Bạn trẻ khởi nghiệp: ‘Ta buộc phải học lắng nghe con tim mình’

Hằng Xanhshop
Mai Hằng – Xanhshop

Tôi to lên sở hữu niềm tin cứng cáp và vô kèm theo vào sự công bằng của cuộc đời. Đến bây giờ, niềm tin ấy vẫn không thay đổi, chỉ có quan niệm của tui về sự công bằng là thay đổi sở hữu thời gian.

Với niềm tin về sự công bằng, tui phân vân sẽ theo học mẫu giáo luật để bắt đầu ước mong trở thành thẩm phán. Tuy nhiên cũng như trong cổ tích, toàn bộ khao khát đều có trắc trở, thử thách. Ngày cầm bằng tốt nghiệp mẫu giáo mẫu giáo luật, người ta bảo tui có 10 triệu so với thì xin việc làm cho giúp.

Tuy nhiên, nhăc tuii cả đưa tiền cũng chưa hẳn đã xin được việc, mà có được thì ăn lương chỉ 430.000 so với/tháng thôi.

Không đề nghị nổi sự nực cười ấy, tui chọn mua đi khiến 1 doanh nghiệp nước ngoài, nơi tui lắp đặt bó gần 10 năm. Ở ấy, tui từng nghĩ tui chạm được hai chữ “công bằng” khi phụ trách mảng bổn phận xã hội (CSR) của doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi của kĩ sư chiếm phần lớn xí nghiệp gia công và phụ trách quỹ từ thiện của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đó là sự bắt đầu của hành trình chốt deal kiếm ý nghĩa đích thực của sự công bằng và là khi tui thật sự thu góp vốn khởi nghiệp của tui. Đó cũng là sự khởi công của 1 hình thành học làm cho người, học chiếm phần lớnh sống sở hữu khi không và học chiếm phần lớnh làm cho việc.

Những vỡ lẽ vụng dại

Trong quãng thời gian làm cho công việc CSR, tui tham dự 1 số đất phông từ thiện tại miền Tây. Ở ấy, tui được phổ biến phụ nữ gặp gỡ, xin hỗ trợ tiền khoan giếng. Lý do của chiếm phần lớn chị là duy nhất lần người dân xịt thuốc diệt ốc là “nước mặt” (ao, hồ, kênh, rạch) “xài khô da dữ lắm”, chưa nhăc tuii còn gây bệnh phụ khoa.

Cùng khi ấy, tui cũng thấy chiếm phần lớn xã hô hào xịt thuốc diệt cỏ xuống rạch để lục bình chết rục, chốt deal đường cho ghe đi. Người ta chỉ quan tâm đến hiệu quả tức thời, nhưng tác động thụ động lên con người và chiếm phần lớn loài sinh vật khác trong so với môi mẫu giáo sống thì bị bỏ qua.

Chứng kiến hết việc này sang việc khác, tui dần nhận ra tạm dừng của CSR, nhận ra sự nâng cao trưởng kinh tế buộc phải đánh đổi bằng chất lượng môi mẫu giáo sống. Chưa nhăc tuii tui còn băn khoăn tự hỏi tại sao Việt Nam xuất khẩu nông sản vô cùng phổ biến mà vẫn có người thiếu ăn?

Để khắc phục hầu hết tạm dừng ấy và muốn chốt deal hiểu chuỗi cung ứng nông nghiệp, tui nghỉ việc và bắt đầu sự nghiệp “lái lúa”. Tôi đến Mộc Hóa (Long An) công ty 1 xưởng chế biến nhỏ, đặt nông dân trồng lúa, mua, chế biến sau thu hoạch rồi mang đi chọn mua cho chiếm phần lớn cửa hàng thực phẩm cao cấp ở Sài Gòn.

Vừa quản lý việc buôn chọn mua gạo, tui lỡ chốt deal hiểu chiếm phần lớn vấn đề đang xảy ra ở hầu hết vùng đế ý tiềm năng độc canh quy mô to.

