Công chức trì trệ, thụ động thì chẳng thể cải cách

Môi trường học pr có cải thiện, thứ hạng của Việt Nam được nâng lên. Song, nhiều siêu thị tố rằng có nhiều giấy phép con, nhiều thủ tục hành chính vẫn được “đẻ” ra, tạo gánh nặng cực kỳ lớn cho DN. Nếu công chức, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan vẫn trì trệ, bất lợi, thiếu đổi mới và sáng tạo trong đơn vị thực hiện thì khó có thể đạt mục tiêu sáng chế môi trường học pr đã đề ra.

Đừng để 10 năm sau lại vật vã cắt bỏ ‘giấy phép con’

Quyết cắt bỏ giấy phép con hành DN
Cắt giấy phép con: Chính phủ khẩn trương vào cuộc
Bỏ giấy phép con lại đẻ thêm thủ tục: Quyết chắn ôtô nhập

Mòn mỏi kiến nghị

Tại Hội nghị Triển khai Nghị quyết 19/2017 về cải thiện môi trường học pr, tăng năng lực khó khăn do Văn Phòng Chính phủ, Bộ KH-ĐT đơn vị 10/3, đại diện Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) thẳng thắn nhìn nhận, tinh thần Chính phủ kiến tạo, đổi mới và quyết liệt sáng chế dường như còn muộn lan tỏa tới hầu hết cấp thực thi, kết quả triển khai Nghị quyết 19 chưa có đều cả về chất và lượng ở toàn bộ ngành và cấp.

“Có bộ, ngành, địa phương vẫn ban hành hầu hết chính sách và quy định mới gây ngăn cản và tạo gánh nặng cực kỳ ớn cho siêu thị. Điều này cho thấy, Nghị quyết 19 chưa thật sự được quán triệt như là phương châm của hầu hết cấp, ngành, địa phương. Thay vì để tăng năng lực khó khăn cho quốc gia, sức khó khăn của siêu thị lại là lợi lợi ích cục bộ để biện hộ cho chính sách, đi ngược tiến trình chung”, đại diện VPSF nhận xét.

giấy phép con, nghị quyết 19, môi trường pr, thủ tục hành chính

Một ví dụ được phần lớn siêu thị phản biện là Hải Phòng thu giá cả trải nghiệm hạ tầng lúc đó cửa khẩu cảng biển Hải Phòng. Cộng có siêu thị nhấn mạnh rằng đã có sự cố tình hoặc vô tình hiểu sai, vận dụng sai hầu hết quy định của quy định để biện hộ cho hầu hết chính sách cục bộ của từng đội ngũ lợi lợi ích, đi ngược lợi lợi ích quốc gia.

Đại diện Hiệp hội sữa Việt Nam cũng chỉ ra 1 loạt buộc phải làm vẫn chưa thực hiện được, 1 vài trường học hợp tăng cường công nhận lẫn nhau theo thỏa thuận, chủ động công nhận chất lượng, sự uy tín, nhà cung ứng nổi danh, những hàng hóa được cung ứng lúc đó hầu hết nước, quy hoạch lúc đó có tiêu chuẩn chất lượng cao, công nghệ.

Tuy nhiên, ngày nay hầu hết tuyệt tác sữa bột được nhập khẩu từ hầu hết nước châu Âu, Mỹ,… vẫn phải ứng dụng quy trình kiểm tra chuyên ngành bao hàm kiểm tra về dọn dẹp an toàn thực phẩm (thuộc ngành y tế) và kiểm dịch động vật (thuộc ngành nông nghiệp) mà chưa được ứng dụng việc công nhận lẫn nhau.

Trì trệ, bất lợi thì khó thay đổi

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: Thứ hạng môi trường học pr liên tục cải thiện, nhưng vẫn còn khoảng hầu hếth xa so có mục tiêu ASEAN 4.

giấy phép con, nghị quyết 19, môi trường pr, thủ tục hành chính
Doanh nghiệp phải môi trường học pr thông thoáng, rõ ràng.

Điểm mặt 1 số thay đổi nhỏ nhưng mang lại hiệu quả xã hội lớn, TS Cung liệt kê: Bộ Công Thương tháng 10/2016 bãi bỏ Thông tư 37 về kiểm tra hàm lượng formaldehyte trên tuyệt tác dệt may đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ và hàng vạn ngày công cho hầu hết DN dệt may. Việc bãi bỏ thủ tục Xác nhận khai báo hóa chất hồi tháng 12/2016 đã tiết kiệm hàng trăm tỷ có (55.000 tờ khai/năm)

Năm 2017, Chính phủ vẫn tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn, toàn diện hơn. Cụ thể là đến hết năm nay, đạt trung bình ASEAN 4 trên 10 chỉ tiêu về môi trường học pr.

Giai đoạn 2017-2020, cải thiện chấm số và thứ hạng trên 4 đội ngũ trụ cột: Môi trường học pr (theo WB); Năng lực khó khăn toàn cầu (theo WEF); Đổi mới sáng tạo (theo Tổ chức có trí tuệ thế giới); và Chính phủ điện tử (theo Liên hiệp quốc).

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông phân vua: Nếu chỉ triển khai thực hiện theo hầu hếth cổ kính, tuần tự, từng bước; một vài trường hợp chỉ có sự tlợi ích cực của hầu hết hiệp hội siêu thị và thêm vào có siêu thị mà không có sự tlợi ích cực, năng động và sáng tạo của cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền có tinh thần của Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ người dân và siêu thị,… thì khó có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Còn TS Nguyễn Đình Cung thanh tra: Nếu công chức, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan vẫn trì trệ, bất lợi, thiếu đổi mới và sáng tạo trong đơn vị thực hiện; một vài trường hợp tiếp tục phải đến nỗ lực kiên trì, không mệt mỏi của nhiều bên trong nhiều năm mới tạo ra được 1 thay đổi; một vài trường hợp số sáng chế, thay đổi hàng năm đếm được trên đầu ngón tay thì chúng ta sẽ không đạt mục tiêu!

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.