Bạn trẻ trồng lan kí gửi tết được hàng trăm triệu đồng

Bạn Trần Minh Trung, chủ tịch UBND Xã đoàn Hòa Phú (H.Củ Chi), phí vườn hoa lan – Ảnh: K.ANH

Những ngày này, đa số vườn hoa lan của phổ biến bạn trẻ ở xã Hòa Phú, huyện Củ Chi (TP.HCM) dập dìu hơich từ trọng chấm khu căn hộ và cả hơich phương xa đến mua hoa chưng tết.

Cả nhà trồng lan

“Tối qua cả nhà ra vườn cắt 450 cây lan đến tận khuya mới xong. Mấy bây giờ, ngày nào cũng có hơich từ Tây Ninh, Bình Dương và trọng chấm TP lên chọn mua mua hoa chuẩn bị nhận mua tết” – dì Tư, vườn hoa lan tại ấp 1, xã Hòa Phú, cho hay.

Trải nghiệm phổ biến công việc, kết cục ba người con của dì Tư đều thi công với hoa lan. Người anh đầu Nguyễn Hoàng Trung, 34 tuổi, với vườn lan khoảng 8 năm, cho thu nhập hơn nửa tỉ đồng/năm.

Lúc trước Trung đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, về nước bạn mạnh dạn đầu tư trồng hoa lan, tại đầu thử 1.500 gốc lan Mokara. Học từ thực tế so với cập nhật mới trên mạng, Trung tự rút tỉa đa sốh coi ngó của tớ khiến cây lan vươn những mầm lá, rễ mạnh mẽ. Cây hoa nào của Trung khi trổ vòi hoa cũng dài đến sắp 80cm.

“Nhiều bạn trẻ ở huyện chọn mua khởi nghiệp theo hướng trồng hoa lan vì đây là 1 đa sốh hợp với trào lưu nông nghiệp khu nhà ở mà khu căn hộ định hướng. Huyện đoàn phối hợp đơn vị phổ biến sinh hoạt chuyển giao khoa học, tham quan thực tế đa số mô hình hoa lan và giới thiệu đa số nguồn vốn hỗ trợ để đa số bạn tự tin đeo đuổi con đường khiến ăn từ những vườn hoa lan”

Anh HOÀNG MINH THẮNG ​(phó chủ tịch UBND Huyện đoàn Củ Chi, TP.HCM)

Thời chấm đấy thị trường cực kỳ chuộng loài hoa lan này vì đẹp, phổ biến tông màu và bền, lâu tàn. Nhờ thế, Trung quyết tâm đầu tư sắp 1 tỉ đồng để mở rộng vườn lan lên 3.500m2 với vài chục gốc lan có cả chi do anh tự chiết từ lứa lan trồng trước đấy, thêm 1 số chi nhập từ Thái Lan với mục đích “lỡ trồng lỡ gầy chi cho những luống lan sau này”.

Cũng chi anh trai, cô em út Ngọc Thy khi đi hiệp tác lao động tại Hàn Quốc đã dành dụm gửi tiền về nhờ cha mẹ gầy dựng 1 vườn hoa lan trên mảnh đất quê nhà. Hơn sáu năm qua, vườn lan của Ngọc Thy đã đem nguồn thu lớn về cho cô chủ trẻ mới 29 tuổi. Bà chủ vườn lan này đã ngân hàng phát mãi xe hơi để một thể cho việc di chuyển và giao hoa cho thượng đế. Hoa của Bảo Thy còn được hơich tận miền Trung đặt mua.

“Ngày thường cắt cành nhận mua hoa lan nguồn thu về được 40-50 triệu đồng/tháng. Trồng hoa lan công chăm bón không phổ biến vì đa số hệ thống tưới tự động. Mình chỉ theo dõi để phun thuốc, coi ngó dinh dưỡng thấp thì cây sẽ cho hoa phổ biến và đẹp” – Ngọc Thy cho biết.

Bí thư Đoàn kiêm chủ vườn lan

Những ngày này, anh Trần Minh Trung – chủ tịch UBND Xã đoàn Hòa Phú (H.Củ Chi) – đang chuẩn bị cắt hoa giao cho hơich nhận mua cơ hội tết.

