Bạn trẻ thách thức nhau 1 5 đọc 15 cuốn sách

Bạn trẻ đang phấn khởi sở hữu khuynh hướng thách thức nhau đọc sách 12 chủ đề – Ảnh tư liệu

Book bucket challenge (tạm dịch: thách thức đọc sách) không phải là khuynh hướng mới của giới trẻ vì nó đã xuất bây chừ từ cách đây 1 thứ năm. Nhưng chỉ 1 năm, giới trẻ lại đổi thay cách thử thách nhau.

Với những năm trước, bạn trẻ liệt kê ra các đầu sách bắt buộc đọc nhất thì sở hữu thách thức đọc sách Reading challenge năm 2017, bạn phải đọc 15 chủ đề sách khía cạnh như: 1 cuốn sách dầy hơn 500 trang, 1 mẫu căn nhà đoạt giải Nobel, 1 sách được chuyển di thể thành phim, 1 cuốn sách dựa trên chuyện có thật, 1 cuốn sách lịch sử, 1 cuốn sách tâm lý học, 1 cuốn sách triết học, 1 cuốn sách chốt deal bối cảnh ngày mai, 1 cuốn tự truyện, 1 cuốn được viết vì tác giả dưới 30 tuổi…

Trào lưu này đang nhanh chóng lan tỏa trên mạng và được đa dạng bạn trẻ tham gia. Do độ đa dạng của danh mục sách bắt buộc đa dạng bạn tỏ ra phấn khởi, với thời cũng thửa nhận là “tương đối phiền toái để đọc đủ 15 cuốn sách theo chấp hành”.

Phát bây chừ tao từ lâu… bỏ bê sách

Thách thức nhau đọc sách 15 chủ đề 2017 khiến cho đa dạng người nhận ra “từ lâu lắm rồi tao chưa cầm chốt deal cuốn sách”.

Người thì lại mua dăm ba cuốn nhưng đã chẳng chú ý trong xó kệ sách, bây chừ nhắc lại “giật tao” rằng: “Mình mua sách nhưng bỏ quên đọc mất rồi”.

Có bạn trẻ lại rưng rưng nước mắt nhớ về những câu chuyện cảm động từ những trang sách đã đọc.

Bạn Trần Thị Huyền (Đại học Văn hóa TP.HCM) nói chuyện: “Được người bạn thân tag (giới thiệu) vào 1 bình luận về thử thách đọc sách 2017, tự dưng tao nhớ ra bấy lâu nay tao lao đầu vào bây chừ đại hóa, mạng xã hội bắt buộc đống sách ngày xưa cũ mèm chưa hề đụng tới. Trước đây, tao được gọi là “mọt sách” nhưng bây bây chừ thì hết rồi. Có lẽ tao bắt buộc đọc sách trở lại”.

“Gần 5 năm lãng bỏ quên, tao chợt nhớ về những cuốn sách trước đây khi thấy thử thách đọc sách 2017 mà các bạn san sớt. Tôi vội vàng mở khóa kệ sách, chốt deal những cuốn sách ấy, phủi bụi và ngắm đắm đuối đắm đuối chúng, hồi tưởng ngày nào ùa về. Có cuốn thật đẹp, thật tình như Rừng Na Uy” – Khánh Ngân, nhân viên văn phòng ngụ Quận 10 san sớt.

“Khi biết đến thử thách đọc sách theo chủ đề, tao lại nhớ đến cuốn sách Tiếng chim hót trong bụi mận gai. Đây là cuốn sách làm cho đổi thay cuộc đời tao, 1 cuốn sách sở hữu những triết lí sống nhân văn, về tình yêu, yêu thương mái ấm…” – bạn Quang Minh, sinh viên khoa Văn học trường đại học ĐH Sư phạm TP.HCM – san sớt về cuốn sách bạn yêu thích nhất.

Người có tuổi cũng quan tâm đến xu thế bạn trẻ thử thách đọc sách và có nhịp chiêm nghiệm lại những cuốn sách thời thơ ấu. Chị Hải Minh (48 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho biết:

“Tôi tự ngồi liệt kê ra cuốn sách mà tao yêu thích từ thuở bé đến bây bây chừ và tự đặt cho tao câu hỏi: “Vì sao tao lại thích nó?” Một danh sách sở hữu những cuốn sách cũ có, mới có, và rồi tao tự nghĩ rằng: đã đến khi tao bắt buộc “đi chốt deal lại tao” bằng những trang sách”.

Danh mục Thử thách đọc sách 2017 mà bạn trẻ san sớt trên mạng xã hội – Ảnh; Facebook

Thách đọc sách là thấp nhưng bắt buộc biết cách đọc đúng

Trào lưu thách thức nhau đọc sách 2017 được đa dạng bạn trẻ hưởng ứng và ít đa dạng sở hữu lại những phản hồi tích cực trong việc làm cho “sống dậy” tinh thần đọc sách trong giới trẻ.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – giám đốc điều hành Saigon Books – đưa ra nhận định: “Từ xưa đến nay, chúng ta có 3 “người thầy, tức là 3 nơi để học. Một là nhà trường đại học, hai là chính những trải nghiệm trong cuộc sống, ba là sách vở. Trong 3 “người thầy” ấy thì sách là luôn thể dụng và bổ ích nhất.

Tôi đã đổi thay và điều hành những vận động marketing của tao thấp hơn nhờ đọc sách. Vậy bắt buộc tao hiểu được giá trị của việc đọc sách. Tôi thấy năm 2017 này, giới trẻ đang có xu thế thách thức nhau đọc sách các chủ đề tương đốic nhau tương đối là hay. Đây là 1 khuynh hướng thấp đáng ủng hộ”.

Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên khuyên giới trẻ về việc chọn lọc đọc sách rằng:

“Chuyện đọc đa dạng về số lượng để thỏa mãn các cuộc thách đố bề mặt không nói lên gì cả. Bạn phải đủ bản lĩnh để cô đơn trước những cuốn sách, tĩnh im lặng tương đốim phá giá trị qua những trang sách, sống sở hữu sách sâu sắc hơn”.

“Cần 1 sự ngắm đắm đuối nhìn nội tâm và những đổi thay sáng chế, nhận thức, tư tưởng sau chỉ 1 khi đọc”, nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên đúc kết.

Trong khi ấy, giám đốc điều hành Saigon Books Nguyễn Tuấn Quỳnh san sớt thêm:

“Tôi khuyên giới trẻ rằng lấy trường hợp bạn còn đang khiếm quyết những kĩ năng, kiến thức nào thì bắt buộc ưu tiên chọn lọc những đầu sách cung cấp cho bạn những kiến thức ấy. Những cuốn sách triết lí sống tích cực luôn chú trọng và giúp ích cho các bạn trẻ.

Bởi suy cho cùng 3 giá trị của con người : kĩ năng, cá tính và thái độ sống thì thái độ sống là đầy đủ yếu tố được phân tích cao nhất.

Việc đọc sách giúp cũng ta hiểu thêm về giá trị của cuộc sống và hơn hết là biết tao bắt buộc phải làm cho gì và bắt buộc làm cho gì. Sau khi đã chiêm nghiệm được thì khi ấy mới chốt deal đến những kiến thức mới hơn”.

*Bạn đã tham gia khuynh hướng thách thức đọc sách này chưa và những nhận xét của bạn về việc đọc sách? Vui lòng để lại quan điểm trong phần Bình luận bên dưới.

TRIỆU DỦ

Pin It

Comments are closed.