Chiến sĩ biên phòng giúp dân làm đường

Thiếu tá Nguyễn Phúc Chiến và trẻ em ở bản Sàng Chải - Ảnh: Q.THẾ
Thiếu tá Nguyễn Phúc Chiến và trẻ em ở bản Sàng Chải – Ảnh: Q.THẾ

“Với tôi, Mường Khương, Tả Gia Khâu là nhà. Nhìn hầu hết đứa trẻ ngày đông chỉ còn mấy độ C co ro trong bộ quần áo mỏng dính, thiếu dòng ăn, chúng tôi luôn muốn trợ giúp nhỏ bé của tôi phần nào giúp đỡ bà con

Thiếu tá NGUYỄN PHÚC CHIẾN

Trước đây, đứng ở bản Sàng Chải có thể nhìn thấy trụ sở UBND và trạm xá nhưng trường hợp trời mưa thì bắt buộc đi bộ cả tiếng mới có thể đến nơi.

Từ hiện thời đưa con đến lớp không lo nữa

Chị Má Seo Doa (35 tuổi) dặc biệt quan tâm có đa dạng hôm trời mưa, ngập bùn chị không đi được xe bắt buộc cõng con nhỏ tới trường học. Ngày nào vợ chồng chị Doa bận lên nương thì đành để con ở nhà chơi.

Hướng mắt nhìn đoạn đường bêtông, chị Doa náo nức: “Có đường hiện đại đi rồi. Từ hiện thời tôi đi chợ, đưa đón con đến lớp không lo nữa”.

Hỏi “tác giả” cho ra con đường, người dân dặc biệt quan tâm đến thiếu tá Nguyễn Phúc Chiến (quê huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) công tác lúc đó đồn biên phòng Tả Gia Khâu, kiêm phó bí thơ xã Tả Gia Khâu.

Dạy chữ, rộng rãi kiến thức chăm sóc gia súc, trồng cây chống hạn, chống chọi bài trừ hầu hết hủ tục lạc hậu… là hầu hết việc anh Chiến đã làm cho gần 5 5 nay.

Trưởng bản Sàng Chải, anh Sùng Seo Sáng (30 tuổi) nói:

“Thôn tôi trước đây còn có 1 dòng tên khác nữa là “thôn đi ủng” vì cứ mưa xuống đường lầy như ruộng. Nhớ cuộc họp bản, nghe lãnh đạo xã tin liên quan lịch trình làm cho đường, ai cũng nao nức phát biểu cho ý kiến riêng. Đã có đường mới – giấc mơ bao 5 của dân bản chúng tôi. Cảm ơn cán bộ đã đề nghị đường cho dân”.

Những ngày làm cho đường dù đã giao cho cán bộ địa chính túc trực lúc đó vị trí đổ bêtông kiểm tra khâu trộn chất liệu làm cho nhà cho đúng khoa học nhưng thiếu tá Chiến vẫn tới tận nơi dặn dò: “Đá, cát bắt buộc sạch mới được trộn bêtông, bắt buộc giám sát đổ cho đúng tiêu chuẩn thì chất lượng mới đảm bảo được”.

Khảo sát xong tuyến đường lỡ được hoàn tất, anh Chiến xuống từng nhà dân cổ vũ, bắt tay san sớt niềm vui sở hữu bà con ở bản.

“Không chỉ bản chúng tôi mà đất đai của cả xã này hay bị khô hạn lắm. Nhờ có cán bộ Chiến bắt buộc bà con biết hầu hếth giữ nước trên nương. Bây hiện thời ra trọng tâm tiện nghi, vụ tới không chỉ nhà thầu chính ngô, thóc đủ dòng ăn mà còn bắt buộc đặt chỉ tiêu để tậu” – anh Sáng cười tươi, dặc biệt quan tâm thêm về thiếu tá biên phòng.

Niềm vui chà bá nhất là thấy dân có nhà to

Những 5 trước, Tả Gia Khâu được biết đến là xã vùng sâu, biệt lập, kinh tế ngăn cản nhất huyện vùng cao Mường Khương. Vào mùa khô, thời tiết khắc nghiệt đến mức hoa màu và cả cây rễ cọc cũng chẳng thể sống được vì thiếu nước.

Nhớ lại trận mưa đá 5 2013, ông Ma Phủ Dình (bản Pạc Tà 2) bảo rằng tất cả hầu hết nhà dân trong xã đều bị hư hết mái nhà, hoa màu vườn tược tan nát. Phải mấy tháng sau chính quyền địa phương, người dân mới có thể sửa chữa xong.

“Cái nghèo, dòng khổ cứ bao vây sắm chúng tôi. Năm nào cũng thiếu dòng ăn, dòng mặc. Đến người dân ở hầu hết bản cũng không tin được sau 3 5 kinh tế xã đã làm cho mới như thế này” – ông Dình chỉ tay về hầu hết ngôi nhà hai chiều cao gần trụ sở xã công khai. Từ hộ ngăn cản, đến nay tổ ấm ông Vu, chủ nhân căn nhà, đã có của ăn của để.

Ông bảo nhờ cán bộ Chiến mà ông không thả rông gia súc và biết hầu hếth trồng cỏ voi tích trữ thức ăn cho trâu, bò khi mùa đông đến. Học sinh xã Tả Gia Khâu ở độ tuổi đi học tới lớp đạt 98%, người dân ở đây nay ốm không nhờ thầy cúng mà chịu đi bệnh viện, tổ ấm có người mất không để lâu trong nhà như trước đây.

“Cán bộ còn dạy chúng tôi trồng cây giữ nước rồi thâm canh cây ăn quả, tăng trưởng ớt nổi tiếng của Mường Khương để tậu. Dân có đủ quần áo mặc, không đói dòng bụng là công của cán bộ” – ông Vu cười tươi.

Một khu phức hợp mới nằm ở bản Pạc Tà 2 sở hữu hầu hết ngôi nhà hai chiều cao đang được làm cho nhà san sát nhau, khang trang dựa vào đỉnh núi. Thiếu tá Chiến cho biết hầu hết hộ dân được chuyển di tới Pạc Tà 2 là hầu hết tổ ấm sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao hoặc thiếu đất xây nhà.

Ông Lý Xuân Trang (người dân tộc Phù Lá, nguyên bí thơ xã Tả Gia Khâu) cho biết: “Làm cán bộ xã mấy chục 5 rồi, niềm vui chà bá nhất chính là thấy dân có nhà to để ở”.

Xây thêm bể nước hoạt động mùa khô

Đầu hiện thời chiều thời tiết ở Tả Gia Khâu chuyển di lạnh, chúng tôi rời Pạc Tà 2 băng qua cung đường sương mù dày đặc để về trọng tâm huyện Mường Khương.

Thiếu tá Chiến tâm sự: “Đường thông nhưng chưa chủ động được nguồn nước thì dân vô cùng khó có thể nhà thầu chính. Hiện nay hầu hết bể tích nước ở bản còn nhỏ, gần tới tôi sẽ thanh tra để kiến nghị xây thêm bể nước chà bá tích trữ cho nhà thầu chính, hoạt động vào mùa khô hạn. Không chỉ đối sở hữu tôi mà đa dạng cán bộ ở vùng cao, niềm vui chà bá nhất có lẽ là nhìn thấy dân không còn nghèo nữa”.

QUANG THẾ

Pin It

Comments are closed.