Con gà chọi giá nửa tỷ với của tay chơi Hà Thành

Chọi gà hay còn gọi đá gà đã trở thành hứng thú dân gian từ đa dạng thế kỷ. Đó là trò chơi mang đậm nét văn hóa của người Việt để họat động thư giãn về tiếp tục pháp, tài nghệ của gà. Bên cạnh ấy, nó còn 1 ý nghĩa hơic, ấy là xem lộc đầu năm vì chưng quan niệm gà chiến thắng cơ hội đầu Xuân là có lộc, khiến ăn sẽ phát đạt.

Nuôi gà cổ cả làng thu tiền tỷ, bán trứng gà đua nhau giữ chỗ Camry
Gà chín cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn ‘lễ vật của vua Hùng’

Thú chơi gà chọi hiện thời cũng đang được hơi đa dạng bạn trẻ Hà thành xem là 1 thú chơi thời thượng, đặc biệt có đa dạng bạn trẻ, ấy còn là niềm ham mê, mong ước bự.

“Say” gà từ khi 6 tuổi

Gặp Nguyễn Hoài Nam (số 19, ngõ 561 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) lần đầu, có lẽ ít ai nghĩ người đối diện thuộc thế hệ “9X” vì chưng chàng trai Hà thành này tỏ ra ra hơi am hiểu và kinh nghiệm về thú chơi gà chọi.

Theo Nam, 1 con gà chọi đẹp sau khi muốn sở hữu lựa tông dòng (nguồn gốc), thì người nuôi trang bị nhất thực hiện thời xem tướng gà chọi để muốn sở hữu được 1 “chiến kê” (gà chọi hay) nhiều năm kinh nghiệm gồm có 4 cụ thể bắt buộc phân vân như “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc” tức thị xem đầu, lông, mặt bằng và chân vảy đẹp.

“Một con gà chọi đẹp toàn diện bắt buộc là con gà mặt công, tui cốc, cánh vỏ chai, tui như chim cốc, cánh dài ôm sát vào người. Màu mã 1 con gà đẹp như màu ô tía (màu lông đen phảy đỏ), chân vàng, mào công, mắt trắng người ta thường đáng chú ý ‘Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt’.

Con gà chọi giá nửa tỷ đồng của tay chơi Hà Thành
Anh Nguyễn Hoài Nam – 1 người mê gà chọi từ nhỏ

Về đường nét, gà chọi đẹp là con gà mào công, mắt trắng, mồm ba soi chiều cao khoảng 40-50 cm tính từ chân đến cánh vai, khung bệ rẻ. Đặc biệt gà chọi quá bắt buộc thiết ở cặp chân, cặp chân đẹp như chân vàng chấm mực, hậu độ nổi phồng lên. Ngoài mặt bằng thì 1 con gà chọi ‘tuyệt vời’ là điều bắt buộc thiết không kém, ấy là 1 chú gà có thế võ hay và chiến thuật, ít để đối phương đánh vào đầu,” Nam say sưa biểu thị.

Hồ hởi đáng chú ý chuyện, Nam cho biết, từ khi ngắm nhìn con gà chọi Nam đã “say” ngay và luôn mong ước được mang 1 chú gà chọi thực thụ. Tính từ thời chấm ấy đến nay cũng đã ngót hơn 20 năm, chàng trai trẻ “9X” này gắn bó có những chú gà chọi.

“Nói đến chủ đề gà chọi thì có đáng chú ý từ sáng đến tối, ngày này qua ngày hơic, năm này qua năm hơic cũng chưa đứt đã hết chuyện,” Nam cười xuề xòa đáng chú ý.

Nhìn trong chuồng phân không rẻ là quá lo

Nhắc lại kỷ niệm đáng nhớ có những “tiếp tục sỹ” này Nam còn mở bán, khi bé vì mê gà quá mà lãnh bao nhiêu trận rầy la của bà bô vì chưng dòng tội “cầm” xe đạp để mua được con gà về nuôi.

