Bạn trẻ san sớt tết sở hữu đa số mảnh đời rắc rối

Hai bạn Darya và Victoria (Belarus) theo học ngành Việt Nam học tại ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) cùng gói bánh chưng với các tình nguyện viên sáng 10-1 - Ảnh: Quang Định
Hai bạn Darya và Victoria (Belarus) theo học ngành Việt Nam học ngay lúc đđó ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) cùng gói bánh chưng sở hữu các tình nguyện viên sáng 10-1 – Ảnh: Quang Định

Khi chúng mình hoàn thành xong chiến dịch, trở về nhà cũng là lúc tết đã gõ cửa. Ở nhà có u thầy lo lắng, có nhịp được làm việc, vững mạnh, như vậy là đã êm đềm lắm rồi

Sinh viên Hoài Vệ

“Nghìn bánh chưng xanh”

Giữa sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, hầu hết chiếc bạt được trải ra cùng các thau gạo nếp, đậu xanh và thịt heo, kèm theo đđó là hầu hết chiếc khuôn gỗ vuông, chồng lá dong đã được rửa sạch, xanh mướt. Vài chục bạn quây quần ngồi vòng quanh xếp lá dựng vào khuôn bánh và thứ 1 công đoạn gói bánh.

Cô bạn Hoàng Thị Lan, học sinh năm 3 Trường ĐH Luật TP.HCM, nhanh tay dựng lá vào khuôn, đổ 1 chén gạo nếp, sau đđó bỏ vào chén đậu xanh và miếng thịt rồi thêm 1 lớp gạo đằng trên. Lđó tay chèn đều các góc bánh, Lan thoăn thoắt xoắn lạt và chiếc bánh chưng đầu tay vuông vức đã ra lò.

Nhiều năm qua, ngày ra quân chiến dịch Xuân tình nguyện cấp thành luôn để lại điểm đặc biệt sở hữu các bạn học sinh, học sinh dự do tiết mục gói bánh chưng. Các khâu vo gạo, đãi đậu xanh, rửa lá dong… đã được chia thành từng tốp tiếp tục thực hiện để chuyên dụng cho cho khâu gói bánh. Cùng dự còn có cả hầu hết bạn học sinh nước ngoài đang làm việc ngay lúc đđó Việt Nam.

Hoạt động “Nghìn bánh chưng xanh” được ra lò lần đầu từ ngôi trường học ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), thứ 1 từ việc vài tập thể học sinh gói bánh chưng đem theo đến các cơ sở xã hội để cùng chung vui sở hữu hầu hết người vào ngày tết cho có hương vị ngày xuân.

Tết năm 2010, anh Tô Sơn Tùng (hiện làm việc ngay lúc đđó Bộ Nội vụ), nguyên là chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, chỉ huy trưởng chiến dịch Xuân tình nguyện cấp trường học, đã đăng ký vận động “đặc sản” của học sinh Nhân văn là “Nghìn bánh chưng xanh”.

“Điều được bắt đầu là các học sinh khi dự gói bánh trong không khí mùa xuân sẽ được ôn về cổ điển của tết cổ truyền, thứ hai là món khuyến mãi người phiền toái của chúng mình sẽ có thêm hương vị của tết” – anh Tùng chia sẻ.

Và như thế, mùa chiến dịch nào chương trình “Nghìn bánh chưng xanh” cũng lan tỏa đến phổ biến trường học, phổ biến địa bàn của chiến dịch Xuân tình nguyện.

>> Xem clip học sinh Hà Nội gói bánh chưng cho người nghèo

Ước mơ mộc mạc của người nghèo

Có lẽ chính hầu hết tình thương đơn thuần đối xử sở hữu người nghèo hoặc phiền toái đã níu chân hầu hết học sinh tình nguyện duy nhất mùa tết. Để rồi sau đđó, họ cứ muốn tậu đường quay lại sống trọn vẹn từng phút giây, tận tình sở hữu bà con.

Lê Hoàng Duy, học sinh năm 3 khoa Đông Phương học Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM, nhắc lại kỷ niệm năm bắt đầu dự chiến dịch Xuân tình nguyện ngay lúc đđó An Giang. Trong cuộc thi vẽ dành cho các em học sinh trung học sở hữu chủ đề “Ước mơ của em”, 1 bạn nhỏ đã vẽ duy nhất chiếc bánh sinh nhật trên background giđó trắng.

Em nhăc tới từ nhỏ tới hiện nay chỉ muốn có được 1 chiếc bánh trong ngày sinh nhật của tao. Ước mơ đó sao mà nhỏ nhoi và bình dị cực kỳ!” – Duy nhắc.

“Bọn nhỏ cứ hỏi khi nào chúng mình quay lại, tết này có được chơi vui mừng như thế nữa không. Có hầu hết bé đi vô cùng xa mới tậu được 1 nơi có Internet để nhắn cho cả tập thể. Một người bạn của mình sau khi nhận được bức thư tay theo đường bưu điện của 1 em thì bật khóc” – Duy nhắc.

Còn Từ Hoài Vệ, học sinh năm 3 khoa lịch sử Trường ĐHKHXH&NV, cho biết trước khi dự chiến dịch Xuân tình nguyện, bạn không nghĩ rằng có hầu hết mái ấm vì cực kỳ thiếu thốn mà không ăn tết.

“Có lần đến Cần Giờ chúng mình gặp 1 cô. Cô này nhăc tới hầu hết năm không ăn tết vì không đủ điều kiện. Lần này nhận quà từ tập thể tình nguyện, cô thđó tết đến vô cùng vui và hào hứng”, Vệ chia sẻ.

