Bộ Kế hoạch lập chung cư bảo tồn hàng trăm cây Xích tùng cổ ở Yên Tử

Hiện nay, ở ngay lúc đó Yên Tử (Quảng Ninh) còn hơn 230 cây Xích tùng cổ nhưng phổ biến cây bị mục ruỗng. Vài ngày trước Tết Nguyên đán, sau khi nghe báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao cho Bộ này phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh lập pháp lý căn hộ nghỉ dưỡng coi ngó, bảo tồn số cây cực kỳ quý này.

Tăng thanh toán tham quan và vé đi đò Lễ hội chùa Hương

Cụ thể, theo Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), hiện ngay lúc đó, ở ngay lúc đó rừng Yên tử còn 233 cây xích tùng, trong ấy có hơn 130 cây có độ tuổi trên 700 năm nhưng gốc, thân cây đã bị mục rỗng từng phần, phổ biến cây bị sâu bệnh nặng, cụt ngọt..Sự xuống cấp của số cây cổ và cực kỳ quý này lỡ do tác động của thiên nhiên, thời gian, phần cũng có sinh hoạt khai thác, phá hoại có bàn tay con người.

Theo Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, số cây xích tùng cổ hiện ngay lúc đó có hơi năng tái sinh kém, nếu không có phương pháp hữu hiệu, có thể bị tuyệt chủng.

Bộ Kế hoạch lập dự án bảo tồn hàng trăm cây Xích tùng cổ ở Yên Tử

Một cây xích tùng cổ, trên 700 tuổi bị bão quật ngã tháng 7/2016. Ảnh: Lao động

Để cứu số cây quý, gắn liền với tên tuổi Phật hoàng Trần Nhân Tông, Bộ KH&ĐT đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ nếu ý kiến riêng bảo tồn loài cây này.

Qua thảo luận ý kiến riêng của Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Quảng Ninh, lỡ qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã bắt buộc Bộ này chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và đa số cơ quan liên quan hoàn tất pháp lý, đảm bảo cơ sở pháp lý trình Thủ tướng Chính phủ thảo luận chủ trương đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng coi ngó, bảo tồn số cây Xích tùng cổ ngay lúc đó rừng quốc gia Yên Tử theo đúng Luật Đầu tư công.

Trước ấy, theo ông Lê Tiến Dũng, Trưởng ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, UBND khu đô thị Uông Bí đã nếu ý kiến riêng và được UBND tỉnh Quảng Ninh với ý về mặt chủ trương để triển khai căn hộ nghỉ dưỡng coi ngó, bảo tồn đa số loài cây xích tùng cổ ngay lúc đó rừng quốc gia Yên Tử, công đoạn 2016-2020 với tổng kinh thanh toán 27 tỷ với, từ chi thanh toán tỉnh và địa phương. Và việc này cũng đang được phát triển tiến hành.

Theo thành quả đánh giá của đa số nhà khoa học, rừng Yên Tử có 830 loài thực vật, trong ấy 38 loài đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam, đựng cả xích tùng. Cây Xích tùng còn có tên gọi hơic là hoàng đàn giả, hồng tùng, được trồng cùng thời chấm Thái Thượng hoàng, Phật hoàng Trần Nhân Tông đến Yên Tử tu hành và lập Thiền phái Trúc Lâm.

Hiện nay, ở Yên Tử, xích tùng thiết kế ở ở ngay lúc đó am Dược, chùa Hoa Yên, chùa Vân Tiêu, Bảo Sái, Hòn Ngọc, Tháp Tổ, đường Tùng, dốc thác Vàng, thác Bạc.

(Theo Dân trí)

Pin It

Comments are closed.