Cú thổi giá đất Sơn Trà – Đà Nẵng: Mất chắc tiền tỷ

Khi có tin đính kèm cầu hầm chui qua sông Hàn sẽ được triển khai, bất động sản (BĐS) khu vực Sơn Trà bị nhà đầu tư thao túng, “tung chiêu” đẩy giá lên trời. Tuy nhiên, sau khi có tin đính kèm khu dân cư chưa được ưng chuẩn, tức thì nhà đầu tư tháo chạy, giá BĐS rơi tự do, giao dịch trầm lắng, phổ biến nhà đầu tư bỏ cọc hàng trăm triệu đồng chấp hành cắt lỗ…

Tiền tỷ đổ về Đà Nẵng: Thêm 1 cảnh báo ‘vết xe đổ’
Ế dư, hàng loạt khách sạn Đà Nẵng rao chọn mua
‘Vỡ trận’ khách sạn Đà Nẵng: Nhìn nhau chọn mua tháo, thoát lỗ

Đó là 1 thực tế đang diễn ra tại đa số khu vực có cầu hầm chui đi qua địa bàn Q. Sơn Trà từ đường Vân Đồn đến tận ven biển đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc.

Thông tin khu dân cư hầm chui qua sông Hàn đã khiến cho giá BĐS khu vực Sơn Trà nóng lên từng ngày, nhà đầu tư đã đua nhau thu gom quỹ đất chà bá quanh khu vực cầu chui sẽ đi qua. Cùng có ấy, là Đà Nẵng công khai phân vân phê chuẩn quy hoạch khía cạnh khu dân cư công viên Đại Dương Sơn Trà (Sơn Trà Ocean Park) ở khu vực chọn mua đảo Sơn Trà (thuộc P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), giao cho Tập đoàn Sungroup khiến cho chủ đầu tư khiến cho BĐS khu vực này nâng cao đột biến đầu tháng 3 5 2017.

Điển hình, mặt tiền đường Trần Thánh Tông trong đầu 5 2016 rao chọn mua từ 1,2 đến 1,4 tỷ đồng/lô, tùy đặt tại nhưng không ai mua, đến cuối tháng 2 được thổi lên có giá 2,8 tỷ đồng/lô, nâng cao 100%. Tuy nhiên, đến thời chấm hiện tại rớt xuống còn khoảng 2 tỷ đồng/lô.

Tương tự, dọc đường Vân Đồn, trước thời chấm có tin đính kèm cầu qua sông Hàn, giá chỉ dao động từ 9-10,4 triệu/m2 nhưng đến cuối tháng 2-2017 giá đã vọt lên đến 26 triệu đồng/m2; đường Chu Huy Mân, trước thời chấm tin đính kèm có khu dân cư hầm chui có giá dao động 9-10 triệu đồng/m2, đến cuối tháng 2-2017, giá giao dịch 26 – 28 triệu đồng/m2 và hiện tại 20 triệu đồng/m2 nhưng không ai mua…

giá đất, Sơn Trà, Đà Nẵng, sốt đất, đầu tư, cơn sốt, tiền tỷ

Hàng loạt lô đất trống dọc 2 đằng đường Chu Huy Mân được giới đầu tư đẩy giá thương lượng đi chọn mua lại.

Mức nâng cao và giảm sốc nhất, ấy là chiếm phần lớn lô đất xung quanh UBND P. Nại Hiên Đông, dọc đường Vương Thừa Vũ và đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc. Cụ thể, trước khi chưa có tin đính kèm cầu hầm chui chỉ 600 triệu đồng có thể mua 1 lô đất xung quanh UBND P. Nại Hiên Đông có diện tích xây căn hộ 5x14m, đến cuối tháng 2-2017 giao dịch 1,6 tỷ đồng/lô và bây giờ nhà đầu tư rao chọn mua 1,2 tỷ đồng nhưng vẫn không chọn mua nổi. Tương tự, đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc đầu 5 2016 giá 450 triệu đồng/lô, cuối tháng 2-2017 giá 2,1 tỷ đồng/lô và đến tháng 3-2017 giảm mạnh xuống còn 1,7 tỷ đồng/lô…

Rõ ràng trước khi tin đính kèm Đà Nẵng sẽ xây căn hộ hầm chui qua sông Hàn đã xuất hiện “làn sóng” đầu tư BĐS tại 1 số khu vực Sơn Trà. Nhiều nhà đầu tư đổ xô đi mua đất khu vực Q. Sơn Trà nơi khu dân cư đi qua có mục đích ấyn đầu hoặc “ăn theo” khu dân cư hầm chui đến nay đã phải nhận “quả đắng” khi giá đất ở khu vực này đang đi xuống mạnh và không có ai hỏi mua.

