Bỏ chức giám đốc về cứu nguy đàn gà cổ thuần Việt

Sau 5 5 bỏ ghế giám đốc về nuôi gà, anh Nguyễn Xuân Hòa đã bảo tồn được nguồn gene thuần chủng của sắp chục hệt gà thuộc hàng đặc sản, gà cổ, gà quý hiếm ở Việt Nam. Sau đấy, anh nhân đàn rộng khắp, giúp hầu hết hộ dân liên kết có anh kiếm được tiền tỷ có 1 5.

Mốt đặc sản gà ri ăn tết: Cháy hàng, lãi khủng

Gà 9 cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn ‘lễ vật của vua Hùng’

Đắm đuối có đàn gà đặc sản

Vừa giải tán cuộc điện thoại để thỏa thuận có 1 hộ nông dân ở Hưng Yên về việc sẽ đưa xe xuống bắt đơn gà Đông Tảo 50 con, anh Nguyễn Xuân Hòa ở Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khoe: “Tết, gà tiêu thụ nhiều, ngày nào tao cũng nhận hàng vài chục cú điện thoại đặt đủ các loại gà đặc sản. Đặc biệt, tất tần tật đơn đều là hệt gà đặc sản thuần chủng và là gà cổ của Việt Nam, như: gà ri, gà Đông Tảo, gà Chín cựa, gà Tè, gà Hồ, gà H’Mông, gà Mía,… “.

Vì thế, anh lại nên gọi điện về trang trại của tớ hoặc điện cho các hộ dân nuôi liên kết để di chuyển gà lên Hà Nội để anh giao cho khách.

Hòa tâm sự, anh mới theo nghiệp nuôi gà được khoảng 5 5 nay. Trước đây, đã có thời gian anh khiến cho 1 VCB khủng ở Hà Nội, sau di chuyển sang khiến cho giám đốc cho 1 doanh nghiệp quảng cáo dịch vụ khủng. Với cương do là giám đốc, công việc tiếp kiến khách và ăn nhậu là chuyện thường xuyên. Song, có 1 lần ăn món gà trong các doanh nghiệp, quán nhậu, anh không cảm nhận được do ngon vì miếng thịt gà mềm, không hẳn, thiếu mùi thơm đặc trưng.

Bỏ chức giám đốc về cứu nguy đàn gà cổ thuần Việt
Mong muốn bảo tồn được hệt gà quý của Việt Nam buộc phải anh Hòa yêu cầu bỏ chức giám đốc về nuôi gà

Sau đấy, trong hầu hết lần đi tìm thực phẩm sạch về cho mái ấm, anh thấy các loại gà đặc sản thuần chủng hiện còn vô cộng ít, thậm chí có loại nguồn gene có nguy cơ mai 1 do bị lai tạo quá nhiều. Trong khi đấy, yêu cầu của người dân hiện giờ muốn ăn ngon chứ không nên ăn nhiều buộc phải các loại gà đặc sản của Việt Nam được săn lùng ráo riết, giá cao ngất ngưởng.

Thấy vậy, anh suy nghĩ bỏ việc, bắt tay vào tìm các hệt gà đặc sản thuần chủng của Việt Nam về gây hệt, nhân đàn nuôi.

Tuy nhiên, là người ngoại đạo buộc phải công việc gặp vô cộng nhiều rắc rối. Đơn cử, để bảo tồn được hệt gà ri thuần chủng, anh nên tìm tới viện chăn nuôi nhờ tư vấn về hệt gà, đặc điểm của chúng ra sao, phương pháp nuôi như thế nào, sau đấy lặn lội ngược xuôi hết các huyện trên vùng Hòa Bình tìm mua.

Lúc tìm được hệt gà ri cổ thuần chủng thì anh lại gặp rắc rối trong việc thu mua vì dân không muốn ngân hàng phát mãi. Cuối cộng, anh nên yêu cầu trả có mức giá cao để mua về nuôi thử và nhân hệt.

“Đến nay, sau 5 5 gắn bó có con gà tao đã bảo tồn được vô cộng nhiều hệt gà đặc sản như gà ri cổ thuần chủng, gà H’Mông, gà Đông Tảo, gà Chín cựa, gà Tè, gà Hồ Chi nhị, gà Hồ Lạc thổ,… ”, anh Hòa nói tới. Hiện anh có đàn gà cha mẹ các loại lên đến 3 vạn con, mỗi tuần ngân hàng phát mãi ra 2-3 vạn con giống gà đặc sản loại phổ thông, vài ngàn con giống loại đặc sản cao cấp quý hiếm.

