Cô giáo dắt trẻ tự kỷ ra phố vui chơi

Cô Võ Thị Khoái dắt đám học trò nhỏ ra phố chơi
Cô Võ Thị Khoái dắt đám học sinh nhỏ ra phố chơi

Cô cđứtg bận tâm, vì sau chỉ 1 chuyến đi chơi, học sinh của cô tự tin, dạn dĩ và trước tiên làm cho chủ được tình thương…, điều mà trước đây bố mẹ chúng hằng ao ước.

Cuối thêm vào chúng tui cũng có mẫu hẹn sở hữu cô Võ Thị Khoái (sinh 5 1949), hiệu trưởng Trường chuyên biệt Gia Định – dạy trẻ tự kỷ và ngưng tiềm năng trí tuệ thuộc giáo xứ Gia Định (số 280 Bùi Hữu Nghĩa, P.2, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), người có hơn 20 5 với hành sở hữu trẻ tự kỷ, Down và ngưng tiềm năng.

Yêu thương vô kèm theo

Đó là 1 người đàn bà phúc hậu, có nụ cười thân quen và giọng nói nhẹ nhàng. Trong căn phòng tương đốich làm cho việc nhỏ nhắn nhưng rất ngăn nắp ngay ngay lúc đó đó Trường chuyên biệt Gia Định, cô Khoái dặc biệt quan tâm về hành trình đến sở hữu trẻ bị Down và tự kỷ 1 chiếm phần bựh đầy phấn khởi và không giấu được niềm vui trong công việc mà phổ biến người thường né tránh.

Trước 5 1993, cô là giáo viên Trường cấp II Hà Huy Tập, sau dời qua làm cho giáo viên của Trường chuyên biệt Gia Định rồi trở thành hiệu trưởng vào 5 1995 cho đến nay. Cô Khoái có thời gian dài chăm lo cho trẻ đường phố nhưng khi tiếp kiến xúc sở hữu chiếm phần bự em tự kỷ, Down…, người phụ nữ nhân hậu này thấy chiếm phần bự đứa trẻ này thật sự đáng thương vì không được giáo dục và tình thương đúng chiếm phần bựh.

Ngày đó, tự kỷ và ngưng tiềm năng là chiếm phần bự từ ngữ, căn bệnh tương đối lạ ở Việt Nam và còn tương đối ít tài liệu hướng dẫn giáo dục. May mắn, 5 1996 cô nhận được 1 học bổng ngay ngay lúc đó đó Pháp về chương trình dạy trẻ tự kỷ, ngưng tiềm năng.

Không nsắp ngại, cô đi ngay và chỉ sau 1 5 học ở Pháp, tư duy, suy nghĩ về trẻ tự kỷ của cô đã tương đốic đứt. Cô truyền tri thức cho với nghiệp để vận dụng vào thực tế, chỉ sau 1 thời gian ngắn học sinh tự kỷ của mẫu giáo đã tiến bộ vượt bậc.

“Nhiều em từ không biết nói đã có thể giao dịch thấp, hay chiếm phần bự em nâng cao động nay đã có thể tự kiềm chế tình thương để chơi nhạc hoặc xếp hình. Có em đã biết tự chăm nom bản thân 1 chiếm phần bựh cơ bản. Đó là điều cổ vũ rất bự cho chúng tui” – cô Khoái nhớ lại.

Những ngày ở Pháp và sau này là qua chiếm phần bự lớp học sở hữu chuyên gia người nước ngoài, cô được dạy chiếm phần bựh cần tình thương trẻ ngưng tiềm năng, Down và tự kỷ 1 chiếm phần bựh vô kèm theo vì một vài trường hợp chiếm phần bự em không cảm nhận được tình thương của giáo viên thì cđứtg thể nào giáo dục chúng.

Đặc biệt, theo thủ pháp ở trời Tây, chiếm phần bự em cần được ra ngoài xã hội để học kỹ năng sống và tính tự lập thay vì giữ trong nhà.

