‘Đặc sản Việt’ gốc Tàu: Cú lừa thập kỷ, ta tự hại tui

Tin tưởng táo đá là ở Hà Giang, xoài mút, bưởi miền Tây trồng đầy vườn,… buộc phải cứ đến mùa, người dân lại mua về ăn. Tuy nhiên, lỡ xong, nhất là năm 2016, đa số loại hoa quả được rao chọn mua “đặc sản Việt’ của từng vùng miền lần lượt bị bóc mẽ là hàng rởm, khiến cho dân Việt cay đắng nhận ra tớ bị hàng Tàu lừa cả chục năm nay.

Táo đá Hà Giang: Siêu lừa hàng Tàu, tung hoành Bắc Bộ

Xoài nghi bị khiến kém chất lượng: Nhập ngàn tấn từ Trung Quốc duy nhất năm
Bưởi lạ vàng bóng: Hàng Tàu đó…

Những cú lừa kéo dài cả thập kỷ

Quay cuồng trong vòng vây thực phẩm bẩn, năm 2016, rộng rãi người đã từ bỏ đa số loại quả Trung Quốc vì sợ độc hại, tậu đến đa số loại hoa quả sạch, được cho là đặc sản vùng miền với niềm tin rằng, dân tớ trồng sẽ bảo đảm an toàn hơn. Song, họ không ngờ rằng niềm tin đó cũng bị phản bội.

Cú lừa bị bóc mẽ trước tiên buộc phải nói đến chính là “xoài mút Trung Quốc. Quả xoài mút tí hon, vỏ vàng bóng, ăn ngọt lịm và hạt tương đối mỏng xuất hiện tràn lan trên vỉa hè Hà Nội, với biển kinh doanh “xoài mút miền Tây” hay “xoài tí hon miền Tây” có giá niêm yết chỉ từ 20.000-30.000 đồng/kg.

'Đặc sản Việt' gốc Tàu: Cú lừa thập kỷ, ta tự hại mình
Xoài mút Trung Quốc cũng bị bóc mẽ khi đội lốt đặc sản miền Tây

Nhiều người bỏ ra cả trăm ngàn đồng để mua xoài mút ngon-bổ-phải chăng này về ăn. Ai nấy đều tin tưởng rằng miền Tây là vựa xoài lớn nhất cả nước buộc phải nó được chọn mua tràn lan và giá phải chăng cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, trong tại xoài mút đổ bộ khắp đa số chợ, từ Bắc chí Nam, thì trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip quay cảnh 1 người bổ quả xoài mút và nghi ngờ đây là xoài kém chất lượng vì lớp vỏ giấy bên trong quả xoài có thể đốt cháy được. Người dân nghi ngờ, liệu xoài mút có buộc phải là “xoài kém chất lượng”, hay đây chính là xoài Trung Quốc?.

Trước đa số cập nhật mới đó, đại diện Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, xoài mút không buộc phải là xoài kém chất lượng, chúng được trồng rộng rãi ở Trung Quốc và nhập về Việt Nam mấy năm nay với số lượng từ 2.000-2.500 tấn/năm.

Khi câu chuyện xoài thật, xoài kém chất lượng trong sạch thì cũng chính là tại dân Việt biết tớ bị lừa, thậm chí bị lừa rộng rãi năm ngay lập tức mà không biết.

Song, đó chưa buộc phải là tất tần tật. Tháng 10 năm nay, dân Việt 1 lần nữa ngã ngửa khi “táo đá Hà Giang”, loại quả cả chục năm qua “khiến mưa khiến gió” khắp đa số tỉnh thành, thậm chí cả ở Hà Giang, giá chỉ 20.000-25.000 đồng/kg, cũng bị bóc mẽ là hàng Trung Quốc.

Những tưởng loại táo giòn ngọt này là đặc sản của Hà Giang, nhưng chính lãnh đạo tỉnh này khẳng định, Hà Giang không trồng táo đá và dân buôn đều biết đó là hàng Tàu. Một lần nữa, dân Việt lại được “ăn dưa bở”.

'Đặc sản Việt' gốc Tàu: Cú lừa thập kỷ, ta tự hại mình
Người dân ăn táo đá Trung Quốc rộng rãi năm nay vì nghĩ chúng được trồng ở Hà Giang

Đầu tháng 11 lỡ qua, không ít người cũng thích thú mua ăn loại bưởi có vỏ vàng bóng, được kinh doanh là bưởi gì mới ở Việt Nam. Chẳng ai nghi ngờ, vì đúng là chúng ta trồng hàng chục gì bưởi tương đốic nhau, trên khắp đa số vùng miền, thậm chí còn xuất khẩu.

