biệt độ tuổi người đi làm càng trẻ thì sự thư giãn nghề càng giảm đi. Theo thanh tra, tỉ lệ người đi làm ở độ tuổi 32 – 47 tuổi (Gen X) cảm nhận thư giãn với công việc đạt khoảng 61% 5 2015 và giảm còn khoảng 56% vào 5 2016.

Trong khi ấy tỉ lệ êm đẹp với công việc ở người trẻ độ tuổi 31 trở xuống (Gen Y) chỉ khoảng 56% 5 2015 và cũng đang giảm dần.

Đây là thách trang thiết bịc của người làm nhân sự trong thời gian tới vị người trẻ – với đặc điểm “khó chiều”, “khó làm tuyệt vời” lại đang dần thay thế lớp nhân lực to tuổi khi có tới 620.000 lao động đến tuổi nghỉ hưu chỉ một 5.

Thống kê 2016, lực lượng lao động trẻ thế hệ 8X, 9X ở khoảng 21,7 triệu/53 triệu lao động cả nước và sẽ nâng cao lên 25,6 triệu vào 5 2020. Đồng thời chỉ trong hai 5 tới, sẽ có khoảng 3 triệu lao động trẻ sinh 5 2001 tham dự lực lượng lao động.

Việc người trẻ khó tuyệt vời, ít êm đẹp với công việc cùng nghĩa việc nhà tuyển dụng khó giữ chân, thường xuyên cần tuyển dụng nhân sự thay thế cùng thời hiệu suất lao động, hiệu quả lao động giảm theo.

Nhiều nhà hàng Việt xếp trang thiết bị hạng cao về nơi làm việc rẻ nhất 2016

Trong bảng xếp hạng nơi làm việc rẻ nhất Việt Nam bây giờ, ba quy hoạch tại đầu không có gì thay thế so với thành quả thanh tra của 5 2015 gồm Unilever Việt Nam, Vinamilk và Nestle Việt Nam.

Trong danh sách 100 nơi làm việc rẻ nhất bây giờ có khoảng 20 nhà hàng Việt Nam, trong ấy cốt tử là các nhà băng với ba nhà hàng Việt nằm trong top 10.

Đồng thời, thành quả thanh tra chỉ ra chiếm phần lớn thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với lao động trẻ gồm Unilever, Vinamilk, Viettel và Suntory PepsiCo.

VŨ THỦY

Pin It

Comments are closed.