Cá tụng vàng soán ngôi sủ vàng, trúng mẻ lưới ngang số độc đắc

“Giờ mà có 1 con cá sủ trong tay thì đổi đời là điều quá tối giản!” – đấy là nỗi ước ao đến cháy cổ bỏng họng của quá phổ biến người dân vùng biển Cát Hải, Hải Phòng để nhớ lại 1 thời đổi đời nhờ cá. Khi “mỏ vàng” từ cá sủ đã bị khai khẩn cạn kiệt đến mức loài cá quý hầu hết mất tích thì vài năm trở lại đây dân đảo lại thêm tia hy vọng từ 1 loại cá mới nổi cũng thêm vào 1 chữ vàng ở loại tên: tụng vàng.

Bắt được cá sủ vàng kí gửi sắm balô đầy tiền 1,6 tỷ cùng
Đồng Nai: Bắt được 2 con cá sủ vàng có tổn phí tỷ cùng
Ngư dân sông Hậu bắt được cá sủ vàng nặng 6kg

Tìm đâu được cá sủ?

Huyện đảo Cát Hải chỉ đa sốh khu phức hợp Hải Phòng chừng 45 phút đi phà. Vị mặn mòi của muối biển quyện thêm vào sở hữu mùi tanh nồng đặc trưng đã khiến cho huyện đảo với 1 nét khác hẳn, không pha trộn. Đi sâu vào trong đảo, tao lấy mua đến làng chài của xã Hoàng Châu, ở đấy những câu chuyện về cá sủ vàng và cá tụng vàng dần dần được hé mở.

cá lạ, ngư dân, nông dân, bắt được, cá khủng, cá sủ vàng

Làng chài của xã Hoàng Châu

Đối sở hữu những người dân xã Hoàng Châu, khoảng vài chục năm trở về trước, chuyện bắt được cá sủ vàng dễ như trở bàn tay.

Ngày đấy, loại cá quý này còn chưa được phổ biến người biết đến, dân chài lưới khi đánh được thường không kí gửi mà đem chia nhau. Người sắm phần đầu, người sắm khúc giữa, còn bộ lòng thì chia đều. Có ai ngờ đâu có ngày giá cá sủ vàng lại vút lên bằng trời như hiện nay.

Chú Tiến, nhà ở xóm Giữa – 1 thợ săn cá sở hữu thâm niên hơn 40 năm khi nói tới cá sủ đã chẹp mồm tiếc rẻ rằng: “Ngày đấy mà biết cá sủ vàng đắt như hiện nay thì đứt có cho tiền cũng chả dám ăn. Có được loại bong bóng cá vứt đi thì tiếc mà chế biến chẳng biết khiến thế nào cần chúng tao đành đem nướng ăn thôi. Hiện nay, có 1 loại bóng cá sủ vàng thì đổi đời có gì khó!”.

Sủ vàng đã đi đâu? Khi mà ngày đấy, trong những nhà đi lưới không ít thì phổ biến đều vài lần đánh bắt được cá, đấy vày vậy hiện, có đi lưới đều đặn thì nó lại chỉ mãi là loại bong bóng ở phía chân trời, góc bể. Giấc mơ đổi đời của biết bao nhiêu người hiện bỗng dưng vỡ tan.

Tụng vàng lên ngôi

Ngồi tán gẫu sở hữu chú Tiến, tò mò tao có hỏi: “Nếu không đánh bắt được cá sủ vàng nữa hiện nay đây có loại cá nào có thể với đến hiệu quả cao cho người dân quê tao không chú?”.

Chú chia sẻ: “Quả đúng là giấc mơ sủ vàng luôn là niềm khao khát của người dân miền biển nhưng hiện nay cũng có 1 loại cá khác thay thế là tụng vàng. Giá trị kinh tế của nó không “1 nấc lên trời” được như cá sủ nhưng cũng không kém phổ biến lắm nếu đấyn trúng 1 đàn”.

