Có 5 người Trung Quốc trong ‘khu phố’ 1.500m2 xây bí ẩn ở Đà Nẵng

Liên quan đến công trình xây biệt thự không phép trong nhà kho ở Đà Nẵng, tối 10/3, ông Lê Văn Sơn – Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) cho biết, thời chấm kiểm tra phát hiện có 5 người Trung Quốc đang trông coi công trình.

Những ông chủ giấu mặt ở ‘phố Tàu’ Đà Nẵng

Phố Tàu gây nhức nhối ở xã nghèo ven biển
Ác mộng khi khiến cho ăn có Trung Quốc
Quảng Nam: Điều tra công việc vẽ bùa chú của siêu thị Trung Quốc

Tuy nhiên, lãnh đạo quận Cẩm Lệ chưa thể khẳng định đây có phải là công trình của người Trung Quốc hay không.

“Hiện cơ quan tính năng đã đình chỉ xây biệt thự xây biệt thự công trình này. Nếu chủ đầu tư có giấy phép thì chúng mình sẽ cho công ty tiếp tới xây biệt thự còn nếu không thì chúng mình quyết đình chỉ tổng cộng vận động này. Còn việc xuất hiện người Trung Quốc tại thời điểm công trình này thì chúng mình sẽ kiểm tra hành chính”, ông Sơn nhắc.

Được biết, công trình xây biệt thự nêu trên “núp bóng” kho chứa thiết bị thuộc phần đất của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung (thuộc công ty Hoàng Anh Gia Lai) trên đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ). Phần đất này được VietMay Home cho 1 công ty khác thuê lại.

khu phố Trung Quốc, phố Trung Quốc ở Đà Nẵng, Trung Quốc, công trình xây dựng không phép ở đà nẵng

Phía trong công trình xây biệt thự không phép nhỡ bị cơ quan tính năng khu đô thị Đà Nẵng phát hiện.

Ngày 10/3, có mặt tại thời điểm công trường đại học xây biệt thự trái phép này, PV phát hiện 1 số người phụ nữ đang cảm nhận xe rùa đẩy đất cát, xi măng vào bên trong công trình.

Tuy nhiên, khi thấy sự xuất hiện của phóng viên, chủ đầu tư bên trong đã chốt cửa, từ chối khiến cho việc.

Theo trông thấy, công trình này có chiều dài khoảng 500m, được che kín vì đa số tấm bê tông cao khoảng 10m. Lối vào độc nhất của công trình là hai cửa hẹp nằm ở hai đầu nhưng chốt kín.

Công trình có hơn 10 căn nhà được xây biệt thự theo kiểu cổ của người Hoa và được bố trí san sát nhau theo dạng hình chữ nhật, có sân và đường đi bộ, đèn chiếu sáng…

Một số người dân sống sắp khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ cho biết, kho chứa thiết bị Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung xuất hiện từ lâu nhưng người dân hoàn toàn không biết bên trong có gì vì công trình này luôn đóng kín cổng.

Đến khi chủ đầu tư công trình này phá 1 lớp tường bê tông, người dân mới phát hiện bên trong là cả 1 ngôi nhà được xây biệt thự hoành tráng.

Điều đáng nhắc là 1 công trình xây biệt thự trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không phải hay biết.

Đến khi lập đoàn kiểm tra thì ngành tính năng mới tá hỏa nhận ra công trình này đã xây biệt thự cứng cáp trên diện tích khuôn viên hàng nghìn m2.

khu phố Trung Quốc, phố Trung Quốc ở Đà Nẵng, Trung Quốc, công trình xây dựng không phép ở đà nẵng

Bên không tính khu công trình trái phép là tường nhà kho được xây biệt thự cứng cáp.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Linh Thể – Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, dịch nghĩa, do trước đây công trình này xây biệt thự trong 1 vị trí có tường kín phải địa phương không biết.

Khi người dân phản ánh, địa phương đã lập đoàn kiểm tra và phát hiện vị trí này đã xây biệt thự rộng rãi ngôi nhà đầy đủ hoàn thiện.

Tại thời chấm kiểm tra, chủ đầu tư công trình không xuất trình được giấy phép xây biệt thự.

“Sáng nay mình đã cho người đến kiểm tra lại thì siêu thị VietMay Home có xuất trình 1 bản giấy tờ giữa siêu thị này có Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy.

Tuy nhiên bản giấy tờ này chưa qua cơ quan công chức và không có tính pháp lý gì cả. Chắc có vấn đề gì trong này thì siêu thị này mới không chịu đến công chứng”, ông Thể khẳng định.

Ông Thể cho biết thêm: “Khi kiểm tra, chúng mình còn phát hiện 1 hướng dẫn viên người Việt đi sau 5 người Trung Quốc có mặt tại thời điểm công trình nhưng không rõ họ khiến cho gì. Sau khi mời về công an quận khiến cho việc, chúng mình mới phát hiện 1 trong 5 người Trung Quốc này cảm nhận hộ chiếu in hình lưỡi bò trái phép”.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định, công ty không cấp phép và cũng không nhận được pháp lý xây biệt thự của chủ đầu tư tại thời điểm công trình thuộc vị trí giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành.

“Để cấp phép cho 1 công trình xây biệt thự hoành tráng như trên, Sở phải đắn đo rộng rãi mặt như quy hoạch, thiết kế, thăm dò tác động môi trường đại học…”, ông Nam nhấn mạnh.

(Theo VTC)

Pin It

Comments are closed.