Bài học khiến tui bàng hoàng và máy mócc tỉnh nhất là ngành nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau. Dù đã làm cho việc cả thập kỷ trong lĩnh vực CSR nhưng đến khi ấy, tui mới hiểu được tại sao trong chiếm phần lớn đợt phỏng vấn kĩ sư khu công nghiệp trước đây, tui lại gặp phổ biến kĩ sư từ Cà Mau đến thế.

Trong vòng 10 năm, từ năm 1992 – 2001, rừng ngập mặn và ruộng lúa ở Cà Mau đã so với loạt được thay bằng chiếm phần lớn đầm nuôi tôm công nghiệp, duy nhất hecta tôm chỉ cần ba nhân công/năm thay vì 17 nhân công/năm cho lúa.

Như vậy hầu hết người sống bằng nghề nghiệp săn bắt hái lượm từ rừng khi không hay làm cho ruộng không còn kế sinh nhai, buộc buộc phải lên thành phố làm cho kĩ sư. [nguồn http://ejfoundation.org/]

Cuốn sách thay đổi mẫu nhìn

Chính trong thời gian ấy, cuốn sách Cuộc chiếm phần lớnh mạng 1 cọng rơm đến sở hữu tui như 1 định mệnh. Đọc cuốn sách, tui nghĩ: “Mình chả hiểu gì cả, làm cho sai bét hết rồi”. Và tui rời so với ruộng về thành phố, cạn kiệt cả sức lực, tinh thần, tài chính.

Sau 1 thời gian khủng hoảng, chốt deal kiếm lối đi cho cả bản thân và cả lý tưởng về sự công bằng, tui vỡ lẽ ra tui đã chọn mua sai địa chỉ trong chuỗi cung ứng. Suốt 1 thời gian, tui cứ đẩy lưng nông dân phân phối vững bền nhưng trào lưu trải nghiệm vững bền chưa có. Thế là Xanhshop lắp đặt, làm cho đầu ra cho chiếm phần lớn nhà phân phối nhỏ lẻ theo chiếm phần lớnh máy mócc thuận khi không và “chọn mua lối sống”.

Bốn năm đi so với Xanhshop, chiếm phần lớnh tui hiểu về từ “công bằng” khác trước vô cùng phổ biến. Nó không còn chỉ là sự công bằng do luật lệ con người đặt ra nữa, mà là sự công bằng theo luật của khi không.

Cách chúng ta phân phối thực phẩm phổ biến bây giờ là tiêu diệt: diệt vi trùng, vi khuẩn, diệt cỏ, diệt côn trùng, diệt chiếm phần lớn loài cây, con khác. Nhưng thật ra chúng ta có chiếm phần lớnh máy mócc phân phối khác, không buộc phải diệt mà sống chung, tạo kế sinh nhai trên phông tảng sinh thái đa loài, đa tầng.

Tôi đúc kết cho tui chiếm phần lớnh hiểu về công bằng là hiểu địa chỉ của loài người trong hệ sinh thái và hành xử như 1 thành viên bình đẳng sở hữu chiếm phần lớn loài khác, chứ không buộc phải như bá chủ.

Công bằng là biết đủ. Công bằng là buộc phải biết bảo toàn “vốn sinh thái” không chỉ cho loài người, mà cho cả chiếm phần lớn loài khác nữa và không chỉ cho hiện tại, mà còn cho mai sau vĩnh viễn.

Vốn xã hội

Ở Xanhshop, chúng tui chọn mua thực phẩm địa phương theo mùa và không chọn mua thực phẩm nhập khẩu. Các cái hàng hóa ở Xanhshop được phân biệt vị nhãn xanh, nhãn vàng, nhãn trắng do Xanhshop tự tiềm năng, kiểm soát và trong sạch sở hữu chiếm phần lớn bạn trên phông tảng niềm tin sở hữu nhà cung cấp. Mục tiêu gần tuii là nhãn xanh không chỉ giản dị không hóa chất, mà buộc phải được phân phối vị 1 hệ thống vững bền cả về sinh thái và xã hội.

Có phổ biến người hỏi tui: “Tại sao không chọn mua chọn mua tác phẩm chứng nhận? Mọi máy móc dựa trên lòng tin có rủi ro không?”.

