Chuyện lạ: Sếp cho nhân viên nghỉ thoải mái không lo phá sản

– Ngoài việc tạo ra môi trường làm việc rẻ, lương bổng hậu hĩnh, DN Việt Nam cũng buộc phải tính đến chuyện không tránh số ngày nghỉ trong năm của người làm việc để giữ chân nhân tài. DN có hầu hết nhân tài rẻ sẽ có được đa dạng cải chiếm phần toh trong mai sau.

Nhân viên nhà băng: Áp lực đến chết

Người chết vì làm việc quá sức tại thời điểm Nhật càng ngày càng đa dạng
Chết vì làm việc quá sức: Nhìn người Nhật mà hãi

Chết vì kiệt sức

Thông tin về việc ông Tadashi Ishii, Chủ tịch Tập đoàn Dentsu, nhà hàng truyền thông to nhất Nhật Bản, tuyên bố từ chức vào tháng 1/2017, làm cho đa dạng người không khỏi ngỡ ngàng. Lý do từ chức, được ông Tadashi Ishii đưa ra, là để chịu nghĩa vụ cho việc, nhân viên tự tử, vì làm việc quá sức.

“Tôi cực kỳ tìm làm tiếc, vì chẳng thể ngăn chặn tình trạng làm việc quá hiện, đối xử có nhân viên của tớ. Tôi thành thực xin lỗi”, 1 số hãng thông tấn dẫn lời ông Tadashi Ishii kể, trong cuộc họp báo tại thời điểm Tokyo ngày 28/12/2016 lỡ qua. Dentsu là DN thời gian qua có 1 số nhân viên tự tử, do làm việc quá sức. Có nhân viên nên làm việc thêm 100 hiện/tháng, nâng cao đáng kể so có mức từ 40 hiện/tháng thông dụng. Mặc dù tập đoàn Dentsu đã cấm nhân viên ở lại sau 22h, nhưng cực kỳ đa dạng nhân viên vẫn giữ nếp làm thêm hiện, để đáp ứng rẻ nhất chấp nhận của khách hàng.

Chuyện lạ: Sếp cho nhân viên nghỉ thoải mái không lo phá sản

Ngoài việc tạo ra môi trường làm việc rẻ, lương bổng hậu hĩnh, DN Việt Nam buộc phải tính đến chuyện không tránh số ngày nghỉ trong năm của người làm việc.

Tiếc vì chẳng thể kìm hãm khối lượng công việc quá đa dạng, lại chẳng thể thiết lập 1 tiêu chuẩn mới phù hợp có người làm việc, ông Tadashi Ishii cho rằng, buộc phải chịu nghĩa vụ cho hầu hết gì tớ đã làm. Trên thực tế, vấn nạn làm việc tới chết, đã tồn tại thời điểm từ lâu và là điều nhức nhối trong xã hội Nhật Bản, được gọi tên là Karoshi.

Trong khi tại thời điểm nước Nhật, nhân viên luôn nên làm thêm hiện thì lỡ qua, tại thời điểm CHLB Đức đã có DN quản lý nhân sự theo khuynh hướng cho nghỉ phép thư giãn. Tờ Daily Mail ngày 28/12/2016 cho biết, ông Ullrich Kastner, 41 tuổi, giám đốc điều hành của nhà hàng khởi nghiệp, vận động trong lĩnh vực môi giới dịch vụ tạm cư Myhotelshop, ở khu đô thịLeipzig, đã làm nức lòng nhân viên, sau khi update cho phép họ nghỉ phép bao nhiêu ngày tùy thích, mà không bị trừ lương, có tất nhiên họ nên thực hiện xong đúng hẹn công việc đã được giao. Quy chế thông thoáng này, được vận dụng tạm thời trong vòng 1 năm.

Thông thường, chiếm phần to nhân viên của nhà hàng này chỉ được nghỉ phép 25 ngày chỉ một năm. Ullrich Kastner cho biết ông xem xét vận dụng quy chế ưu ái trên ra toàn nhà hàng, sau khi thử nghiệm ở 1 group nhỏ nhân viên. Nhóm nhân viên đấy đã chứng tỏ rằng, họ có thể cảm nhận quy chế mới hợp lý và không có chuyện lạm dụng. Những nhân viên này không làm việc theo quy định mà làm việc hướng đến kết quả. Hai trong số hầu hết nhân viên được thử nghiệm quy chế trên cho biết họ chỉ nghỉ phép thêm 5 ngày, so có mức 25 ngày theo quy định.

Nghỉ phép không giới hạn, là 1 chính sách đã xây biệt thự từ lâu và đã có 1 số nhà hàng trên thế giới vận dụng. Ngay từ năm 1960, Công ty W. L. Gore (Mỹ) đã đi tiên phong, khi cho nhân viên nghỉ không giới hạn số ngày và thực tại thời điểm vẫn đang to mạnh có giá trị khoảng 3 tỷ USD. Hay như hãng Semco (Mỹ), chuyên cung ứng ống bơm, thành lập năm 1951, đến năm 1981 cũng vận dụng chính sách này và trở thành DN có môi trường làm việc cực kỳ thân thiện. Năm 1981, nhà hàng được định giá 4 triệu USD, còn thực tại thời điểm trên 1 tỷ USD và vẫn tiếp tục to mạnh, có tỷ lệ biến động nhân sự luôn dưới 1% chỉ một năm.