“Bắt đầu nuôi gà khi 6 tuổi nhưng hồi ấy chỉ đi xin gà về nuôi thôi chứ khiến gì có tiền mà mua gà. Đến năm học cấp 2 đã tự cho gà ra xới chọi rồi. Cũng bắt buộc bán mấy dòng xe đạp để ‘đầu tư’ mua gà chứ không ít đâu. Thậm chí còn xin đi rửa xe máy thuê để tậu tiền mua gà,” Nam cười tít mắt san sẻ.

Nam cũng cho biết, nhà không có sân vườn vì thế sân thượng chính là “trang trại mini” của những chú gà chọi anh nuôi. Không gian không rộng nhưng Nam cũng đã khéo léo tự bố trí để đặt chiếm phần lớn chuồng nuôi những chú gà chọi và còn không không để ý sắp xếp quy hoạch tại sân group dục cho chiếm phần lớn “tiếp tục sỹ” này. Hằng ngày anh hơi bận rộn và tiêu tốn hơi đa dạng thời gian ở trên quy hoạch tại sân thượng này.

Con gà chọi giá nửa tỷ đồng của tay chơi Hà Thành

Cho gà ăn đều đặn ngày 3 bữa. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Để tạo kèm theo rẻ nhất cho những chú gà chọi của tui, Nam còn lắp đặt hệ thống điều hòa hai chiều ngay tại chuồng nuôi gà, không để gà chịu quá lạnh cũng như quá nóng.

“Chăm sóc con gà như coi ngó đứa trẻ con, bắt buộc để ý nó ăn uống, ngủ nghỉ như thế nào. Một ngày chế độ ăn ba bữa: sáng bắt buộc dậy từ 4-5 hiện nay sáng để cho gà ăn 1 bữa thóc chứ dậy muộn thì gà bị ấyi, khoảng 12 hiện nay trưa thì cho ăn 1 bữa gồm có đồ tươi như thịt cá, tôm, cua, rau muống, rau cải, cà chua và khoảng 4 hiện nay chiều bắt buộc cho gà ăn bữa tối. Đó là chưa nói tới thời gian cho gà tập dượt.

Ngoài ra, còn bắt buộc có thêm 1 số thuốc bổ trợ nữa như bổ xương, bổ nội tạng, bổ máu. Những con gà bị ốm uống hơing sinh xong thì bắt buộc cho uống thuốc bổ gan để nó thải độc ra không tính. Cho gà uống vitamin để cho nó kích ăn. Nuôi con gà chọi như chăm trẻ con bắt buộc để ý từ… bãi phân nó như thế nào. Sáng dậy nhìn trong chuồng phân không rẻ là quá lo,” Nam chép miệng đáng chú ý.

Nam đáng chú ý chuyện, anh “cuồng” gà đến mức hôm nào lấy trường hợp có chú gà bị ốm, Nam sẽ mất ngủ, nằm cứ trằn trọc thương con gà. Hoặc khi có con gà tui thích mà không bắt được thì trong người cứ nhận thấy bứt rứt nghĩ chiếm phần lớnh để chuộc (mua) bằng được.

Nói đến ham mê này, anh Bùi Quang Tuấn (Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) cũng đang mang 5 con gà chọi thuộc hàng “đỉnh,” trong ấy có “chiến binh” còn được định giá ngót trăm triệu nhưng anh nhất mực không bán. Mặc dù không có sân vườn buộc phải anh cũng lỡ nuôi ở nhà lỡ đi gửi.

“Từ năm 6 tuổi, thấy con gà là tui đã thích mê. Nên việc nuôi gà chỉ để thỏa chí ham mê, khi nhỏ tui còn bế cả chó để đổi tậu gà chọi về nuôi trong nhà, ăn ngủ có nó. Thậm chí hiện nay đa dạng hôm đi khiến về căng thẳng nhưng chỉ bắt buộc ngắm nhìn chú gà chọi ‘kiêu hãnh’ vươn tui vỗ cánh là tui đã thấy xua tan đa phần ưu phiền,” anh Tuấn cười thích thú.