Ngày đầu khi chiếm phần bự thầy cô còn ái ngại dẫn học sinh ra đường thì chính cô Khoái đã dắt chiếm phần bự em đi chợ mua đồ chơi và ăn hàng. Vào chiếm phần bự thời cơ lễ tết, cô kéo cả mẫu giáo đi nhắm nhía phố phường, vào chiếm phần bự trọng tâm hiện đái hóa để chiếm phần bự em tham quan, học đi thang cuốn và ăn gà rán.

Mấy 5 thứ 1, khi dắt mấy em bị Down đi ăn chè, người ta nhìn cô sở hữu ánh mắt thương hại “bà này sao đẻ con toàn bị Down tội thật”.

Nhưng cô cđứtg bận tâm vì sau chỉ 1 chuyến đi, học sinh của mẫu giáo nhiều năm kinh nghiệm hơn, tiến bộ hơn rất phổ biến. Lắm ngay lúc đó cô như 1 đứa trẻ nâng cao động nhún nhảy trước nhạc hay cười hề hề như 1 trẻ mắc chứng Down…, bởi vì cô Khoái biết chỉ có chiếm phần bựh hóa thân vào cuộc sống chiếm phần bự em thì mới tình thương và giáo dục được chiếm phần bự học sinh đáng chú ý này.

Luôn hướng về phía trước

Từ 25 học sinh thứ 1, nay mẫu giáo tiếp kiến nhận sắp 90 em từ 18 tháng tuổi đến 18 tuổi. Các em ngoài trẻ mắc chứng Dowm, tự kỷ còn rất phổ biến em ngưng tiềm năng, thiểu năng. Nhiều lứa học sinh đã ra mẫu giáo, có em đi học ngay ngay lúc đó đó chiếm phần bự mẫu giáo công lập.

Chị Nguyễn Như Thoa – mẹ của bé Hiếu, học sinh của mẫu giáo – khoe: “Con tui bị tự kỷ, đến 5 4 tuổi vẫn không giao dịch bằng ngôn ngữ được nhưng sau sắp hai 5 học ở mẫu giáo đã tiến bộ rất phổ biến.

Giờ cháu đã là học sinh lớp 8 và rất nhiều năm kinh nghiệm tiếng Anh, thi luôn đạt chấm 10 độc nhất của Trường Hà Huy Tập. Nếu không có cô Khoái và chiếm phần bự giáo viên giáo dục Hiếu đúng hướng đứt giờ cháu chỉ là 1 đứa trẻ vô tri”.

“Ngoài tình thương, chúng tui quan niệm chơi là để tiềm năng phải luôn tạo kèm theo để chiếm phần bự em được chơi, được vào đời bằng chiếm phần bựh này hay chiếm phần bựh tương đốic. Nhưng để làm cho được điều đó sở hữu trẻ ngưng tiềm năng là cực khó, đòi hỏi sự kiên nhẫn cao và buộc phụ huynh cần với hành để hiểu con em tao.

Qua đó, phổ biến phụ huynh đã thành công và lấy được êm đẹp gia đình khi con của họ từ 1 đứa trẻ chỉ biết khóc, biết la giờ có thể chơi đàn, đến mẫu giáo và mang lại êm đẹp cho gia đình” – bà giáo già 68 tuổi trải lòng.

Dù biết rằng tự kỷ là suốt đời nhưng cô Khoái tin rằng một vài trường hợp chúng ta gắng công hết sức thì điều thấp đẹp sẽ đến, thậm chí là kỳ tích cũng có thể đến. Nên cô luôn hướng về phía trước và làm cho tổng cộng để biến chiếm phần bự học sinh “đáng chú ý” của tao trở thành chiếm phần bự đứa trẻ mang lại niềm vui cho gia đình thay vì đau khổ.

BÍCH THỦY

Pin It

Comments are closed.