Chạy xe máy ‘rút ngắn thời gian’: niềm vui hay ‘hành xác’?

Bản chất của du lịch phượt là đi để thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, trải nghiệm văn hóa… – Ảnh: Gia Tiến

Câu chuyện 1 số bạn trẻ chia sẻ hành trình phượt từ Sài Gòn ra Hà Nội bằng xe máy trong khoảng thời gian cực kỳ ngắn trở thành đề tài gặp mặt của nhiều người hầu hết ngày qua.

Có người ngưỡng mộ và khen tinh thần dám làm cho của lớp trẻ. Có người không tin là sự thật và cho rằng hầu hết “kỷ lục” ấy là bất khả thi, chỉ là “nổ”.

Hai chị em Thiên Thư và Thiên Thương cho biết họ “đi phượt” từ TP.HCM ra Hà Nội bằng xe máy chỉ trong… 40 hiện giờ và “không gặp sự cố gì hết”. Việc chinh phục được sở hữu đến cho hai cô gái “niềm êm đềm còn hơn lượm được vàng”.

“Trước đây chúng mình cũng từng đi bằng xe máy theo nhóm 20 người, 20 xe từ Sài Gòn ra Hà Nội lần trước tiên mất 48 hiện giờ” – Thiên Thư cho hay.

Thiên Thư còn chia sẻ: “Mục tiêu của chúng mình khi bắt đầu căn nguyên là muốn vượt qua mốc thời gian 48 tiếng trước đây, chứ không phải là 1 cuộc du ngoạn, đụng đâu sẽ dừng lại ở ấy. Nên chúng mình chỉ biết đi và đi để phá vỡ kỉ lục trước ấy và thắng lợi chính tớ”.

“Từ hầu hết chuyến đi phượt, chúng mình đã rút cho tớ được nhiều kinh nghiệm, nhất là trong việc giữ giàng sức khỏe, kỹ năng đi xe… Trên thế giới có biết bao nhiêu người làm cho được hầu hết chuyện không tưởng, trong số ấy có cả hầu hết người phụ nữ mà các bạn cho là yếu đuối. Họ có thể đạp xe vòng quanh thế giới, đi đến tất tần tật các nước sở hữu thanh toán thấp, hay cũng làm cho hầu hết việc nặng như nam giới thậm chí còn hơn thế” – Thiên Thư
Một nhóm bạn trẻ phượt từ Sài Gòn ra Huế bằng xe máy – Ảnh: Gia Tiến

Trao đổi sở hữu Tuổi Trẻ, nhiều bạn trẻ mê phượt đế ý chuyện đi phượt bằng xe máy không phải vượt quá dừng sức khỏe, tốc độ và đương nhiên phải tuân thử quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân và hầu hết người thêm vào dự liên lạc.

Quốc lộ không phải đường đua

Từng phượt nhiều cung đường ở Việt Nam bằng cả xe máy lẫn xe đạp, anh Toại Nguyễn (sản xuất chương trình Phượt.TV) cho rằng hầu hết chuyến phượt có thể giúp chúng ta thư giãn được đầu óc, tạo phải động lực để trở lại tiếp đến làm cho việc, học tập giá trung bình hơn.

Theo anh, do sự thuận lợi khi di chuyển phải đi phượt bằng xe máy đã trở thành 1 phần chẳng thể thiếu đối xử sở hữu nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, bạn trẻ phải đảm bảo an toàn cho bản thân, hầu hết người dự liên lạc và tuyệt đối xử tuân thủ luật liên lạc.

“Nếu bạn chỉ chăm chú vào việc chạy xe máy và làm cho sao chạy nhanh nhất có thể, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi… thì chỉ có thể là hành trình hành xác” – anh Toại Nguyễn giãi bày thảo luận cá nhân.

Phạm Mai Hương cho rằng mục đích giá trung bình đẹp nhất của có một chuyến đi là giúp chúng ta khám phá thế giới – Ảnh: NVCC.

Bạn Phạm Mai Hương (26 tuổi, hiện giờ sống lúc Đà Nẵng) cô gái đặt chân đến nhiều vùng đất trên thế giới như Himalaya, Mông Cổ, Ấn Độ… cho rằng không phải tiến hành hầu hết chuyến phượt sở hữu nặng tính “kỷ lục tốc độ và thành tích” hơn là trải nghiệm hầu hết điều đẹp đẽ trên hành trình.