Anh Tuấn cũng cho biết, có đa dạng thanh niên, đá gà là thú chơi lành mạnh, giúp bỏ được đa dạng cám dỗ không rẻ như chơi điện tử hay là những tệ nạn xã hội hơic, vì hầu như thời gian đều dành cho gà, không trí tuyệt vời nào để chơi bời những trang bị hơic.

Gà chọi nửa tỷ

Hiện nay, “trang trại mini” của Hoài Nam có khoảng vài chục con gà chọi. Ngoài ra, Nam còn có 1 trại “đúc” (nơi nhân giống gà) ở tỉnh Bình Định.

Mỗi con gà của Nam đều có những tâm đắc hơic nhau, được anh coi như những “bảo bối” vô giá của tui. Vì ấy đều là những chú gà được anh chăm bẵm hàng ngày, xem như những đứa con tinh thần của tui.

Con gà chọi giá nửa tỷ đồng của tay chơi Hà Thành

Chọi gà là 1 thú chơi dân gian có từ lâu đời. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Dân chơi gà thường quá ít khi bán gà mà chỉ cho gà thôi. Song có những người họ cũng nuôi để bán. Đây cũng là 1 hướng để khiến kinh tế vì có những con gà chọi có giá khoảng 200-300 triệu, thậm chí có con gà chọi còn được định giá khoảng nửa tỷ, đắt bằng cả dòng nhà, dòng ô tô. Còn gà chọi bình thường cũng dao động từ 1 triệu đến 50-60 triệu cùng/con ,” Nam cho hay.

Nói đến những chú gà của tui, Nam còn đặt tên thân thiết cho từng con như gà Tôn Ngộ Không (nhìn nó tinh nhanh như Tôn Ngộ Không và có những đòn đánh, lối đương đầu sắc bén, đặc biệt không cho đối thủ đánh vào đầu), gà Ma tốc độ (đá nhanh mạnh, chính xác), Tía thằn lằn (nhìn màu tía và có cổ như con thằn lằn); gà Ô bom (màu đen và có lối đá như dội bom), gà Ô con (màu đen và quá nhỏ con)….

Nam còn hồ hởi liệt kê những con gà chọi “danh thủ” nhất nhì Việt Nam mà chỉ bắt buộc nhăc tới tên gà, dân chơi sẽ biết ngay chủ nhân của nó như : Xám Messi (của anh Bình Vổ ở Thái Bình) ; Ô taxi (anh Chỉnh ở Trung Kính, Hà Nội); Tía Liên Chu (anh Thành ở phố Vọng, Hà Nội); Xám Thần (anh Thơ ở Sơn Tây); Nhạn Yến Thanh (bác Hiển ở Nhân Chính, Hà Nội); Ô Điên (người có biệt danh Cáo Chạy Kêu -Thái Nguyên); Gà Peter Ground (biệt danh Trung Càphê ở Bưởi, Hà Nội)….

“Những con gà này đều có giá từ 300-500 triệu cùng. Những con gà này ăn giải đa dạng kỳ, đòn lối hay, độc chân. Tuy nhiên, chủ nhân của những chú gà này không bán vì họ cũng là những người cảm hứng có gà chọi, có một con gà đã tạo buộc phải thương hiệu, hễ nhăc tới đến tên gà thì người ta biết đến tên chủ,” Nam cho biết.

Nam cũng cho hay, cơ hội ra Tết anh thường hay cho những chú gà của tui dự chiếm phần lớn lễ hội đình-làng, hoặc chiếm phần lớn cuộc thi để chọi thi. “Nuôi con gà gặt hái thành công thích lắm. Xem gà thi tiếp tục mà con nào có thế võ hay là chấm đặc biệt mãi, cảm giác như xem 1 trận bóng sau ấy đội tuyển tui thắng vậy thôi, đá gà thắng quá sướng,” Nam cười giòn tan.

“Hiện nay, dân chơi gà chọi quá đông, chọi gà không chỉ là thú chơi mà còn là niềm ham mê cho tất cả những ai muốn gắn bó có con vật này và bắt buộc là người yêu gà thì mới đào tạo ra được 1 con gà đá hay, có tên tuổi trong giới,” Nam cho hay.

Theo VietNamplus

Pin It

Comments are closed.