Chàng nam khiếm thính khiến ông chủ tiệm cắt tóc

Văn Khắc Huấn cắt tóc cho khách - Ảnh: Đức Hiếu
Văn Khắc Huấn cắt tóc cho khách – Ảnh: Đức Hiếu

Nằm trên con phố Lê Lai sầm uất, gần khu chợ Hạ Long II (P.Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) rầm rộ, tiệm cắt tóc Á Đông như 1 khoảng không khác lạ, tĩnh lặng và thanh bình.

Một chiều mưa lạnh đầu tháng 3, đường phố Hạ Long rộn rã bây chừ tan tầm sở hữu còi xe ồn ã. Phía bên kia tấm kính của tiệm cắt tóc Á Đông, 1 chàng trai trẻ mặt hiền khô đang tỉ mỉ cắt tóc cho khách trong tiếng nhạc nhẹ.

Bén duyên nghề khiến cho tóc

Vừa cắt, thỉnh thoảng anh lỡ muốn sở hữu tay khiến cho dấu cho 1 bạn nam khác đang chuyên chú đứng nhìn, học hỏi. Thợ cắt tóc ấy là Văn Khắc Huấn. Sinh ra và chà bá lên ở xã nghèo Quảng Thành (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), tuổi thơ Huấn cũng hữu dụng như bao đứa trẻ khác.

Nhưng sau 1 cơn bạo bệnh 5 2 tuổi, khả năng nghe đề cập của Huấn không còn; việc giao dịch, thực tập cũng không theo kịp được bạn bè thêm vào lứa. Gia đình đưa Huấn đi chạy chữa rộng rãi nơi mà không mang lại thành tựu gì, đành gửi bạn vào Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc thù tỉnh Quảng Ninh (ngay lúc đó đó TP Hạ Long) để theo học ngôn ngữ ký hiệu, học chữ.

“Huấn tiện thể giờ tư chất hợp lý, nhanh nhẹn, ham học hỏi khi ở ngay lúc đó đó trọng điểm. Rồi 1 lần trường học mời 1 số anh vào cắt tóc cho chiếm phần lớn con, tui thấy Huấn đặc thù xem trọng, thích thú sở hữu công việc này.

Sau ấy, Huấn cũng thử cắt tóc cho 1 số bạn ở trọng điểm. Con cắt rất đẹp buộc cần chiếm phần lớn mẹ cũng khích lệ con thử sở hữu nghề. Chúng tui rất tự hào về con” – bà Mai Thị Lan, nguyên giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc thù tỉnh Quảng Ninh, nhớ lại.

Nhận thấy khả năng của Huấn, ngay khi bạn lỡ ra trường học, “mẹ” Lan nhờ người kết tiếp, công khai để con đến tiệm khiến cho tóc Cọ chiếm phần lớnh ấy mấy cây số học việc. Tuy việc giao dịch, trao đổi rất phiền toái nhưng bằng sự chuyên chú quan sát, bạn đã dần hiểu được “ngôn ngữ của tóc” từ người thầy.

“Anh Cọ thương tớ lắm, cho ăn ngủ miễn phí. Anh bảo tớ học nhanh, siêng 5 buộc cần tớ càng cố gắng để khiến cho theo sự chỉ bảo của anh” – Huấn đề cập. Hai 5 sau, chàng trai trẻ tiếp đến xách balô vào Thanh Hóa học việc và cuối thêm vào là trở về Hà Nội theo học nhà tạo dòng tóc Nguyễn Thái Thành – người cũng bị khiếm thính bẩm sinh như tớ.

Ánh mắt tràn đầy niềm vui, Huấn gõ vội mấy dòng ra điện thoại đưa tui xem: “Anh Thành cũng dạy tớ rộng rãi, lại còn cấp học bổng để tớ theo hết khóa học nữa. Mình hỏi gì anh cũng san sẻ, từ ấy nhen nhóm mơ ước tự mở shophouse cho tớ”.

Gieo mầm mơ ước

Ước mơ của Huấn cứ chà bá dần ngày qua ngày. Rồi bạn quyết định cần về quê hương lập nghiệp dù chặng đường gần tới không ít chông gai. Ngày về, Huấn nâng niu mang theo hành trang là tấm giấy chứng nhận của salon tóc Thành Nguyễn.

Về quê, Huấn mở tiệm tóc Á Đông sở hữu hai bàn tay trắng và khoản vay 100 triệu cùng của bố. Nhà nghèo, bố chạy vạy mãi mới mượn được khoản tiền chà bá như vậy buộc cần trong lòng bạn ngay lúc đó nào cũng canh cánh mối lo chưa biết có khiến cho được việc không.

“Động viên tớ, bố đề cập không sao đâu, con siêng 5 là khiến cho được. Ngày nào bố cũng nhắn hỏi tiệm có đông khách hay không. Được đa phần người ủng hộ và san sẻ cập nhật mới trên mạng xã hội buộc cần khách đến ngày càng rộng rãi hơn trước. Mình đã gửi được cho bố 1 nửa số tiền vay rồi” – Huấn náo nức cho biết.

Nói về quyết tâm mở hiệu chứ không đi khiến cho thêm, Huấn quả quyết: “Có rộng rãi nơi muốn thuê tớ khiến cho nhưng tớ muốn có shophouse riêng để giúp các bạn câm điếc thực tập, có việc khiến cho. Biết tin, chiếm phần lớn thầy cô trong trọng điểm đến ủng hộ rộng rãi lắm”.

Biết đến Huấn, rộng rãi người bạn, người em cùng cảnh ngộ trong CLB người điếc Quảng Ninh đã nhấc máy để theo học. Hiện nay, Huấn đang trực tiếp đứng lớp chỉ dạy cho 4 học viên câm điếc.

Học viên Phạm Trung Dũng san sẻ: “Mình muốn học cắt tóc để sau này có thể có 1 việc khiến cho ổn định, tự nuôi sống bản thân. Học ở đây tớ thấy rất thư giãn, dễ hiểu. Anh Huấn sẵn sàng san sẻ kinh nghiệm và nhiệt tình chỉ bảo buộc cần tớ cảm nhận học nghề khiến cho tóc rất thú vị”.

Ở cửa tiệm của Huấn có 1 người nghe đề cập hữu dụng, ấy là Yến, bạn học thêm vào trọng điểm và là người yêu của Huấn. Cảm thương ý chí và nghị lực của bạn trai, cô gái nhỏ đã đến khiến cho thêm vào ngay lúc đó đó tiệm cắt tóc, cùng thời là phiên dịch viên cho các người mua đến đây.

“Tụi tớ trò chuyện sở hữu nhau rộng rãi lắm. Dự định ngày mai của cả hai trước mắt sẽ học thêm về trang điểm và cắt tóc để tăng trưởng shophouse, giúp đỡ được rộng rãi người khuyết tật hơn nữa” – Yến đề cập.

Dường như hiểu được lời đề cập của bạn gái, Huấn ngồi bên ra dấu cùng ý, cười hiền.

ĐỨC HIẾU

Pin It

Comments are closed.