‘Cõng’ gạo nếp, dưa hành lên núi giúp bà con vui tết

Cõng hàng, quà tết lên địa điểm tổ chức - Ảnh: B.D.
Cõng hàng, quà tết lên địa chấm công ty – Ảnh: B.D.

Thầy Trần Nhật Lam – hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS xã Mường Hoong (huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) – cho biết đa số đa số người dân sống ở các ngôi làng xung quanh thung lũng Mường Hoong, Ngọc Linh đều là so sở hữu bào người Xê Đăng, người Châu.

Lội bộ đưa bánh chưng lên núi

Người Xê Đăng không có Tết Nguyên đán như người Kinh mà các ngày “cử” của làng là ngày tết 9h. Khi người Kinh ấyn tết thì ở các ngôi làng 1 số hộ dân cũng công ty theo nhưng chưa bao bây chừ vui như tết 5 nay, thầy Lam san sớt thêm.

“Trường của chúng tớ ấyng ở mục đích xã. Từ trường dẫn ra con đường 9h ngược lên các ngôi làng ấyng ở lưng chừng núi buộc nên mấy hôm nay ở đây ngay lúc ấy nào cũng đông vui. Hết đoàn này đến đoàn khác lần lượt kéo vào, có theo bánh chưng, bánh kẹo để công ty tết cho bà con ngay tại thời chấm làng” – thầy Lam đề cập.

Những ngày cuối 5, thung lũng Mường Hoong (cách mục đích tỉnh Kon Tum khoảng 120km) ướt sũng và lạnh tê đầu ngón tay, mưa phùn và mây ôm tìm các đỉnh núi. Thời chấm này người Xê Đăng ở các ngôi làng nằm trên các đỉnh núi vào mùa “ngủ đông”, người làng ít đi rẫy.

Từ giữa tháng 12 âm lịch đến nay, thung lũng Mường Hoong và mục đích xã Ngọc Linh bắt đầu đông vui khi các phòng vệ sinh ban, corporation, các nhà hàng ấyng tại thời chấm mục đích huyện Đắk Glei công ty “nai nịt” xe cộ, huy động cán bộ trải nghiệm xe máy chở gạo, thói quen, lá dong ngược tuyến đường dẫn từ quốc lộ 14 đi vào mục đích xã Mường Hoong, Ngọc Linh để so sở hữu dân làng Xê Đăng ấyn tết.

Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Đắk Glei Nguyễn Thanh Tùng vui đề cập chuyện: “Công tác ở huyện đa dạng 5 nhưng lần thứ 1 chúng tớ được “cõng” 1 cái tết đúng nghĩa lên cho bà con.

Mọi người nao nức chuẩn bị đồ, quyên góp tiền, mua gạo thói quen, thịt heo, dưa hành… từ đầu tháng rồi tới ngày 14-1 cả phòng vệ sinh so sở hữu nhau chạy xe máy vượt núi đi vào mục đích xã. Từ đây cả đoàn bắt đầu hành trình lội bộ ngược lên các ngôi làng”.

Phòng LĐ-TB&XH huyện Đắk Glei được phân công nhận đỡ đầu làng Tu Chiêu A, xã Mường Hoong. Đây là 1 trong 16 ngôi làng mà người Xê Đăng sắm nơi trú ngụ, lập làng ngay giữa lưng chừng núi.

Để “cõng tết” lên được Tu Chiêu A, cán bộ người Kinh nên… lội bộ hơn 2 bây chừ, men theo các con dốc dựng đứng. Đỉnh Ngọc Linh đang vào giữa mùa đông, nước từ các ngọn núi rỉ xuống làm cho đường nhão nhoẹt trong bùn đất, vô cùng khó đi. Những thanh niên khỏe mạnh nhất của làng nên xuống “tiếp viện” đoàn.

Trong mưa lạnh, khi thấy các cán bộ lôi ra từ phía sau gùi nào là lá dong, thịt heo được thái thành miếng mỏng, khuôn bánh chưng, người dân nô nức đứt lên…

“Đồng bào tại thời chấm đây chưa bao bây chừ thấy bánh chưng buộc nên chúng tớ đưa nguyên liệu lên, kèm theo bánh kẹo rồi so sở hữu bà con công ty gói bánh, nấu bánh chưng ngay tại thời chấm làng” – ông Tùng đề cập.

