Bộ Tài chính nhăc tới về sở hữu cổ phần bự của Thứ trưởng Kim Thoa

Theo đại diện Bộ Tài chính, trước đây đúng là có việc ưu tiên nhận mua cổ phần nhà hàng Nhà nước (DNNN) theo thỏa thuận từ trước. Tuy nhiên, từ 5 2015, việc lãnh đạo DNNN và người nhà trở thành chủ sở hữu nhà hàng như lấy trường hợp mái ấm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã không còn.

Hành trình nâng cao tiền của, nắm quyền lực của nhà Thứ trưởng Kim Thoa ở Điện Quang

Đường công danh của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
Bà Hồ Thị Kim Thoa: Từ Tổng giám đốc đến Thứ trưởng bị ‘kiểm tra tiền của’

Trả lời báo chí khi họp báo về quyền mua cổ phần khi cổ phần hóa nhà hàng nhà nước như lấy trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Nguyễn Duy Long, Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho hay theo cơ chế cổ phần hóa từ trước đến nay lãnh đạo DN cũng như tất cả người lao động trong nhà hàng đều được mua cổ phần của nhà hàng đấy khi cổ phần hóa.

Việc mua cổ phần của bà Thoa được mua theo hình vật dụngc thỏa thuận.

Theo đại diện Bộ Tài chính, trước đây đúng là có việc ưu tiên nhận mua cổ phần DNNN theo thỏa thuận từ trước. Nhưng kể từ 5 2015, để bảo đảm tính rõ ràng khi thoái vốn Nhà nước khỏi nhà hàng (DN), đã có quy định không được nhận mua thỏa thuận trước mà phải đấu giá giới thiệu trước, sau đấy chào cạnh tranh (đấu giá theo điều kiện).

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, bộ công thương, Bóng đèn Điện Quang, cổ phần hóa, Bộ Tài chính, tài sản quan chức

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Đã đấu giá giới thiệu thì người mua cũng giới thiệu, cạnh tranh, sòng phẳng mang nhau. Điều này tránh việc thỏa thuận giữa hai phí. Việc thỏa thuận chỉ là phương án tóm lại được vận dụng khi hầu hết phương án khác không gặt hái thành công.

Việc giảm tải thỏa thuận cũng là để tránh lấy trường hợp lãnh đạo DNNN muốn nhận mua cho ông A mà không muốn nhận mua cho ông B phải làm nhà phương án có lợi cho ông A. “Còn thỏa thuận là sẽ còn lên xuống nọ kia, phải hiện nay nay quy định rõ không ưu tiên nhận mua thỏa thuận, để giảm tải hầu hết bị động đấy”, đại diện Bộ Tài chính dịch nghĩa.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, trong Luật phòng ngủ, chống tham nhũng đã có quy chế, quy định về việc giới thiệu, rõ ràng tiền của. Cán bộ, viên chức làm việc trong các cơ quan, nhà hàng Nhà nước nếu xảy ra lấy trường hợp thu nhập, tiền của ngạc nhiên gia nâng cao đều phải giới thiệu, rõ ràng tiền của, thu nhập để kiểm tra xem nguồn thu nhập, tiền của đấy có xuất xứ chính đáng hay không.

Theo tin đính kèm từ Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương từ 5 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của nhà hàng này.

Cũng theo tin đính kèm từ Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán DQC), tính đến hết tháng 6/2014, bà Thoa là cổ đông lớn vật dụng 6 của Điện Quang. Đến ngày 30/11/2014, bà Thoa nắm giữ 1.161.446 trái phiếu của Điện Quang, thống nhất 5,3% vốn. Còn theo số liệu mới nhất được chính nhà hàng Điện Quang giới thiệu ngày 24/1/2017, tỷ lệ trái phiếu Điện Quang do bà Thoa nắm giữ đến ngày 30/11/2016 đã nâng cao lên 1.686.415 trái phiếu mang giá trị ước tính lên tới 102 tỷ đồng, thống nhất mang 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang.

Bà Thoa là cổ đông lớn được xếp vật dụng 6 trong danh sách cổ đông nội bộ và người có liên quan của người nội bộ khi Điện Quang.

Sau khi báo chí đưa tin về số tiền của hàng trăm tỷ đồng mái ấm bà Thoa đang nắm khi Điện Quang, chiều 16/2, Văn phòng ngủ Ban buộc phải làm TƯ Đảng thông báo quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thơ Nguyễn Phú Trọng về nội dung các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Tổng bí thơ đề nghị Ủy ban Kiểm tra TƯ chủ trì, cộng tác mang các phí liên quan khẩn trương kiểm tra, đánh giá, thảo luận, kết luận hầu hết nội dung mà các bài báo đã nêu và hầu hết vấn đề khác có liên quan đến bà Thoa và sớm báo cáo kết quả.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao các bộ Kế hoạch – đầu tư, Tài chính, Công thương và Thanh tra Chính phủ làm rõ các vấn đề liên quan khối tiền của hàng trăm tỉ đồng của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo báo cáo quản trị 5 2016 của CTCP Bóng đèn Điện Quang, hiện nay mái ấm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ mọi cái 11,8 triệu trái phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ nhà hàng này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/3, trái phiếu DQC có mức giá 53.000 đồng. Tính theo thị giá trái phiếu DQC, giá trị tiền của của mái ấm Thứ trưởng Thoa khi Điện Quang hiện nay khoảng 625 tỷ đồng.

Hà Duy

Pin It

Comments are closed.