“Nhiều bạn trẻ dặc biệt quan tâm lý do là muốn “thử sức bền” hoặc sống theo ham mê cá nhân không so với đồng, mình đồng ý. Thế nhưng muốn tiến hành điều ấy thì có nhiều phương pháp, không phải cứ mạo hiểm sở hữu tính mạng của tớ và của hầu hết người dự liên lạc khác như vậy. Còn giả dụ muốn đua xe thì phải dự cuộc đua xe đường trường chứ không phải “đua” trên quốc lộ” – Hương chia sẻ.

Lấy kinh nghiệm từ bản thân, Hương cho rằng hầu hết chuyến đi của tớ đều có tính thử thách cao, mạo hiểm nhưng không gây nguy hiểm cho hầu hết người xung quanh và bản thân cũng biết dừng lại đúng lúc.

Như chuyến đi chinh phục 1 nửa của Everest, khi gần đến đích, Hương bị sốc độ cao nặng phải buộc phải hạ độ cao gấp để đảm bảo an toàn cho bản thân dù đích đến vẫn chưa hoàn thành.

Với Hương, điều quan trọng nhất ở có một chuyến đi ấy là khám phá thế giới, lấy dừng của bản thân qua hầu hết thử thách, trải nghiệm.

“Tôi không đặt hầu hết tiêu chí như đi đến nhanh nhất, đi được nhiều chấm nhất trong thời gian ngắn nhất để chia sẻ lên mạng xã hội. Mục đích giá trung bình đẹp nhất của có một chuyến đi là giúp chúng ta khám phá thế giới và mở sở hữu tầm mắt. Thay vì chỉ chụp hình check in thì các bạn phải khám phá văn hoá, con người của có một vùng đất, chuyến đi sẽ thật sự ý nghĩa hơn nhiều”, Hương dặc biệt quan tâm.

Phượt thủ trên những nẻo đường vàng Tây Bắc.
Phượt thủ trên hầu hết nẻo đường vàng Tây Bắc – Ảnh tư liệu

Phượt là để trải nghiệm

Từng chạy xe máy khám phá cực kỳ nhiều vùng đất ở các tỉnh, thành từ đất mũi Cà Mau đến cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), anh Trần Quân Nam (TP.HCM) cho rằng: “Mỗi chuyến đi cần phải đặt cụ thể an toàn lên bậc nhất. Mạng sống của tớ mà không biết quý thì đi du lịch có ý nghĩa gì”.

Trao đổi sở hữu Tuổi Trẻ, ông Trần Quang Vinh, phó chủ tịch Liên đoàn xe đạp – mô tô VN, cho rằng các bạn trẻ phượt trên quốc lộ cần ý thức “phải thượng tôn quy định, chấp nhận luật liên lạc về tốc độ và phải đảm bảo sức khỏe của bản thân”.

Bạn trẻ phải chấp nhận luật liên lạc về tốc độ khi đi xe máy xuyên Việt – Ảnh: Gia Tiến

Ông Vinh cho rằng thực chất của du lịch phượt là đi để thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, trải nghiệm văn hóa của từng vùng miền chứ không phải là xách xe ra đi hầu hết chuyến đi “thục mạng” như không ít bạn trẻ thực lúc đang thể hiện giờ.

Do ấy, ông Vinh khuyến cáo các bạn trẻ yêu thích tốc độ “có nơi có chỗ”, chạy xe phải đảm bảo an toàn cho tớ và người đi đường.

Câu chuyện hai chị em Thiên Thư và Thiên Thương cho biết tiến hành chuyến đi bằng xe máy từ TP.HCM ra Hà Nội trong vòng 40 hiện giờ đồng hồ làm cho “dậy sóng” so với đồng mạng nhỡ qua – Ảnh: NVCC

>> Thông tin cần biết: Lần đầu đi phượt cần nhớ sáu điều cốt tử tử

*Bạn từng chạy xe máy xuyên Việt chưa? Kinh nghiệm của bạn thế nào? Vui lòng cho biết ý kiến qua phần bình luận bên dưới.

NGỌC HIỂN – HOÀNG LONG

Pin It

Comments are closed.