Cái tên cũng nói lên phần nào thiết kế của cá. Cá tụng vàng không to như cá chim hay cá thu mà trung bình mỗi một con cá chỉ nặng khoảng hơn 7 hoa (chưa được 1 lạng). Thân cá có 1 lớp vảy óng ánh màu vàng.

cá lạ, ngư dân, nông dân, bắt được, cá khủng, cá sủ vàng

Cá tụng vàng – hi vọng đổi đời mới của người dân đảo

Danh xưng tụng vàng có từ đấy. Cũng chính vày kích thước quá khiêm nhường của tụng vàng, mà ngày trước, mỗi một khi bắt được dân chài thường vứt trả lại biển, hầu như không ai ăn.

Dù giá cá tụng vàng không cao ngất như cá sủ nhưng so sở hữu đa số loại cá khác nó cũng được xếp vào loại thượng hạng, có khi lên đến trên 700 nghìn cùng/kg đối sở hữu cá loại I (trên 7 hoa/con). Cá loại II, khoảng dưới 7 hoa/con thường vào khoảng 400-500 nghìn cùng/kg.

Nhưng nghề nghiệp cá là vậy, loại gì cũng phải tùy dulặng im. Giá cá dù có cao đến mđấy mà người đi đánh không lấy đúng vùng nước, không bắt đúng thời điểm cũng chỉ xách lưới về không.

Cá tụng vàng thứ 1 xuất hiện từ tháng Giêng khi vào mùa nam nhưng phải độ tháng 3-5 âm lịch mới quần tụ đông về đây. Có phổ biến hộ tổ ấm ở Cát Hải chỉ 1 mùa cá tụng cũng thu được hàng trăm triệu. Nhưng ông trời khiến gì có chịu cho không ai loại gì. Sóng càng khủng, gió càng mạnh thì tụng vàng mới theo vào còn sóng lặng im biển lặng im lấy mua được 1 đôi con đỏ cả mắt.

Cá tụng vàng xuất đi đâu?

Theo những người dân đi khơi lúc xã Hoàng Châu thì cá tụng vàng ăn quá nhạt thịt nhưng bù lại có vày béo ngậy đặc trưng. Điều đáng chú ý là loại cá này không bao hiện thđấy kí gửi lúc thị trường Việt Nam. Bởi thế mà đa số người thường rỉ tai nhau: “Tụng vàng là cá dành cho người giàu chứ dân thường thì ăn khiến sao được?”.

cá lạ, ngư dân, nông dân, bắt được, cá khủng, cá sủ vàng

Một góc làng chài.

Rất tò mò về loại cá đắt đỏ này, chúng tao muốn biết lúc sao giá nó lại cao đến như thế nhưng không 1 ai chú thích thuyết phục được. Ngay cả chú Hiển – 1 ngư dân ở xã Hoàng Châu quanh năm suốt tháng bám biển theo từng mùa cá tụng cũng bị bí: “Công dụng của cá thế nào chúng tao cũng chẳng biết, cứ thđấy có người đến thu mua sở hữu giá cao thì kí gửi cũng không rõ họ xuất đi đâu”.

Tụng vàng được những đại lý đến thu mua sở hữu tổn phí tùy vào ngày khan hàng hay phổ biến hàng, sau đấy đại lý sẽ kí gửi lại cho đa số thương gia Trung Quốc, còn họ khiến gì, chế biến ra sao thì chẳng ai biết.

Cũng chỉ là những lời qua tiếng lại, suy đoán của những người dân chài: “Chắc là phải có công dụng gì to lắm giá cá mới cao như vậy? Ngay khi mua từ gốc đã 600 – 700 nghìn/kg thì khi xuất ra thị trường, giá cá sẽ còn nâng cao đến bao nhiêu? Phải chăng là đa số loại cá óng ánh màu vàng, từ cá sủ vàng, cá lanh vàng cho đến cá tụng vàng đều có công dụng đáng chú ý gì đấy cho sức khỏe của con người?”…

Ở thời điểm hiện nay, đấy vẫn là những ẩn số.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

Pin It

Comments are closed.