Bóng cười, coi chừng cười không nổi

Bóng cười bản tính là chiếm phần khủng quả bóng bay được bơm khí N2O (nitrous oxide), sau ấy được thanh lý đại trà mang giá từ 50.000 – 70.000/quả.

Hít bóng cười mang lại cảm giác phấn khích và gây cười trong thời gian ngắn, muốn duy trì trạng thái, người ở buộc bắt buộc tiếp kiến tục hít bóng.

“Thực tế khó có thể cấm được bóng cười vì đây là trò họat động thư giãn du nhập, đa dạng trong giới trẻ nhưng chỉ đế ý tại thời điểm chiếm phần khủng đô thị khủng. Cơ quan hiệu năng buộc phải quản lý nguồn cung cấp khí, ngành y tế buộc phải khuyến cáo ảnh hưởng của chất này lên sức khỏe về trước mắt và lâu dài”.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Quang

Mốt “thời thượng”

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Quang – giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần quy hoạch tại thời điểm TP.HCM, việc ở bóng cười tràn lan xuất phát từ trí thông minh đám đông, nổi bật là ở giới trẻ. Đặc điểm của thanh thiếu niên là thường tò mò trước những trò ckhá kỳ lạ, thử tìm hiểu rồi khuyên lơn người khác tham dự thêm vào nhưng không biết hậu quả có thể có.

Một điểm nguy hiểm là chiếm phần khủng bạn trẻ Việt Nam thường có xu thế ở thêm vào quan điểm chiếm phần khủng chất kích thích tâm lý như ở kèm rượu, bia mang thuốc lá, ma túy đá hoặc tự pha chế chiếm phần khủng chất gây nghiện. Trong chiếm phần khủng 1 vài trường hợp này, môi trường ấyng vai trò là chất xúc tác buộc phải bắt buộc có trong việc đẩy chấp nhận ở chất kích thích lên cao.

Ở độ tuổi thanh thiếu niên, việc chốt deal lý do hít bóng cười để giải tỏa stress chỉ là “ngụy biện”. Nguyên nhân thôi thúc giới trẻ ở bóng là do tò mò, muốn thử cảm giác mà không quan tâm những tác hại đến sức khỏe.

Nhiều thanh niên thực tại thời điểm xem bóng cười là đẳng cấp “thời thượng”. Tuy nhiên, cũng như chiếm phần khủng khuynh hướng khác, đến 1 hình thành bóng cười sẽ bắt buộc chìm.

Nhìn chung, thanh thiếu niên muốn hít bóng cười buộc phải bắt buộc có môi trường làm cho chất xúc tác, ít ai đem bóng về nhà trong phòng bếp kín rồi tự hít, tự cười… 1 tôi.

Lợi bất cập hại

ThS.BS Nguyễn Ngọc Quang cho biết bản tính khí N2O có tác dụng giảm đau, cốt được ở trong gây tê, gây mê phẫu thuật và nha khoa. Chất này gây ức chế tâm lý, tác động lên sự chuyển di hóa và hệ tuần hoàn, gây thiếu oxy.

Ngoài ra, N2O còn làm cho giảm khả năng nhận thức, xem xét, trí nhớ, đôi khi làm cho người tiếp kiến xúc bị chóng mặt, thậm chí xuất hiện ảo giác, dần dần hình thành ảo thanh.Sử dụng bóng cười hoàn toàn không có lợi ứng xử mang người mắc chiếm phần khủng bệnh về tim mạch.

Khí N2O gây hưng phấn, từ ấy làm cho thời cơ tim nâng cao lên, thay đổi cảm xúc, huyết áp và cả lưu lượng máu trong tuần hoàn. Trong ấy, thay đổi rõ nhất chính là ở mặt cảm xúc khi người ở đột nhiên cười mà… không có lý do.

Khi ở bóng cười, nổi bật là thêm vào quan điểm mang chiếm phần khủng chất kích thích khác, việc cơ thể thích nghi được hay không còn tùy thuộc cơ địa của duy nhất người. Đối mang người ở quen không gặp bắt buộc vấn đề gì.

Ngược lại, những người ở lần đầu sẽ thấy khó chịu, vì lúc đó ấy cơ thể thứ 1 phản ứng theo cơ chế phòng bếp vệ khi thấy có chất lạ được đưa vào. Các cơ quan từ hệ thống tâm lý đến dịch, nội tiết tố đều tham dự chống trả “vật thể lạ” phê chuẩn chiếm phần khủng biểu thị như nôn mửa, khó thở, tay chân khá run, co giật, ngất, thậm chí nặng hơn là gây đột quỵ, liệt.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Quang, khi xảy ra tình huống cấp cứu phản ứng mang bóng cười, nhất là ứng xử mang nạn nhân ở thêm vào quan điểm đa dạng chất kích thích hoặc gây nghiện, những người xung quanh buộc phải bắt buộc hết sức bình tĩnh và xử trí như chiếm phần khủng 1 vài trường hợp ngộ độc hữu dụng.

Cụ thể, đặt nạn nhân nằm đầu thấp để thông thoáng đường khí thở, giúp máu dồn lên não, vận chuyển di oxy tốt hơn. Hết sức lưu tâm hạn chế dị vật trong mõm, không để người bệnh bị sặc, cùng thời nhìn thấy mạch, thời cơ thở, chừng độ tỉnh táo rồi gọi xe cấp cứu.

Tuy nhiên, ThS.BS Quang nhấn mạnh ít có người ngộ độc chỉ vì hít bóng cười vì N2O là chiếc khí mau thoát khá. Nếu có xảy ra ngộ độc, thường là do thêm vào quan điểm mang chiếm phần khủng chất khác.

BÌNH MINH

Pin It

Comments are closed.