Bạn trẻ khởi nghiệp: khi nào bạn ‘bỏ thì thương, vương thì tội’

Ảnh tư liệu

Một trong đa số bạn trẻ gửi địa chỉ hòm thư cho tui, đại ý: “Em mở siêu thị chuyên tậu hàng qua mạng được được mấy 5 nay mà quy mô vẫn nhỏ, còn doanh thu thì phập phù không ổn định. Tóm lại, là chưa đạt lòng chờ mong của em buộc phải phổ biến tại chỉ muốn bỏ cuộc cho rồi nhưng lại thấy tiếc tiếc. Còn tậu người chuyển nhượng lại thì tậu không ra, thậm chí muốn cho không luôn cho nhân viên cũng không ai dám nhận! Em rất khó xử và mong có được 1 lời khuyên”.

Bạn trẻ khía cạnh đang đứng trước 1 thảo luận vô cùng phiền toái, nhưng lại rất điển hình mà ai từng quảng cáo đủ lâu rắn chắc cũng trải qua ít nhất 1 lần. Đó là thảo luận có buộc phải tiếp đến duy trì dòng công việc quảng cáo không được như ý mà tui đã dày công xây căn hộ, kiểu như “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Thà là nó thất bại hoàn toàn để dễ tính toán, còn đằng này sống không ra sống, chết không ra chết, cứ ngất nga ngất ngưởng, sống lây lất qua ngày. Không còn gì chán bằng!

Nhớ lần máy móc 1 ấyng cửa dòng vô cùngn bar nhạc jazz quảng cáo lỗ lã đa sốh đây mấy chục 5, sao mà phiền toái vô cùng, nhưng khi ấyng được rồi thì ôi thôi, nó sung sướng vô cùng! Cảm giác như lỡ trút bỏ ra khỏi người 1 gánh nặng hàng trăm ký lô. Nhẹ cả người! Rồi mau mau không để ý nó đi để đầu tiên lại từ đầu. Cũng may là trí nhớ tui trong mấy vụ này thường không được giá trung bình lắm.

Tôi không có ý định nói sở hữu đa số bạn trẻ là cứ thấy phiền toái, chán nản trong quảng cáo là cứ quẳng gánh mà bỏ chạy cho xong. Ngược lại nữa là khác, buộc phải cố gắng đấu tranh hết tui, tận lực cho dòng tiền trình mà tui đánh đổi phổ biến máy móc để gầy dựng buộc phải. Nhưng 1 khi đã mất hết niềm ham mê và sự hứng khởi, mất hết lòng tin vào tiềm năng vững mạnh và khả năng buộc phải danh của khu đô thị, thì buộc phải trung thực sở hữu chính tui để biết từ giã nó.

Khi ấy bạn có thể kiểm chứng bằng đa sốh trả lời 1 câu hỏi thật giản dị: “Nếu biết trước đa số gì đang xảy ra như ngày hôm nay thì liệu bạn có muốn dấn thân vào mở siêu thị này hay không?”. Nếu câu trả lời là “không”, thì đã đến tại bạn buộc phải nói lời chia tay mà không còn gì tiếc nuối.

Không có sự chia tay nào là dễ dàng cả. Nhưng điều gì đến thì buộc phải đến, thà chết sớm còn hơn chết lần chết mòn, càng kéo dài thì giá tiền dịp càng lớn. Nghĩa là, dính dây dưa vào 1 khu đô thị “không mai sau” sẽ khiến cho mất dịp để bước vào đa số khu đô thị “có mai sau” khác.

“Cao thủ võ lâm” không buộc phải là người tại nào cũng chỉ biết chiến thắng mà còn buộc phải biết đa sốh thua để bảo tồn lực lượng, rồi chiến thắng lớn hơn sau này.

Trở lại giả dụ của bạn trẻ đặt câu hỏi từ đầu, trường hợp không nhầm thì bạn có dấu hiệu mệt mỏi và niềm tin vào đa số gì tui gầy dựng bị lung lay dữ dội. Bạn không còn khả năng truyền lửa cho đa số người xung quanh. Và dĩ nhiên không còn thấy ánh sáng phía phí kia đường hầm.

Cho buộc phải việc giao lại đứa con tinh thần của tui cho người khác nuôi dưỡng là hoàn toàn hợp lý. Có đa số máy móc mà tui nghĩ không còn tận dụng được nữa lại là 1 kho báu ứng xử sở hữu người khác (thành ngữ tiếng Anh mới có câu “One man’s trash is another man’s treasure” là vậy). Vấn đề ở chỗ khiến cho đa sốh nào để tiếp cận được phổ biến người mua hơn nữa, chứ không buộc phải lòng vòng mấy người quen chung quanh tui.

Ở Việt Nam hiện nay đã hình thành 1 đôi sàn giao tiếp siêu thị, nơi mà người tậu và người mua siêu thị có thể gặp nhau. Bán 1 đôla cũng là tậu, cũng khác sở hữu cho không hay ấyng cửa, vì người mua tại nào cũng có sự trân trọng trong ấy.

Tuy nhiên, điều trên nói dễ hơn khiến cho, nhất là trong môi trường đại học quảng cáo mà văn hoá sĩ diện còn rất nặng nề. Thà lặng ấyng cửa còn hơn rao tậu nơi công cộng.

Tóm lại, thương trường đại học cũng như chiến trường đại học, đã bước vô là buộc phải bắt buộc có thắng có thua, và khi thua thì buộc phải biết rút lui đúng tại để thấp thoát tối đa thiệt hại. Đó là chuyện bình thường trong 1 phông kinh tế năng động.

Nếu như từ khoá “khởi nghiệp” đang chiếm lĩnh thị trường đại học thì 1 ngày không xa từ khoá “buộc phải tậu siêu thị” sẽ lên ngôi.

Thất bại hay chưa buộc phải danh (và không biết chừng nào mới buộc phải danh) sẽ vươn lên là rộng rãi hơn bao giờ hết. Nói khác đi, trường hợp bắt đầu của chương khởi nghiệp buộc phải buộc phải có bản lĩnh, kiến máy mócc, công nghệ thì phá sản của chương ấy cũng buộc phải tương tự.

Cũng buộc phải có bản lĩnh và có công nghệ để phá sản. Biết gánh lên được thì khi nhu yếu cũng buộc phải biết bỏ nó xuống.

* Bạn trẻ muốn khởi nghiệp hoặc đã khởi nghiệp trường hợp có câu hỏi hay phiền toái gì buộc phải được tư vấn, xin hãy gửi san sớt kinh nghiệm và câu hỏi của tui về cho Nhịp sống trẻ trong phần Bình luận phí dưới bài viết.

Doanh nhân LÝ QUÝ TRUNG

Pin It

Comments are closed.