Giúp dân kiếm tiền tỷ

Anh Hòa tâm sự, gà đặc sản của Việt Nam vô cộng đa dạng, có 1 con có 1 huyền sử khác nhau mà anh nên nên tìm hiểu. Cũng 9h từ đấy, anh nhận ra rằng, để nuôi được các hệt gà đặc sản đòi hỏi nên hội tụ nhiều yếu tố như có diện tích khuôn viên vườn đồi khủng, có nhân công có kinh nghiệm và hiểu biết về đặc tính của từng loại gà,…

Bỏ chức giám đốc về cứu nguy đàn gà cổ thuần Việt
Nhiều hộ dân thu được tiền tỷ nhờ bắt tay liên kết nuôi gà đặc sản có anh Hòa

Như con gà Móng, chúng chỉ nuôi được ở xã Tiên Phong (Hà Nam), gà ri nuôi ở Lạc Thủy (Hòa Bình), gà Chín cựa nuôi ở Xuân Sơn (Phú Thọ),… Trong tiến độ đi tìm kiếm nguồn gene gà quý, anh nảy ra ý tưởng liên kết có các hộ dân trong vùng thành các trang trại vệ tinh. Bởi, 1 tớ anh nên đầu tư từ đất đai, đào tạo nhân công sẽ vô cộng tốn kém tiền tài, đặc trưng là thời gian và công sức.

Tuy nhiên, bắt tay có nông dân sẽ giúp anh trải nghiệm được vườn đồi của họ. Và chú trọng hơn, hầu hết người nông dân có vô cộng nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà đặc sản ở địa phương họ. Theo đấy, có các hộ dân liên kết nuôi gà đặc sản anh sẽ cung cấp hệt, thức ăn, chỉ dẫn công nghệ chăn nuôi an toàn, phòng dịch bệnh. Đến khi gà xuất chuồng, anh sẽ bao tiêu mẫu đất cho họ.

Anh Hòa cho hay, anh đã thành lập doanh nghiệp chăn nuôi của riêng tớ để chủ đầu tư con hệt, nuôi gà thịt. Đồng thời, bắt tay liên kết có hàng trăm hộ dân, xây căn hộ được hệ thống trang trại vệ tinh rộng khắp các tỉnh từ Bắc chí Nam.

Với hầu hết hộ nông dân nằm trong chuỗi liên kết của anh, do được bao tiêu mẫu đất buộc phải có nguồn thu nhập vô cộng ổn định.

Ví dụ, có con gà Đông Tảo một vài trường hợp trừ hết giá ngân hàng phát mãi, người nuôi sẽ có lãi khoảng 250.000-300.000 đồng/con tùy thời điểm, có con gà ri có thể lãi 60.000-80.000 đồng/kg,… Tính ra, 1 hộ nuôi gà đặc sản có thể lãi 400.000-500.000 triệu/5, thậm chí có hộ thu về tiền tỷ một vài trường hợp nuôi có số lượng khủng.

“Ngoài việc giúp người chăn nuôi có được thu nhập ổn định, tao còn tự hào do tớ có thể bảo tồn được nguồn gene quý hiếm của vô cộng nhiều hệt gà đặc sản của Việt Nam. Đồng thời, người sử dụng được thưởng thức miếng thịt gà đặc sản thơm ngon có đúng giá trị của nó, anh Hòa san sớt.

Anh cho biết gà đặc sản mấy 5 trước tạo buộc phải cơn sốt, bị thương lái đẩy giá lên cao ngất ngưởng, gấp cả 3-4 lần so có giá trị thực của nó do nguồn cung khan hiếm.

Thế nhưng, nhờ liên kết có các hộ dân mà 2-3 5 trở lại đây, anh có thể cung cấp ra thị trường hệt gà đặc sản thuộc dòng thuần chuẩn xác, có số lượng cực khủng. Đơn cử như, mùa Tết 5 nay, anh cung cấp trên 2.000 con gà Chín cựa anh, giá 300.000 đồng/kg; 30.000-40.000 con gà ri, 160.000 đồng/kg; vài ngàn con gà Đông Tảo giá 270.000 đồng/kg, gà Hồ 250.000 đồng/kg,…

“Thời gian tới, tao sẽ tiếp kiến tới tìm kiếm các loại gà đặc sản khác của Việt Nam để nhân đàn, mở rộng quy mô nuôi. Ngoài ra, tao còn có ý định mở rộng sang lĩnh vực nuôi chim đặc sản khiến cho thương phẩm, do chúng mang đến giá trị kinh tế vô cộng cao”, anh Hòa cho hay.

Bảo Phương

Pin It

Comments are closed.