Chuyện lạ: Sếp cho nhân viên nghỉ thoải mái không lo phá sản

Năm 2014, tỉ phú người Anh Richard Branson, chủ tịch tập đoàn Virgin, cho phép 170 nhân viên làm việc ở hai văn phòng chính của tập đoàn này tại thời điểm Anh và Mỹ nghỉ phép bất cứ khi nào họ muốn, miễn là là thời gian nghỉ phép, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động của tập đoàn.

Giữ chân nhân tài

Tại Việt Nam, năm 2014- 2015 cũng đã có 1 DN đã vận dụng chính sách này. Các nhân viên trong nhà hàng có việc riêng, muốn nghỉ vài ba ngày, chỉ buộc phải báo cáo cấp quản lý. Chính sách này đã tạo ra sự thư giãn cho nhân viên. Hầu hết nhân viên đều sắp đặt và hoàn thành thực hiện xong danh việc của tớ trước, hoặc sau khi nghỉ. Sau 1 thời gian bắt đầu cho thấy, hiệu quả công việc vẫn rẻ như trước. Tuy nhiên, DN này đến nay đã không còn vận dụng chính sách này nữa. Lý do là CEO trước kia quản lý nhân sự theo chiếm phần toh cho nghỉ phép không giới hạn, hết nhiệm kỳ. CEO mới lên thay không thích chính sách quản lý nhân sự như vậy.

Chuyện lạ: Sếp cho nhân viên nghỉ thoải mái không lo phá sản

Việc không tránh số ngày nghỉ là 1 chính sách,để giữ chân nhân tài.

Ý kiến từ 1 số chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng cho rằng, hội nhập kinh tế diễn ra càng ngày càng mạnh mẽ. DN có hầu hết nhân tài rẻ sẽ có được đa dạng cải chiếm phần toh trong mai sau. Vì thế, trong “cuộc chiến” đấu tranh nhân tài, chiếm phần to DN không chỉ lo “câu kéo”, mà buộc phải có chiếm phần to bí quyết để giữ chân họ ở lại. Một chính sách quản lý nhân sự hợp lý và cải chiếm phần toh là vô thêm vào nhu yếu.

Ngoài việc tạo ra môi trường làm việc rẻ, lương bổng hậu hĩnh, DN Việt Nam cũng buộc phải tính đến chuyện không tránh số ngày nghỉ trong năm của người làm việc. Việc không tránh số ngày nghỉ là 1 chính sách, để nhân viên cảm nhận được tin tưởng và tự do hơn trong việc hoạch định công việc của chính tớ. Nhân viên sẽ cảm nhận tớ được tin tưởng, chứ không bị kiểm soát. Việc được trao quyền xem xét số ngày nghỉ, cũng giúp họ có nghĩa vụ hơn có lộ trình công việc và thư thái của tớ.

Bà Phạm Thị Hoài Linh, Giám đốc nhân Sự của VietnamWorks cho biết, giữ chân nhân tài đang là 1 vấn đề được chiếm phần to DN quan tâm quan trọng thực tại thời điểm. Và để giữ chân nhân tài, chiếm phần to DN cực kỳ cải chiếm phần toh trong việc đưa ra hầu hết chính sách. Ngày nghỉ không giới hạn là 1 trong hầu hết chính sách đấy.

Báo cáo lỡ qua của VietnamWorks, phân tích chiếm phần to DN vận động trong lĩnh vực công nghệ (IT) tại thời điểm Việt Nam cho thấy, có khoảng 70% số nhà hàng được phân tích, có chính sách nghỉ phép linh động dành cho nhân viên, bao hàm thời gian làm việc linh động và làm việc ở nhà. Đối có ngành IT, nổi bật là lập trình, vốn có khối lượng công việc to và áp lực làm việc cao, thì chính sách này sẽ giúp nhân viên giải tỏa căng thẳng, bảo đảm năng suất và cân bằng giữa công việc có cuộc sống, để có thể cống hiến lâu dài cho DN.

Tuy nhiên, tại thời điểm Việt Nam, đến nay hầu hết chiếm phần to DN vẫn ngần ngại bắt đầu chính sách này. Họ lo ngại, trong khi nhân viên có nghĩa vụ có công việc sẽ nghỉ ít, thì ngược lại, chiếm phần to nhân viên không quan tâm đến công việc, lại có cơ hội nghỉ đa dạng hơn. Vấn đề là chưa có hệ thống nào thăm dò và tránh điều đấy. Hay trong 1 môi trường mà nhân viên không có động lực làm việc, chính sách này chỉ làm tất cả việc tồi tệ hơn.

Theo bà Linh, chính sách nghỉ phép không giới hạn buộc phải nên đi kèm có hầu hết nguyên tắc chặt chẽ về quản lý hiệu quả công việc. Phải xây biệt thự chiếm phần to chỉ tiêu và kì vọng đầy đủ yếu tố, thường xuyên thăm dò kết quả công việc có nhân viên, bảo đảm chiếm phần to bước công việc được san sớt có tất cả group. Các chiếm phần toh giải quyết này sẽ giúp nhân viên xin nghỉ phép có nghĩa vụ hơn, trong việc bảo đảm kết quả công việc của chính tớ, với thời giúp tất cả group có sự chuẩn bị sẵn sàng hơn để đảm nhiệm công việc khi có nhân viên vắng mặt.

Trần Thủy

Pin It

Comments are closed.