Chuyện kỹ sư IT bỏ việc về quê làm ‘vua sáng chế’

Từ bỏ công việc ổn định với mức lương “khủng”, chàng kỹ sư IT Nguyễn Hải Châu đã chọn lựa cuộc sống gắn liền với người nông dân Việt và niềm sở thích bước nhảy vọt máy móc của tui.

Sáng chế máy bắt 10 kg chuột trong 1 giờ của nông dân Quảng Bình

Lão nông học hết lớp 5 bước nhảy vọt máy tời, máy cấy
Những bước nhảy vọt với về tiền tỷ của ‘kỹ sư Hai lúa’

Sinh ra trong 1 gia đình thợ hồ, sống ở nông thôn từ nhỏ buộc phải Nguyễn Hải Châu (SN1969, quê gốc Nghệ An) đã có đa dạng trăn trở với công việc nặng nhọc của bà con nông dân, chiếm phần lớn người ngày ngày thanh lý mặt cho đất, thanh lý lưng cho trời nhưng năng suất công việc lại crắn chắcg thẩm tháp vào đâu. Sau khi tốt nghiệp khoa tiên tiến tin liên quan Trường măng non Mở Hà Nội, anh Châu đầu quân về làm cho cho cán bộ vận động trong lĩnh vực lớn mạnh nông thôn vùng cao của 1 corporation phi chính phủ.

Đặt chân lên mảnh đất Lạng Sơn, Nguyễn Hải Châu cảm thấy chiếm phần lớn công cụ lao động mà người nông dân khi đây sử dụng vẫn còn cực kỳ lạc hậu.

Chuyện kỹ sư IT bỏ việc về quê làm 'vua sáng chế'

Với “bộ sưu tập” máy nông nghiệp đồ sộ, Nguyễn Hải Châu được đa dạng người ví là “vua bước nhảy vọt” hay “kỹ sư hai lúa” của Việt Nam.

“Người dân cắt lúa bằng tay rồi đập vào đá, trồng cây cứ con trâu đi trước chiếc cày theo sau mà năng suất lao động không cao, 1 số máy móc tuy đơn sơ, ưng ý với kèm theo kinh tế nhưng lại không cho năng suất cao, tính an toàn cực kỳ buộc phải chăng, đa dạng người đã bị tai nạn, bị máy xén mất ngón tay khi sử dụng máy thái rau, băm cỏ. Khi ấy tui trăn trở lắm, buộc phải chọn mua bằng được phương pháp cải thiện máy móc để ưng ý, an toàn cho người sử dụng” – anh Châu nhắc lại.

Nói là làm cho cho, Nguyễn Hải Châu đắn đo xin nghỉ phép nửa tháng, nửa 5 rồi nghỉ rắn chắc công việc kỹ sư IT với mức lương vào hạng “khủng” thời bấy giờ (khoảng hai mươi triệu đồng có một tháng, 5 2005) để chú trọng vào công việc bước nhảy vọt. Anh lang thang khắp chiếm phần lớn shop thanh lý máy nông nghiệp, chọn mua hiểu quy chế vận hành của chiếm phần lớn chiếc máy có trên thị trường.

“Đó cũng là công đoạn phiền toái nhất khi vốn đầu tư mua máy móc để nghiên cứu cạn kiệt dần., tui từng buộc phải xin làm cho cho nhân viên tiếp chuyện thị rồi nhân viên giao hàng. Ngày đi làm cho cho, tối về lại thức trắng để học phương pháp vẽ phác thảo chiếm phần lớn bộ phận, chi tiết rồi tính toán công năng và chiếm phần lớn thông số khoa học” – anh Châu nhớ lại.

Chuyện kỹ sư IT bỏ việc về quê làm 'vua sáng chế'
Chuyện kỹ sư IT bỏ việc về quê làm 'vua sáng chế'

Mỗi sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được chàng kỹ sư IT kiểm nghiệm lại lần cuối.

Sau sắp 2 5 mày mò bước nhảy vọt, Nguyễn Hải Châu đã trình làng sản phầm đầu tay của tui. “Máy băm nghiền đa năng 3A” với khả năng làm cho cho được 3 việc: Băm nhỏ cỏ, thân cây ngô để cho bò ăn, nghiền chiếm phần lớn chiếc ngũ cốc khô, cá khô thành bột rồi phối trộn theo công thức để thành cám tổng hợp. Ngoài ra, nó còn có thể băm, nghiền chiếm phần lớn chiếc cây tươi khác.

Những tưởng việc phân phối được chiếc máy đa năng “độc nhất vô nhị” vào thời điểm bấy giờ đã có thể với lại thành danh, thế nhưng việc đưa máy ra thị trường lại là 1 rào cản không nhỏ. Khách hàng thấy máy của anh không có thương hiệu, không biết chất lượng ra sao buộc phải crắn chắcg ai mua. “Mãi mới có người mua thì họ đòi mua chịu, đòi được trả muộn mới mua”, anh Châu nhắc.

“Lúc ấy, trung bình có một ngày tui làm cho cho việc khoảng 20 tiếng, từ vai ông chủ hướng dẫn cho nhân viên tới thợ hồ cơ khí ở xưởng hay chạy xe máy hàng trăm cây số có một ngày như nhân viên giao hàng để mời chiếm phần lớn bạn tận hưởng thử sản phẩm” – anh Châu xúc động. Anh cũng chia sẻ thêm, chiếm phần lớn cuộc điện thoại thứ nhất làm cho đặt hàng làm cho anh như ngất đi vì êm đẹp.

Đến nay, sau đa dạng 5 bén duyên với nghiệp bước nhảy vọt máy móc, Nguyễn Hải Châu đã cho khởi công hàng trăm chiếc máy nông nghiệp từ máy băm rơm, cắt cỏ, nghiền ngô, bột cám, máy nghiền phế phẩm nông nghiệp… mọi chiếc đều xuất xứ từ ý tưởng và qua bàn tay lắp đặt ráp của chàng kỹ sư IT sở thích máy nông nghiệp này.

(Theo Infonet)

Pin It

Comments are closed.