Chở hoa mai và bánh chưng đến với người nghèo - Ảnh: Mai Vinh
Chở hoa mai và bánh chưng đến sở hữu người nghèo – Ảnh: Mai Vinh

Đi để học sẻ chia

Những đêm cuối năm, khoác chiếc áo ấm, mang theo hầu hết phần quà, các chiến sĩ Xuân tình nguyện dạo khắp các đường phố để nhẹ nhàng ghé vào hầu hết vỉa hè đặt món quà quanh đđó hầu hết người đang nằm co tao trong các góc khuất.

“Trải qua hai lần dự chiến dịch Xuân tình nguyện, điều mình có được thật tối ưu giả dụ không nhăc tới đđó là kỳ diệu. Có đi mới thđó còn hầu hết người vô gia cư bắt buộc vật vạ đằng vỉa hè vào hầu hết ngày lạnh cuối năm.

Riêng bản thân mình có thêm phổ biến kỹ năng trong vận động so với đồng, trong cả công việc quản lý dù chỉ là quản lý đội hình các bạn học sinh tình nguyện” – bạn Nguyễn Trung Kiên, học sinh năm 4 ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), cho hay.

Còn học sinh Nguyễn Minh Như (ĐH Bách khoa, ĐHQG TP.HCM) thì chẳng thể không để ý lần làm chỉ huy trưởng đội hình công nghệ thi công ngay lúc đđó chiến dịch Xuân tình nguyện 2016. Làm đường, xây nhà vốn là “đặc sản” của dân Bách khoa duy nhất lần thực hiện các vận động tình nguyện.

Con đường nông thôn ngay lúc đđó huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An hầu hết ngày sắp tết đã được các học sinh cùng bà con đổ bêtông giúp việc di chuyển phù hợp hơn, bà con trong xóm ai cũng vui. Thđó ngôi nhà tình thương của bà Chín nhỡ được xây cho nhưng chưa có kinh phí để quét sơn, đội hình tình nguyện Bách khoa ngay lập tức phát huy chuyên môn của dân thi công.

Cũng trét bột, lăn sơn không khác gì hầu hết người thợ thực thụ. Chỉ vài ngày công, tập thể đã khoác lên ngôi nhà bà Chín màu xanh tươi mới để thêm phổ biến ánh sáng.

“Ở quê, phổ biến nhà thường hay sơn mới vào hầu hết ngày sắp tết, không khí đđó tạo cho hầu hết người niềm hứng khởi. Hôm sơn xong căn nhà chúng tao vô cùng vui khi thđó nụ cười của bà Chín. Cảm xúc trong duy nhất người vô cùng khó miêu tả nhưng sở hữu mình, đđó là bài học về sự sẻ chia trong hầu hết ngày xuân mới”- bạn Minh Như nhăc tới.

Đi tình nguyện không chỉ là để trong lòng thđó ấm lại, mang chiếc tình chia sẻ cho hầu hết người, mà còn là thời cơ để học hỏi và trải nghiệm.

Theo Trần Huy Vinh, học sinh năm 3 khoa địa lý Trường ĐH KHXH&NV, chiến dịch Xuân tình nguyện là nhịp để bạn rèn luyện vô cùng phổ biến kỹ năng như thuyết phục nhà tài trợ, tạo dựng được các mối quan hệ mới và xử lý tình huống phát sinh trong cực kỳ trình diễn ra chương trình. Ngoài ra, điều nhu yếu nhất vẫn là việc giúp người dân có được chiếc tết đầm ấm, vui tươi.

Những ngày giáp tết, khi bạn bè náo nức đi chơi, hầu hết người trẻ tình nguyện lại đang xem trọng ở 1 nơi xa tận biên giới, hải đảo, quây quần dưới các mái ngói đơn thuần để cảm được chiếc nghèo, chiếc khổ. “Tôi nghĩ duy nhất người có quan điểm khác nhau, nhưng riêng mình chỉ phải được giúp đỡ người khác là đã thđó vui rồi“.

>> Xem clip chiến dịch Xuân sẻ chia ngay lúc đđó TP.HCM:

Hãy cho đi khi có thể

Phạm Thị Phương Thảo, học sinh Trường ĐH Tài chính buôn bán, cho biết bạn muốn được đđóng góp thật phổ biến trong lần bắt đầu dự chiến dịch Xuân tình nguyện.“Có phổ biến nơi người dân có hoàn cảnh phiền toái, nên mình thđó sẽ vô cùng ý nghĩa giả dụ có thể tự tao đđóng góp được gì đđó cho họ”, Thảo tỏ bày.

“Khi có người hỏi thời thanh xuân của mình là gì, điều gì làm mình nhớ nhất ở thời học sinh, cứng cáp mình sẽ nghĩ đến vận động tình nguyện thứ nhất” – Hoài Vệ khẳng định. Sau khi trở về từ chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2015, bạn đã tự tao thực hiện chương trình mang các suất cơm chay miễn phí đến cho học sinh khác.

“Tôi nhìn lại thđó bạn bè ngay trong trường học tao cũng phiền toái cực kỳ, buổi trưa chỉ đủ tiền ăn mì gói. Chính vì vậy, mình băn khoăn đi xin tiền quỹ để hiện đại bữa ăn trưa cho các bạn”, Vệ nhăc tới.

Sau sắp 1 năm thực hiện, đến nay chương trình đã diễn ra 10 lần, duy nhất lần có 150 – 200 suất cơm chay được trao cho học sinh.

>> Kỳ 1:Thái Thùy Linh: 6 năm quyên góp áo ấm cho học sinh

>> Kỳ 2: Vì sức khỏe so với đồng

>> Kỳ 3: Những ngôi trường học nhân ái ở xã nghèo

KIM ANH – BÌNH MINH

Pin It

Comments are closed.