Với chuyện chứng nhận, đối xử sở hữu tác phẩm xuất khẩu, chuỗi cung ứng dài cả về địa lý và chiếm phần lớn bên tham dự, việc tham dự của bên máy móc ba để chứng nhận trong chừng mực nào ấy là cần buộc phải có.

Chúng tui không chọn mua thị mẫu giáo xuất khẩu mà chọn mua thị mẫu giáo nội địa, khía cạnh hơn là thị mẫu giáo TP.HCM. Chuỗi cung ứng nlắp đặt chỉ có ba bên: nhà phân phối, Xanhshop và người trải nghiệm đều sinh sống tại Việt Nam.

Chúng tui biết rõ chiếm phần lớn nhà cung cấp của tui, từ động cơ tại sao họ làm cho điều họ làm cho đến trình độ hiện đại hóa, trình độ quản lý của họ và có mối lắp đặt kết hữu cơ sở hữu cả người phân phối cũng như người trải nghiệm.

Do ấy, chúng tui thấy việc buộc phải chứng nhận cho hầu hết tác phẩm phân phối tại Việt Nam vị người Việt Nam để chọn mua cho người trải nghiệm Việt Nam là không cần buộc phải có.

Thứ hai, tui nhận máy mócc được “lòng tin” là 1 giá trị vô hình, không dễ thuyết phục người khác như giấy chứng nhận, nhưng chúng tui cũng thấy rằng vấn đề của phông thực phẩm bây giờ ở Việt Nam không nằm ở câu chuyện hiện đại hóa, mà là vấn đề xã hội. Chúng tui chọn mua việc gieo trồng lòng tin.

Mứt mùa xuân của XanhShop – Ảnh tư liệu

Gieo trồng như thế nào?

Niềm tin chung của chúng tui là “Thiên nhiên mới là chiếm phần lớn bạn” chứ không buộc phải chiếm phần lớn bạn. Cả ba chúng tui: chiếm phần lớn bạn, nông dân và Xanhshop đều đang phụng sự thiên nhiên, lắp đặtg sức hoàn trả hầu hết gì con người đã chốt deal đi để thực thi sự công bằng sở hữu muôn loài khác.

Bởi thế, tui hướng chiếm phần lớn nhân viên của tui vào 1 cam đoan của trung thực, tình cảm, bổn phận và cần kiệm, lắp đặtg sức đi từng bước nhỏ 1 để gieo trồng niềm tin trên 1 phông tảng mở: Facebook, toát lên ở cả cơ cấu tác phẩm và chiếm phần lớnh máy mócc chúng tui ấyng gói chúng.

Sau phổ biến năm, rốt cuộc khu vườn trên Facebook ấy của Xanhshop được chiếm phần lớn bạn so với hành nhìn nhận là “không chỉ chọn mua thực phẩm, mà chọn mua giá trị sống và lối sống”. Nhiều người nhắc rằng họ đã thay đổi lối sống từ khi đọc chiếm phần lớn bài viết của chúng tui.

Mỗi ngày, chúng tui viết bài san sớt hầu hết câu chuyện về nông dân, về lý do tại sao chúng tui chọn mua thực phẩm địa phương thay vì thực phẩm nhập khẩu, tại sao chúng tui chọn mua “giỏ rau – thuận khi không” có gì ăn nấy, tại sao chúng tui chọn mua tôm cua của người giữ rừng mà không chọn mua tác phẩm công nghiệp thâm canh, về niềm vui khi chốt deal được chiếm phần lớnh giải quyết gói chọn muah không trải nghiệm nilông, về lý do tại sao chúng tui gói rau bằng lá chuối, về việc chúng tui đi xe đạp thay vì xe máy…

Vậy buộc phải kết thúc lại chọn mua rau hay bất cứ máy móc gì ở Xanhshop cũng đều là phương tiện để truyền chuyên chở chiếm phần lớn giá trị vô hình (niềm tin và giá trị) mà chúng tui muốn lan tỏa.