Một minh chứng cho thấy, chiếm phần lớn lô đất nơi đây được nhà đầu tư lùng sục mua bằng toàn bộ chiếm phần lớnh, Tuy thế giá đã được đẩy lên quá cao. Đơn cử, ngày 20-1-2017, Trung tâm dịch vụ chọn mua đầu giá tiền tài thành phố doanh nghiệp chọn mua nối giá 122 lô đất đường Chu Huy Mân, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Vân Đồn, Hồ Hán Thương thuộc khu TĐC Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà nhưng lôi cuốn hàng trăm cá nhân, doanh nghiệp tham dự nối giá và đa số người trúng đều trả giá cao gấp đôi so có giá khởi chấm.

Cụ thể, 12 lô block B2.6 đường Trần Nhân Tông, giá khởi chấm 17,4 triệu đồng/m2 nhưng nối giá được nhà đầu tư mua có mức giá 25 triệu đồng/m2, thậm chí có lô giá 30 triệu đồng/m2. Hay 8 lô B2.4 đường Chu Huy Mân, P. Nại Hiên Đông 2 giá khởi chấm 11,43 triệu đồng/m2, khi nối giá lên đến 25 triệu đồng/m2,…

Đại diện nhà đầu tư cho biết, kể từ khi có tin đính kèm khu dân cư hầm chui qua sông Hàn sẽ được triển khai đã tạo “cú hích” trí thông minh cho BĐS tại 1 số khu vực. Hệ quả của việc đầu tư ăn theo chiếm phần lớn rất khu dân cư là giá đất tại 1 số khu vực Sơn Trà “nhảy múa” liên tục.

Cũng chính vì nối bằng toàn bộ giá phải phổ biến nhà đầu tư đang “dở khóc, dở cười” vì “món hàng hời”. Nhà đầu tư Thái cho biết, cuối tháng 1-2017, tham dự nối trúng 1 số lô đất dọc theo đường Chu Huy Mân có giá khởi chấm 11,43 triệu đồng/m2 nhưng qua nối giá có giá sắp 21 triệu đồng/m2. Tại thời chấm ấy, mức giá ấy có thể là hợp lý nhưng đến thời chấm này thì lỗ to rồi!

Ông Nguyễn Đức Phú, chủ dịch vụ địa ốc Triệu Phú (trên đường Chu Huy Mân) cho biết, khu vực này sốt lên từ khi có tin đính kèm thành phố sẽ xây hầm chui qua cầu sông Hàn giới đầu tư đổ về lùng sục mua, giá đất cứ nâng cao lên hàng ngày, nhưng kể từ khi tin đính kèm hầm chui chưa được Chính phủ phê chuẩn ngay tức thì giá đất khu vực nơi đây xẹp xuống nhanh chóng, giao dịch trầm lắng, phổ biến nhà đầu tư đã sắm chấp hành bỏ cọc để cắt lỗ… Chỉ tay vào hàng loạt lô đất trống trên đường Chu Huy Mân ông Phú cho hay, hàng trăm lô đất dọc 2 đằng đường này cứ sang đi sang lại kiếm lời chứ có ai mua để khiến cho nhà đâu!

“20 bây giờ không giao dịch được 1 lô nào chỉ biết ngồi chơi xơi nước, Tuy thế giá đã giảm mạnh xuống từ 20–30% so có thời chấm đầu tháng 3”. Đó là lời than vãn của ông Sự, chủ dịch vụ địa ốc trên đường Vân Đồn (sắp nơi hầm chui dự kiến đi qua). Theo ông Sự, giả dụ trước đây cứ có lô nào người mua gửi chọn mua ngay tức thì được nhà đầu tư mua ngay nhưng nay thì người chọn mua gửi phổ biến nhưng người mua thì không thấy đâu, thậm chí có 1 số khách đã sắm 50–100 triệu đồng/lô đành chấp hành bỏ cọc…

Dự án cầu chui qua sông Hàn chưa biết khi nào triển khai, song hàng loạt nhà đầu tư đổ về tranh mua, tranh chọn mua khiến giá đất nơi đây nâng cao nóng trong thời gian qua dẫn đến “bong bóng BĐS” là điều khó giảm thiểu khỏi trong thời chấm hiện tại.

(Theo Công an Tp.Đà Nẵng)

Pin It

Comments are closed.