Có gì trong khô cá, mắm mà ruồi cũng không dám đậu?

Khô cá, đa số dòng mắm vốn là các thực phẩm siêu lôi cuốn ruồi, nhưng tại siêu đa dạng quầy nhận mua khô, mắm trong chợ ruồi lại không phải dám bén mảng.

Đà Nẵng: “Tuyệt chiêu” câu cá không tận hưởng cần, lưỡi
Đổ chất lạ làm cho tôm cá chết hàng loạt

“Lạ thật, tao thấy đa dạng sạp nhận mua cá khô và mắm trong chợ tự phát (phường 2, quận 8, TP.HCM) không bóng dáng 1 con ruồi trong khi chỗ nhận mua thịt, cá đa sốh đấy vài bước chân thì ruồi nhặng bu đầy. Tôi không biết cơ quan quản lý và chính quyền địa phương có biết chuyện này, có muốn sở hữu dòng xét nghiệm chưa?”. Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP.HCM, thốt lên như vậy ngay tại buổi đánh giá thực tế họp đột xuất quản lý an toàn dọn dẹp thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn phường 2 (quận 8) mới xong.

Một thành viên trong đoàn giám sát HĐND TP.HCM cầm miếng khô cá tra lên, hỏi người nhận mua: “Sao ruồi không đậu trên khô hả chị? Khô này chị mua ở đâu?”. Chị nhận mua hàng trả lời: “Tôi cũng không biết vì sao ruồi “chê” khô, khô này người quen ở Bình Thuận bỏ mối, tao mua sao nhận mua vậy”.

Tương tự, tại 1 sạp nhận mua mắm sắp đấy, 1 thành viên khác trong đoàn giám sát sau khi mắt thấy cũng thắc mắc: “Tôi thấy đa dạng chị nhận mua cá, thịt, đồ ăn quanh đây… quạt mỏi tay đuổi ruồi, sao ở đây không có 1 con ruồi nào bu thau mắm?”.

hóa chất, khô cá, cá khô, ruốc cá, mắm cá, nước mắm, đồ khô, thực phẩm

Hàng nhận mua khô cá nhưng không có 1 bóng ruồi bén mảng.

Sau khi rảo quanh vài sạp nhận mua cá khô, mắm trên địa bàn TP, PV cũng công nhận tình trạng đa số hàng nhận mua khô, mắm hiếm thấy bóng ruồi bén mảng. Trong vai 1 người đi chợ, PV bạo mỏ hỏi 1 người nhận mua khô, mắm tại 1 chợ quận 5: “Khô tra, lóc, sặc, mắm cá linh… có hóa chất gì hay sao mà ruồi không dám bu vậy chị?”, người nhận mua lườm PV rồi trả lời mặc nhiên: “Sao tao biết được, khô mắm mua sao nhận mua vậy chớ tao đâu có biết trang thiết bị gì trong đấy mà trả lời”.

Những thắc mắc này của ban giám sát HĐND và đa dạng người tận hưởng đã được làm cho rõ tại hội nghị “Đánh giá tiến hành chính sách luật nhà nước về ATVSTP hình thành 2011-2016 địa chỉ phía Nam” do Quốc hội đơn vị mới xong.

Tại hội nghị, TS Phùng Đức Nhật, Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM (Bộ Y tế), cho biết thành tựu đánh giá trên địa bàn TP.HCM từ năm 2012 đến nay công nhận cá khô có đựng trichlorfon và sorbitol, mắm có đựng Cd. “Điều đáng quan tâm là trichlorfon ảnh hưởng siêu xấu đến sức khỏe”, TS Nhật đề cập.

TS Nguyễn Tuần, nguyên Trưởng phòng bếp Sinh học thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (Bộ NN&PTNT), cho biết trichlorfon là chất cấm tận hưởng trong nuôi trồng thủy sản. “Người nuôi thủy sản tận hưởng trichlorfon để diệt đa số dòng ký sinh trùng trong nước, nhưng cá cũng siêu dễ hấp thụ chất này. Khi ăn cá còn tồn dư trichlorfon, con người đã vô tình đưa chất này vào cơ thể”, ông Tuần chú giải.

hóa chất, khô cá, cá khô, ruốc cá, mắm cá, nước mắm, đồ khô, thực phẩm

Hàng nhận mua đa số dòng mắm lóc, mắm sặc, mắm cá cơm.. cũng không 1 bóng ruồi.

Trong khi đấy, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng Dù vậy là chất cấm nhưng trichlorfon còn được tận hưởng làm cho thuốc diệt côn trùng như gián, ruồi, rệp… “Do vậy, khi cho trichlorfon vào cá khô thì chẳng con ruồi nào dám bén mảng là đương nhiên rồi. Bằng mắt thường chẳng thể xác định cá khô có hoặc không có trichlorfon”, ông Thịnh đề cập.

Theo ông Thịnh, độc tính của trichlorfon siêu cao. Khi hấp thụ vào cơ thể gây ra hiện tượng líu lưỡi, suy nhược, mất phản xạ… Nặng hơn có thể làm cho cơ hội tim bất thường, bất tỉnh, co giật, rối loạn tâm thần, thậm chí dẫn đến tử vong.

“Sorbitol thường được tận hưởng trong chế biến cá khô để lớp da bên ko kể bắt mắt hơn, nhìn tươi ngon và mềm mại như cá nhỡ chế biến. Ngoài ra, sorbitol cũng được phép tận hưởng trong chế biến thực phẩm nhưng với hàm lượng nhất mực. Nếu hóa chất này vượt ngưỡng cho phép, người tận hưởng có nguy cơ bị đau dạ dày, chảy máu trực tràng…”, ông Thịnh khuyến cáo.

Đối với chất Cd trong đa số dòng mắm, TS Phan Thế Đồng, Trưởng Dự án An toàn thực phẩm Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM), chú giải Cd (Cadmium) là kim dòng nặng, siêu độc. “Sở dĩ mắm đựng Cd là do đa số dòng cá được nuôi hoặc sống trong môi trường nước có đựng Cd, mà khi Cd đã ngấm vào cá thì không đào thải ra ko kể. Ngoài ra, muối tận hưởng làm cho mắm được chế tạo lại vùng nước biển có đựng Cd buộc phải mắm có Cd cũng là điều dễ hiểu. Con người ăn mắm có đựng Cd thì cũng sẽ hấp thụ chất này luôn. Cd vào cơ thể có thể gây buồn nôn, đau bụng, tổn thương gan và thận”, ông Đồng đế ý.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Pin It

Comments are closed.