Có 5 người Trung Quốc trong ‘khu phố’ xây bí ẩn ở Đà Nẵng

Liên quan đến công trình xây biệt thự không phép trong nhà kho ở Đà Nẵng, tối 10/3, ông Lê Văn Sơn – Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) cho biết, thời chấm kiểm tra phát hiện có 5 người Trung Quốc đang trông coi công trình.

Những ông chủ giấu mặt ở ‘phố Tàu’ Đà Nẵng

Phố Tàu gây nhức nhối ở xã nghèo ven biển
Ác mộng khi làm cho ăn có Trung Quốc
Quảng Nam: Điều tra công việc vẽ bùa chú của nhà hàng Trung Quốc

Tuy nhiên, lãnh đạo quận Cẩm Lệ chưa thể khẳng định đây có buộc phải là công trình của người Trung Quốc hay không.

“Hiện cơ quan hiệu năng đã đình chỉ xây nhà xây biệt thự công trình này. Nếu chủ đầu tư có giấy phép thì chúng tớ sẽ cho tổ chức tiếp đến xây nhà còn nếu không thì chúng tớ quyết đình chỉ tổng cộng hoạt động này. Còn việc xuất hiện người Trung Quốc tại thời điểm công trình này thì chúng tớ sẽ kiểm tra hành chính”, ông Sơn kể.

Được biết, công trình xây biệt thự nêu trên “núp bóng” kho cất nguyên liệu thuộc phần đất của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung (thuộc tổ chức Hoàng Anh Gia Lai) trên đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ). Phần đất này được VietMay Home cho 1 nhà hàng khác thuê lại.

khu phố Trung Quốc, phố Trung Quốc ở Đà Nẵng, Trung Quốc, công trình xây dựng không phép ở đà nẵng

Phía trong công trình xây biệt thự không phép nhỡ bị cơ quan hiệu năng đô thị Đà Nẵng phát hiện.

Ngày 10/3, có mặt tại thời điểm công trường xây biệt thự trái phép này, PV phát hiện 1 số người phụ nữ đang trải nghiệm xe rùa đẩy đất cát, xi măng vào bên trong công trình.

Tuy nhiên, khi thấy sự xuất hiện của phóng viên, chủ đầu tư bên trong đã chốt cửa, từ chối làm cho việc.

Theo nhìn thấy, công trình này có chiều dài khoảng 500m, được che kín vị những tấm bê tông cao khoảng 10m. Lối vào độc nhất của công trình là hai cửa hẹp nằm ở hai đầu nhưng chốt kín.

Công trình có hơn 10 căn nhà được xây biệt thự theo kiểu cổ của người Hoa và được sắp xếp san sát nhau theo dạng hình chữ nhật, có sân và đường đi bộ, đèn chiếu sáng…

Một số người dân sống sắp khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ cho biết, kho cất nguyên liệu Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung xuất hiện từ lâu nhưng người dân hoàn toàn không biết bên trong có gì vì công trình này luôn đóng kín cổng.

Đến khi chủ đầu tư công trình này phá 1 lớp tường bê tông, người dân mới phát hiện bên trong là cả 1 ngôi nhà được xây biệt thự xa hoa.

Điều đáng kể là 1 công trình xây biệt thự trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chẳng buộc phải hay biết.

Đến khi lập đoàn kiểm tra thì ngành hiệu năng mới tá hỏa nhận ra công trình này đã xây biệt thự vững chắc trên diện tích cây xanh hàng nghìn m2.

khu phố Trung Quốc, phố Trung Quốc ở Đà Nẵng, Trung Quốc, công trình xây dựng không phép ở đà nẵng

Bên ngoại trừ khu công trình trái phép là tường nhà kho được xây biệt thự vững chắc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Linh Thể – Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, chú giải, do trước đây công trình này xây biệt thự trong 1 nằm tại thời điểm có tường kín buộc phải địa phương không biết.

Khi người dân phản ánh, địa phương đã lập đoàn kiểm tra và phát hiện nằm tại thời điểm này đã xây biệt thự phổ biến ngôi nhà đầy đủ hoàn thiện.

Tại thời chấm kiểm tra, chủ đầu tư công trình không xuất trình được giấy phép xây biệt thự.

“Sáng nay tớ đã cho người đến kiểm tra lại thì nhà hàng VietMay Home có xuất trình 1 bản hợp đồng giữa nhà hàng này có Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy.

Tuy nhiên bản hợp đồng này chưa qua cơ quan công chức và không có tính pháp lý gì cả. Chắc có vấn đề gì trong này thì nhà hàng này mới không chịu đến công chứng”, ông Thể khẳng định.

Ông Thể cho biết thêm: “Khi kiểm tra, chúng tớ còn phát hiện 1 hướng dẫn viên người Việt đi sau 5 người Trung Quốc có mặt tại thời điểm công trình nhưng không rõ họ làm cho gì. Sau khi mời về công an quận làm cho việc, chúng tớ mới phát hiện 1 trong 5 người Trung Quốc này sài hộ chiếu in hình lưỡi bò trái phép”.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định, tổ chức không cấp phép và cũng không nhận được pháp lý xây biệt thự của chủ đầu tư tại thời điểm công trình thuộc nằm tại thời điểm giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành.

“Để cấp phép cho 1 công trình xây biệt thự xa hoa như trên, Sở buộc phải thảo luận phổ biến mặt như quy hoạch, phân lô, điều tra tác động môi trường…”, ông Nam nhấn mạnh.

(Theo VTC)

Pin It

Comments are closed.