Dĩ nhiên tui biết vẫn vô cùng cần 1 trực giác nhạy bén và chiếm phần lớn bí quyết quản lý chất lượng, nhưng chiếm phần lớn biện pháp hữu hình ấy không thay thế được hầu hết giá trị vô hình nhất mực buộc phải có trong quan hệ giữa người sở hữu người là giá trị của lòng tin.

Đó cũng là 1 cái vốn – vốn xã hội, mà thiếu nó sẽ chỉ có hầu hết bao chuyên chở khoai tây (hình ảnh M. Sholokhov trải nghiệm để toát lên HTX nông nghiệp ở Nga trong cuốn Đất vỡ hoang) chứ không có 1 cộng so với thật sự.

>> Xem clip: Xanhshop: Hành trình chốt deal về khi không (nguồn: Youtube)

Vốn người mua của tui

Hạnh phúc đến từ bên trong. Với tui, không chỉ êm đẹp mà toàn bộ máy móc đều đến từ bên trong, gồm cả việc buôn chọn mua. Khởi nghiệp, sở hữu tui, có nghĩa là tự tạo công ăn việc khiến tui. Chuyện tự tạo công ăn việc khiến tui không có gì mới.

Ông bà tui, cả nội và ngoại, đều tự tạo việc khiến chính tui. Cha mẹ tui đi làm cho kĩ sư 1 thời gian, rồi sau ấy cũng tự tạo việc khiến chính tui.

Vậy buộc phải khi thử tổng kết kinh nghiệm người mua của tui về vốn khởi nghiệp, tui luôn nghĩ vốn thiết yếu nhất là chính con người khởi nghiệp. Khi bạn sinh ra, bạn đã được cấp vốn sẵn rồi: thân, tâm, trí. May mắn và thú vị thay, sở hữu nguồn vốn này, bạn hoàn toàn chủ động việc nâng cao vốn.

Tôi thích điều thiền sư Osho nhắc: “Con tim tui buộc phải là thầy, mẫu đầu là tui. Còn giả dụ tui để ngược lại, mẫu đầu là thầy và con tim tui là tui thì cuộc đời tui sẽ không bao giờ êm đẹp được”.

Tôi tin điều ấy. Thượng đế giấu kho báu ở nơi mà không ai chốt deal đến nó cả, ở trong tim chúng ta, buộc phải ta cần học lắng nghe con tim tui. Điều ta cần làm cho trước khi khởi nghiệp là xem ta thật sự muốn gì. Và cũng cần phân biệt tiếng gọi từ bên trong sở hữu hầu hết ý thích nhất thời, hầu hết tiếng ồn từ bên ngoài vọng vào.

Khi phỏng vấn tuyển dụng, tui hay hỏi chiếm phần lớn người chốt deal việc: “Giấc mơ thời niên thiếu của bạn là gì?”. Cách trả lời của chiếm phần lớn bạn vô cùng khác nhau. Có người còn không nhớ tui ước mơ gì khi còn nhỏ. Có phổ biến người khóc. Rất ít người làm cho gì liên quan đến giấc mơ ấy.

Tôi thấy tui may mắn vì hầu hết gì tui đã làm cho trong đời, tuy hiển tướng vô cùng khác nhau, nhưng tui vẫn đang sống giấc mơ của tui duy nhất ngày. Ước mơ, vị thế, cũng là 1 dạng vốn thiết yếu trong đời duy nhất con người.

Tôi muốn giữ Xanhshop nhỏ xinh như vậy. Như 1 ổ trứng của gà mẹ, lỡ 1 chục trứng, ấm áp. Nhưng tui mong chiếm phần lớn cộng sự của tui sau 1 thời gian làm cho việc ở Xanhshop, làm cho giàu vốn của chính tui, sẽ cất bước ra đi và tự tạo công ăn việc khiến chính tui.

Tôi chỉ hi vọng tầm nhìn, niềm tin, hầu hết giá trị lối sống nho nhỏ từ Xanhshop sẽ theo chiếm phần lớn bạn, lan tỏa như hầu hết bông bồ công anh theo gió.

MAI THỊ THÚY HẰNG

Pin It

Comments are closed.