Cấm thanh lý gà vịt sống, cấm giết mổ gia cầm lúc đó chợ?

Bộ Công Thương đang tiến hành chốt deal ý kiến riêng về bản dự thảo Tiêu chuẩn xác Việt Nam về chợ buôn bán thực phẩm. Trong đó, đưa ra đa số chấp hành kỹ thuật, tiêu chí điều tra về chợ buôn bán thực phẩm để bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm lúc chợ. Tiêu chuẩn xác này vận dụng ứng xử có đa số chợ buôn bán thực phẩm nằm trong quy hoạch (trừ chợ nổi trên sông) và đa số tập đoàn, cá nhân có liên quan.

400kg thịt gà nhuộm hàn the chuẩn xác bị lên bàn ăn

Cách phát hiện ‘thịt bò’ biến hóa từ lợn sề và tiết trâu

Trong số đa số quy định, 1 vấn đề đáng đế ý là dự thảo của Bộ Công thương đưa ra chấp hành không bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ lúc chợ; không giết mổ gia súc, gia cầm lúc chợ.

Theo chú giải lúc dự thảo, chợ buôn bán thực phẩm (Food Market) được hiểu là chợ sở hữu tính cổ kính, được tập đoàn lúc 1 địa điểm theo quy hoạch, đáp ứng đa số chấp hành mua bán, trao đổi hàng hóa và chấp hành của đặt lúc dân cư trong đó số cơ sở buôn bán thực phẩm chiếm từ 50% tổng số cơ sở buôn bán nhất quyết lúc chợ trở lên.

Yêu cầu về bố cục của chợ, dự thảo quy định: Chợ buôn bán thực phẩm bắt buộc được xây biệt thự chắc chắn hoặc bán chắc chắn, bảo đảm thời gian dùng tối thiểu là 5 năm. Ngoài ra, chợ không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ đa số đặt lúc ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, đa số nguồn gây ô nhiễm khác…

Ngoài ra, dự thảo cũng có đa số chấp hành về phòng cháy sửa chữa cháy, hệ thống chiếu sáng, dọn dẹp môi trường đại học.

Dự thảo của Bộ Công Thương cũng đưa ra chấp hành ứng xử có chủ cơ sở và người trực diện chế biến, buôn bán thực phẩm lúc chợ.

Theo đó, chủ cơ sở và người trực diện buôn bán thực phẩm thực phẩm bắt buộc được khám sức khỏe, được cấp giấy công nhận đủ sức khỏe theo quy định.

Cấm bán gà vịt sống, cấm giết mổ gia cầm tại chợ?
Lấy ý kiến riêng việc không được bán gà vịt sống ở chợ thực phẩm.

“Đối có đa số vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền, người trực diện buôn bán thực phẩm được cấy phân (để chọn sinh vật trong phân có thể gây ra đa số triệu chứng tiêu hóa và bệnh tật – PV) và có thành tựu âm tính có tác nhân gây dịch bệnh tiêu chảy này và vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn; việc xét nghiệm do đa số cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và thống nhất trở lên bắt đầu”, dự thảo quy định rõ.

Đối có đa số cơ sở buôn bán thực phẩm lúc chợ, dự thảo của Bộ Công Thương chấp hành có biển hiệu ghi rõ tên mặt hàng buôn bán; họ và tên, nằm lúc, điện thoại liên lạc của cơ sở buôn bán thực phẩm.

Cơ sở buôn bán thực phẩm lúc chợ bắt buộc “được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến, buôn bán hoặc có cam đoan có cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (theo quy định)”

Đối có đa số cơ sở buôn bán tác phẩm động vật, dự thảo chấp hành đa số mẫu tác phẩm động vật bày bán được đóng dấu/tem kiểm soát giết mổ và/hoặc có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

Ngoài ra, bày bán tác phẩm động vật bắt buộc cao đa sốh mặt đất ít nhất 70cm, mặt bàn được làm bằng thiết bị bền, không ngấm nước, không thôi nhiễm, không bị ăn mòn, có bề mặt nhẵn, dễ làm dọn dẹp và khử trùng; có thiết bị chống đa số mẫu côn trùng, động vật gây hại.

Dự thảo của Bộ Công Thương cũng nêu rõ không dùng đa số chất độc hại để bảo quản tác phẩm; làm sạch và khử trùng trang thiết bị, dụng cụ bày bán, pha lọc và chứa đựng tác phẩm động vật trước và sau khi bán bằng nước sạch.

Còn cơ sở buôn bán rau, củ, quả lúc chợ bắt buộc cam đoan có cơ quan nhà nước có thẩm quyền chợ không phun, ngâm, tẩm đa số mẫu hóa chất cấm (không có trong danh mục được phép dùng theo quy định) để bảo quản rau, củ, quả; Có trang thiết bị bày bán rau, củ, quả hợp dọn dẹp bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm; không bày bán rau, củ, quả trên mặt sàn chợ.

Trao đổi có PV.VietNamNet, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường đại học trong nước Bộ Công Thương cho hay, tiêu chuẩn xác này chỉ có tính chất khuyến khích vận dụng.

“Cần phân biệt rõ quy chuẩn xác và tiêu chuẩn xác. Tiêu chuẩn xác là để khuyến khích đa số tập đoàn cá nhân vận dụng. Quy chuẩn xác quốc gia là ban hành, vận dụng ngay, không thì sẽ bắt buộc đóng cửa”, đại diện Bộ Công Thương chú giải.

Như vậy, tiêu chuẩn xác về buôn bán thực phẩm trong chợ cổ kính chỉ sở hữu tính khuyến khích, nhằm đảm bảo buôn bán sạch sẽ, an toàn hơn

có người dùng, không cấm đoán việc bán thịt, gà sống và không cấm giết mổ gia súc, gia cầm lúc chợ.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.