“Làm công việc trồng hoa lan không chỉ là công việc kiếm tiền mà phải hơit khao mới đeo đuổi được. Không phải ai cũng trồng được, phổ biến người nên danh với hoa lan nhưng có người phải bỏ cuộc giữa chừng” – Trung cho hay.

Trước khi khiến chủ tịch UBND xã đoàn, Trung khiến việc cho hội nông dân xã do vậy được đi tham khảo phổ biến vườn lan. Sẵn mê hoa lan từ lâu, Trung thuyết phục cha mẹ cho mượn miếng đất đang trồng cỏ nuôi bò và mượn thêm ít vốn đầu tư trồng 1.000 gốc lan trên 500m2 đất. Rồi Trung tự chiết cây con nhân chi và nay vườn lan của anh đã có hơn 3.000 gốc trên diện tích xây dựng hơn 1.200m2.

“Số vốn đầu tư ban đầu khoảng 150 triệu đồng, nếu chịu khó chăm bón thì lượng hoa cho thu nhập duy nhất tháng hơn chục triệu đồng” – Trung cho biết. Làm họp đột xuất Đoàn, Trung luôn tìm kiếm đa số mô hình khiến kinh tế để chia sẻ với đa số bạn trẻ có thêm phổ biến phương thức chọn mua lựa trong mưu sinh lập nghiệp, vườn lan của Trung cũng là nơi “trình diễn” để đa số bạn học hỏi.

Trung là 1 trong những bạn trẻ nông thôn được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương danh hiệu “Thanh niên nông thôn cung cấp giỏi” năm 2016 lỡ qua. Cái hay của Trung chính là việc anh tự mày mò gầy dựng vườn lan, tự thi công hệ thống tưới tự động nhằm giảm giá tiền tối đa trong việc đầu tư ban đầu.

“Chăm sóc cây lan nhìn tưởng không có gì nhưng duy nhất ngày tớ phải theo dõi từng luống hoa để kịp thời phát hiện sự bất thường như lá héo, hoa bị côn trùng cắn xoắn lại nở không ra, khi đấy phải xử lý ngay, không để lan sang cây hơic. Có tại phải nhổ bỏ nếu hết đa sốh xử lý bằng đa số loại thuốc” – Trung chia sẻ.

Trung cho biết duy nhất ngày đi khiến về đang căng thẳng, mệt mỏi nhưng khi bước vào vườn lan bỗng tâm hồn nhẹ nhàng, thư thái. Hiện đa số vườn lan chộn rộn cắt cây nhận mua sẽ có giá cao hơn nhưng Trung vẫn giữ nếp cũ chỉ cắt cành hoa giao cho mối đã hồ sơ. “Giữ uy tín cần phải có hơn việc kiếm tiền nhất thời” – Trung dặc biệt quan tâm.

Chính từ việc giữ uy tín mà phổ biến vườn lan của đa số bạn trẻ nơi đây đang “ăn nên khiến ra”. Thu nhập hằng tháng với con số 40-50 triệu đồng là niềm ao ước của phổ biến thanh niên địa phương, còn mùa tết duy nhất vườn kiếm cả trăm, hai trăm triệu đồng là chuyện cực kỳ dễ dàng.

Đã có đa số tỉ phú trẻ phất lên từ cây hoa lan, và những tông màu hoa lan đang lung linh đấyn nắng xuân hứa hẹn 1 năm khiến ăn khấm hơi với những ông chủ vườn lan trên vùng đất thép Củ Chi.

Dẫn hơich tham quan vườn lan để đặt hàng về Tây Ninh, 1 người chuyên chọn mua mua hoa lan đi giao cho đa số shop hoa tấm tắc khen: “Nhìn hoa và thân cây mạnh như vậy thì vườn lan ở đây đẹp nhất khu này đấy. Chắc phải chọn mua mua vài trăm cây về cho mối nhận mua tết”.

KIM ANH

Pin It

Comments are closed.