Cảnh báo bằng cách tấn công mạng: Trách nhiệm của ‘người lớn’

  • 17/03/2017 10:24 GMT+7

TTO – Câu chuyện tấn công website sân bay của hai sinh viên lớp 9 không chỉ cho thấy sự nông nổi của đa số người trẻ mà còn là lỗ hổng nghĩa vụ của đa số “người lớn”.

Ảnh minh họa. - Nguồn: GoHacking
Ảnh minh họa. – Nguồn: GoHacking

“Người lớn” ở đây chính là đa số siêu thị, tập đoàn có hệ thống mạng; tập đoàn, hội về an ninh tin tức; trường học…

Trách nhiệm của người lớn

Theo đa số chuyên gia an ninh mạng, trong vụ tấn công đa số website đa số sân bay nhỡ qua, không tính hành vi của đa số em sinh viên còn buộc phải dặc biệt quan tâm đến nghĩa vụ lớn thuộc về đa số người làm cuộc họp quản trị của đa số website này trong việc bảo vệ hệ thống tin tức mạng của tui.

Ông Nguyễn Hồng Văn, phó viện trưởng Viện khoa học an toàn tin tức, Hiệp hội an toàn tin tức Việt Nam (Vnisa), cho biết: “Luật an toàn tin tức mạng có quy định doanh nghiệp chủ quản hệ thống tin tức có nghĩa vụ bảo vệ hệ thống tin tức của tui”.

“Trong nếu này, group quản trị không đa số chưa tự bảo vệ được tui mà còn không màng đến cảnh báo của đa số em. Hơn nữa đa số lỗi bảo mật đều đã được công khai trên internet”.

“Như vậy, cụ thể đa số người quản trị mạng đã không tiến hành xong nghĩa vụ của tui dẫn đến công việc đa số em bức xúc. Nếu không buộc phải là đa số em, hacker nước không tính hoàn toàn có thể chiếm quyền điều khiển và gây ra đa số hậu quả nhiêm trọng hơn thì ai sẽ là người chịu nghĩa vụ?”.

Bên cạnh đó, ông Văn cũng cho rằng việc đa số em, đa số người trẻ, thiếu tri máy mócc luật đất đai cũng có phần nghĩa vụ của đa số người lớn.

Theo ông Văn: “Việc ban hành luật mới đều có quy trình đa dạng, tuyên truyền. Tuy nhiên, trong nếu này, việc đa số em cực kỳ nhỏ, tự học trên internet thì làm sao chúng ta có thể đế ý đa số em lại để tuyên truyền. Xã hội cực kỳ rộng lớn, không đúng ra 1 dòng luật lại bắt cả xã hội ngồi vào nghe giảng?…”

“Do đó, việc có đa số hội nghề chung tay tuyên truyền quy định chuyên ngành là 1 việc nhu yếu. Nhìn lại tui, chúng tui vẫn chưa có sân chơi cho đa số em nhỏ. Đấy cũng có thể là 1 phần nghĩa vụ của chúng tui”.

Còn theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Mạng máy tính và Truyền thông, ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM, câu chuyện hai bạn trẻ cảnh báo lỗ hổng bảo mật bằng đa sốh tấn công website sân bay nhỡ qua đã đặt ra cho đa số người có nghĩa vụ 3 vấn đề lớn.

Thứ nhất, đó là hiện giờ trạng nhiều doanh nghiệp sự nghiệp lớn vẫn cảm nhận phần mềm lạc hậu, ẩn bao hàm nhiều lỗi và không được cập đất nước mặt trời mọc bản vá lỗi thường xuyên. Nó chính là lỗ hổng chết người với sự an toàn của bất kỳ hệ thống mạng nào. Đây cũng là 1 phần nghĩa vụ của cơ quan bị tấn công.

Thứ hai là thách máy mócc buộc phải nâng cao giáo dục luật đất đai cho giới trẻ. Không gian mạng cũng như môi trường liên lạc, đi trên đường buộc phải buộc phải biết luật liên lạc, vận động trên mạng cũng buộc phải biết luật “liên lạc trên mạng” để giảm thiểu rủi ro.

Và máy móc ba chính là thiếu sân chơi cho giới trẻ. “Giới trẻ ham thích hacking đang nâng cao cao và yêu cầu 1 sân chơi lành mạnh để tìm hiểu về an toàn tin tức là có thật. Do đó, buộc phải buộc phải tạo điều kiện để nghiên cứu, học hỏi trong 1 môi trường có kiểm soát, giảm thiểu gây ảnh hưởng đến an toàn xã hội”, ông Tuấn đề nghị.

Cần nhiều “sân chơi” cho người trẻ

Theo tìm hiểu của chúng tui, Việt Nam hiện giờ có tương đối nhiều cuộc thi cho đa số bạn trẻ yêu thích lĩnh vực bảo mật, chẳng hạn đa số cuộc thi lớn như: Cuộc thi sinh viên với an toàn tin tức do Bộ Giáo dục và Đào tạo thêm vào quan điểm với Bộ Thông tin và Truyền thông tập đoàn; Cuộc thi Whitehat CTF do Công ty Bkav tập đoàn… Và vô thêm vào nhiều cuộc thi ở đa số cấp độ nhỏ tương đốic. Tuy nhiên về mặt số lượng vẫn còn ít và mức độ tuyên truyền để lôi kéo đa số bạn trẻ dự vẫn tương đối phải chăng.

Với mong muốn tạo thêm “sân chơi” cho đa số bạn trẻ yêu thích lĩnh vực an ninh mạng, TS. Nguyễn Anh Tuấn san sẻ: “Trường ĐH CNTT và Vnisa thường xuyên tập đoàn đa số buổi băn khoăn, trao đổi học thuật, đa số cuộc thi và có cả phòng thí nghiệm về an toàn tin tức, vô thêm vào mong đa số bạn trẻ ham thích hacking hay đa số doanh nghiệp có yêu cầu tìm hiểu hãy thêm vào dự với chúng tui để góp phần làm lành mạnh khoảng trống mạng”.

“Chúng tui luôn khuyên lơn đa số bạn trẻ dự mạng lưới đồng hành viên. Khi đa số bạn phát hiện giờ, chúng tui thêm vào đa số bạn có đa số cảnh báo đúng khu vực, tuyệt đối không tiến hành đa số hành động phá hoại. Đồng thời chúng tui luôn luôn đào tạo đạo đức nghề, đào tạo bổ sung nghiệp vụ, tạo điều kiện để đa số bạn dự đa số khu đô thị để đa số bạn chứng minh được năng lực của tui theo hướng tích cực”, ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena, cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hồng Văn san sẻ: “Với tui, hai em nhỏ nhỡ qua là đa số “mầm non” mà chúng ta có nghĩa vụ nâng niu để đa số em tiềm năng. Trong hình thành nâng niu đó sẽ có đa số uốn nắn để đa số em đừng đi vào con đường sai lầm. Tất nhiên, đa số em dù là lớn hay nhỏ, hãy nên tập cho tui 1 lề thói tìm hiểu quy định trước khi làm 1 điều gì đó có ảnh hưởng đến người tương đốic”.

ĐỨC THIỆN

Pin It

Comments are closed.