Cam tiến vua 60.000 đồng/quả cháy hàng

Cam tiến vua, hay còn gọi là cam Xã Đoài, luôn “cháy” hàng duy nhất cơ hội Tết đến. Có giá 50.000-60.000 cùng/quả, thậm chí có lúc đấy lên 80.000 cùng/quả, người trồng cam vẫn không có mà đặt mua.

Sự thật cam Hà Giang quấn nilon ngập chợ Hà Nội

Cam Cao Phong khởi nguồn Tàu: Dân Hà Thành dính quả độc
Nho Tàu, Cam Trung Quốc không hạt: Bà nội trợ hớ nặng

Cam tiến vua 60.000 đồng/quả vẫn “cháy” hàngPlay

Những ngày sắp Tết, đa dạng thương lái, đại gia tìm về vùng đất Xã Đoài (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) để tìm mua đặc sản cam tiến vua.

Cam tiến vua nổi danh từ xưa và chỉ trồng được trên mảnh đất Xã Đoài mới cho ra những quả cam đúng thương hiệu.

Cam Xã Đoài có đặc điểm vỏ cam mịn, mỏng đều và có mùi hương thơm dịu. Ruột cam vàng óng ánh, có bởi ngọt, thanh mà không chua, khó thấy ở gì cam khác.

Ngoài tận hưởng để ăn, khiến cho nước uống thì cam còn được cảm nhận ngâm rượu uống siêu thơm, ngon. Rượu cam Xã Đoài cũng là tuyệt tác nổi danh được tận hưởng vào duy nhất cơ hội Tết.

Giống cam này thường ra hoa vào tiết lập xuân và bắt đầu 9 vào tháng 11, 12 âm lịch hàng 5.

Cam tiến vua 60.000 đồng/quả cháy hàng

Những cây cam Xã Đoài đã giữ chỗ tiền từ trước.

Ông Phan Công Hưởng (63 tuổi, trú tại thời điểm xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) cho biết, mái ấm ông có 6 sào đất vườn, có 200 gốc cam. Cứ sát Tết, đa dạng người lại đến đặt hết cả cây. Những ai đến đặt ngưng, hết cam, đành cần chờ đến mùa sau.

“Những 5 trước, sắp đến Tết thì khách từ Hà Nội, TP. Vinh, khách nước ngoài cũng đến vườn để mua cam, giữ chỗ tiền để mua cam về khiến cho quà Tết, thờ cúng tổ tiên”, ông Hưởng dặc biệt quan tâm.

Thu nhập từ 200 gốc cam của ông Hưởng duy nhất vụ trên 200 triệu cùng, gấp 8-9 lần so có những loại cây trồng khác.

Ông Phạm Khắc Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc – dặc biệt quan tâm rằng, gì cam đặc biệt Xã Đoài thơm ngon, ngọt, được coi là cây ăn quả đặc sản, từ thời xưa được tận hưởng để tiến vua ở xứ Nghệ lưu truyền đã hơn 150 5.

Tuy cho thu nhập cao, nhưng gì cam này có đặc điểm “khó tính” có đất. Nếu đưa gì cam Xã Đoài đi trồng vùng đất khác thì sẽ không cho được tuyệt tác như được trồng cần mảnh đất xã Nghi Diên.

Cam tiến vua 60.000 đồng/quả cháy hàng

Cam Xã Đoài vỏ cam mịn, mỏng đều và có mùi hương thơm dịu.

Bên cạnh đấy, hiện diện tích cam thu hẹp dần vì thiếu đất trồng và thoái hóa gì.

Trong quy hoạch thi công nông thôn mới, UBND xã có chủ trương dời đổi 100 hecta đất 2 lúa sang trồng cam để quy hoạch thành vùng sản xuất đế ý, thi công đề án bảo tồn và bự mạnh cam Xã Đoài.

Cam Xã Đoài bị nhái thương hiệu

Vài 5 mới xong, những shop marketing, thương lái lợi dụng sự nổi danh của cam tiến vua đã marketing, đấyng biển hiệu “cam Xã Đoài”.

Cam Xã Đoài “nhái” đặt mua có giá chỉ 30.000-35.000 cùng/kg. Tại những trang trại và nhà vườn ở đa dạng địa phương khác cũng vậy, họ tự công khai cam Xã Đoài lòng vàng, lòng đỏ,…

Tuy nhiên, có trang trại lừa người sử dụng, đấyng hộp có thương hiệu cam Xã Đoài. Trên thực tế, cam Xã Đoài gốc chỉ 2 loại là cam Xã Đoài hình quả lót và hình quả bầu.

Cam tiến vua 60.000 đồng/quả cháy hàng

Gia đình ông Hưởng có 200 gốc cam cho thu nhập hơn 200 triệu.

Một số nhà vườn mua gì cam Xã Đoài về trồng, cây vẫn bự mạnh phải chăng, quả đa dạng và đều, năng suất cao, nhưng chất lượng và độ thơm ngon chẳng thể cam như trồng trên đất Xã Đoài.

Ông Hưởng tiết lộ nhữngh phân biệt cam Xã Đoài có những loại cam khác: quả cam Xã Đoài không cực kỳ to, trọng lượng chỉ 4-5 quả/kg, màu vỏ vàng óng. Các nhà khoa học đã thẩm định trên vỏ cam có đa dạng túi tinh dầu cần khi bóc vỏ có mùi thơm đặc trưng.

Người bóc quả cam Xã Đoài sau khi bóc có rửa tay, mùi tinh dầu vẫn còn vương lại. Khi bổ ra, cam có màu mật ong rừng, ăn có bởi ngọt mát, tan nhanh trong mõm, ăn xong bởi ngọt còn lưu lại trong cổ họng.

Người dân trồng cam nơi đây mong muốn cơ quan chức năng có nháii pháp để trả lại tên cho quả cam đặc sản này, cùng thời để bảo vệ quyền lợi cho người sử dụng.

Ông Phạm Khắc Chiến, Phó chủ tịch xã Nghi Diên, dặc biệt quan tâm thêm, cây cam có lại hiệu quả kinh tế cao nhưng những hộ trồng cam không dám đầu tư bự do chưa có 9h sách khuyến khích bự mạnh.

Văn Bình

Pin It

Comments are closed.