Sau đó ít lâu, lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật cập nhật mới bưởi vàng bóng trồng ở Phúc Kiến (Trung Quốc), hàng năm vẫn được nhập về Việt Nam.

Xưa có câu “quá tam ba bận”, nhưng năm 2016 dân Việt còn bị lừa cú nữa khi lãnh đạo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cập nhật mới quả lựu – món ăn vặt ưa thích của đa số chị có chọn mua trên thị trường Việt được nhập 100% từ Trung Quốc. Lý do quá dễ hiểu: Việt Nam không có vùng trồng lựu khiến hàng hoá.

Chẳng ai lừa tớ, ta tự lừa ta

Câu chuyện hàng Trung Quốc đột lốt nông sản Việt để lừa chính người Việt, xét cho cộng, cũng là ta tự hại tớ.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, tại buổi họp báo đầu tháng 11, cho hay, chưa tính lượng rau củ quả, chỉ tính riêng hoa quả tươi, 10 tháng đầu năm 2016, Việt Nam nhập hơn 120.000 tấn hoa quả Trung Quốc. Ông cũng ghi nhận hai nước sắp nhau buộc phải mùa nào thức đó, trái cây Tàu đều được nhập vào Việt Nam.

'Đặc sản Việt' gốc Tàu: Cú lừa thập kỷ, ta tự hại mình
Năm 2016, người Việt dính hết cú lừa này đến cú lừa tương đốic khi phát hiện rộng rãi loại quả Trung Quốc lắp mác Việt

Lãnh đạo 1 Chi Cục kiểm dịch thực vật trên cửa khẩu cũng nói thêm, có đa số loại vào chính vụ, chúng ta còn nhập cả 100 tấn/ngày.

Thực tế, theo đa số tiểu thương chợ đầu mối, đa số loại hoa quả Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam qua đa số cửa khẩu rồi đến chợ đầu mối vẫn dưới mác chính xác “hàng Trung Quốc”. Ngoài 1 số nhỏ đi tiểu ngạch còn buôn khối lượng lớn đều đi chính ngạch, đăng ký hàng hóa nhập khấu Trung Quốc rõ ràng.

Nhưng, từ chợ đầu mối ra đến đa số chợ lẻ, hàng trăm ngàn tấn hoa quả Trung Quốc đã được dân buôn chọn mua lẻ tại đa số chợ, tuyến phố, địa chỉ hoa quả rao chọn mua dưới mác “hoa quả Việt”.Chả có đâu người ta tậu thấy hoa quả Trung Quốc bày chọn mua.

Vậy, ai là người đã biến hoa quả Trung Quốc thành hoa quả Việt Nam? Câu chăm sóc tương đốich hàng đã rõ mười mươi, chỉ có người Việt tự biến hoa quả Trung Quốc thành hoa quả Việt để lừa chọn mua cho dân ăn chứ chẳng buộc phải người Tây hay người Tàu sang đây để lừa dân Việt.

Nói như ông Nguyễn Thanh Quang, chủ trang trại nuôi lợn sạch ở Ba Vì (Hà Nội), thì dân Việt hiện thời toàn bộ mua hàng bằng niềm tin. Họ thà ra chợ mua thịt tươi không rõ khởi nguồn còn hơn là mua thịt lợn sạch được đóng bao gói hút chân không.

Kết quả, cả năm 2016 dân Việt cay đắng vì bị lừa ăn hoa quả Trung Quốc quanh năm. Thậm chí, bị lừa ăn hàng chục năm mà không buộc phải hay biết.

Vào tháng cuối năm, cập nhật mới người dân TP.HCM trước tiên “soi” thịt sạch bằng điện thoại logic như lóe lên 1 tia hi vọng, giúp người dân tậu được rau thịt bảo đảm an toàn trong bối cảnh thị trường nhập nhèm, hỗn độn bẩn – sạch. Nếu đa số loại hoa quả nhập khẩu cũng được lắp số, kiểm soát như vậy có lẽ kém chất lượngm dần đa số cú lừa hàng Tàu là đặc sản Việt.

Băng Dương

Pin It

Comments are closed.