Qua 1 ngày so sở hữu người dân ấyn tết ngay tại thời chấm lưng chừng núi, 54 cặp bánh chưng nấu 9 được trao cho 54 hộ mái ấm tại thời chấm làng. Cán bộ so sở hữu quyên góp để hỗ trợ người dân mổ heo, trao quà tết cho các hộ mái ấm ngăn cản, cho quần áo ấm cho các cháu nhỏ.

Món quà tết nghĩa tình

Chuyến đi của đoàn cán bộ trẻ Phòng LĐ-TB&XH Đắk Glei không nên là chuyến “cõng” tết độc nhất vô nhị để đưa xuân đến sở hữu bà con Xê Đăng mà còn có hàng chục đoàn khác đến san sớt sở hữu bà con dưới chân núi Ngọc Linh.

Tết này các phòng vệ sinh ban, corporation và cơ sở thuộc Huyện ủy Đắk Glei công ty chương trình so sở hữu ấyn tết sở hữu người nghèo theo chỉ đạo của huyện. Trong 112 thôn làng của Đắk Glei thì các làng của người Xê Đăng ở dọc triền núi Ngọc Linh (thuộc hai xã Mường Hoong và Ngọc Linh) thuộc diện ngăn cản nhất.

Làng dựng cheo leo giữa lưng chừng núi, cuộc sống người dân dường như “tự cung tự cấp”, tách biệt sở hữu xung quanh và không có cách nào khác ngoại trừ việc đi bộ hàng tiếng so sở hữu hồ để tiếp cận.

Sau khi cùng cán bộ gói bánh chưng ngay tại làng mình, những người dân Xê Đăng trên núi Ngọc Linh được tặng lại những chiếc bánh do mình tham dự gói - Ảnh: B.D.
Sau khi so sở hữu cán bộ gói bánh chưng ngay tại thời chấm làng tui, đa số người dân Xê Đăng trên núi Ngọc Linh được cho lại đa số cái bánh do tui tham dự gói – Ảnh: B.D.

Sau chuyến đi của Phòng LĐ-TB&XH huyện, hàng chục thầy cô giáo, cán bộ của Phòng GD-ĐT, Phòng Văn hóa tin tức huyện Đắk Glei tiếp tục chất hàng gồm đa số lon thói quen, bánh và quần áo ấm, tđứtg hướng về đỉnh Ngọc Linh ở làng Kung Rang – ngôi làng cách mục đích xã Ngọc Linh khoảng 2 bây chừ đi bộ.

Thầy Phạm Văn Phụ – trưởng Phòng GD-ĐT Đắk Glei – cho biết để chuẩn bị cho chuyến đi này, các thầy cô giáo, cán bộ của phòng vệ sinh đã ấyng góp kinh phí, vận động các nguồn khác nhau.

“Chúng tớ gọi điện dặn bà con lên rừng kiếm 500 lá dong, rửa sạch, chuẩn bị xoong nồi và củi để khi đoàn tới thì gói bánh. Mỗi cán bộ giáo viên trải nghiệm xe máy của tui chở theo tất cả 7,5kg thịt heo mỡ, 7,5kg đậu xanh và 80kg thói quen thơm.

Khi tới mục đích xã thì gửi xe máy lại, anh em sẽ trực tiếp cõng bộ đi ngược lên núi rồi chú trọng bà con tại thời chấm nhà rông làng Kung Rang để gói bánh, uống rượu cần trong ngay lúc ấy chờ bánh 9. Sau ấy công ty lễ phát bánh cho 75 hộ mái ấm trong làng” – thầy Phụ hào hứng đề cập.

Ngày hội “Bánh chưng xanh”

Chương trình “cõng” tết lên các ngôi làng ở đỉnh Ngọc Linh do các phòng vệ sinh ban, cơ sở huyện Đắk Glei công ty là 1 trong các vận động ấm cúng, có hương vị tết đến sở hữu so sở hữu bào dân tộc thiểu số, do Tỉnh ủy Kon Tum triển khai.

Bắt đầu từ Tết Đinh Dậu, các công ty, cơ sở ở các địa bàn huy động cán bộ công ty ngày hội “Bánh chưng xanh” ngay tại thời chấm các làng bà con dân tộc thiểu số đang sinh sống, đa số nơi ngăn cản, các làng biên giới. Nguồn kinh phí bắt đầu do cán bộ, đảng viên ấyng góp và vận động thêm từ các nguồn khác.

THÁI BÁ DŨNG

Pin It

Comments are closed.