Đại gia bỏ villa Hà Thành lên núi ở: Tôi không ‘dở hơi’

Trong khi người ta vẫn thích “nhất cận thị, nhị cận giang” thì không ít đại gia lại từ bỏ phố xá phồn hoa, khu nhà ở hiện đại tấp nập để về 1 nơi nào đó heo hút sống biệt lập. Xu hướng “ẩn cư” đang nổi lên ở giới nhà giàu như 1 phương pháp sống.

Tỷ phú USD đồ vật 2 Việt Nam kinh ngạc xuất hiện
Lão nông tỷ phú: Biệt thự, ô tô sang, 2 tỷ xây sân bóng bể bơi

Quyết định từ bỏ ngôi nhà cao cấp rộng sắp 200m2 ở Mỹ Đình để lên núi của ông Hải (Chủ tịch Công ty BĐS ở Hà Đông) làm không ít nhân viên và đối xử tác xôn xao. Có nhà cao cửa rộng như ông là điều bao người ước mơ. Vậy mà, ông sẵn sàn rời bỏ sự hoành tráng để đi mua cho tớ 1 cuộc sống riêng.

Khi ông băn khoăn về quê, lên núi, có người bảo ông hâm hay dở tương đối. Nhưng thực tế, họ không sống ở quy hoạch tại thời điểm của ông, họ không hiểu hết được áp lực có 1 chủ tịch Hội đồng quản trị là thế nào, tiêu tiền ra sao,… trăm đồ vật đổ vào đầu.

Đại gia bỏ biệt thự Hà Thành lên núi ở: Tôi không 'dở hơi'
Đại gia mua chỗ ở ẩn

Trong 1 cuộc tán gẫu phương pháp đây không lâu, ông Hải đã trải lòng: “Có tiền đâu buộc phải là sướng, ai cũng mong kiếm thật nhiều tiền để sướng nhưng rồi lại thấy cực.

Nhưng khi đã “cưỡi lên ngựa”, có vai trò là người chèo lái doanh nghiệp gồm cả trăm nhân viên, có khu đô thị lên tới tiền trăm tỷ, ông Hải cđứtg thể nào “cưỡi ngựa xem hoa”. Mọi đồ vật ông đều tương đối chăm sóc từ mẫu thư mời tới pháp lý, văn bản, ông đều đích thân ký duyệt y. Khối lượng công việc chà bá, ông vận động liên tục từ sáng sớm tới tận khuya vẫn còn buộc phải check email, dặn dò chiếm phần lớn giám đốc bộ phận…

Thời gian đầu, đám nhân viên thi thoảng cả tuần không gặp ông. Phòng chủ tịch luôn im ắng. Tuy nhiên, họ không được tự do, hầu hết vấn đề vẫn được ông liên tục kiểm tra giám sát, nhắc nhở qua email, họp trực tuyến để phân công công việc. Nhưng cũng nhờ mẫu sự “mất tích” của ông mà không ít cấp dưới thở phào nhẹ nhõm về mặt tư tưởng, không còn nơm nớp buộc phải đối xử mặt có ánh mắt giận dữ hay nghe đa số lời cáu gắt của ông. Họ cũng tự tin và làm tốt hơn.

Sau nhiều chuyến đi như vậy, ông Hải thấy tớ khoẻ khoắn đứt, tinh thần cũng nghỉ dưỡng. Đặc biệt, ông nhận ra rằng, đã tới tại thời điểm bắt buộc trao lại quyền cho người kế cận để tĩnh tâm.

Ông lẳng im lặng cho người đi mua 1 khu đất có địa thế đẹp trên núi, phương pháp Hà Nội không xa để xây cho nhà. Năm ngoái, ông đã rời đứt dinh cơ về đó. Hàng ngày ông vẫn thường xuim kiểm tra email, phân công nhắc nhở cấp dưới.

Thời gian còn lại, ông ngồi thiền, vui thú điền viên. Thỉnh thoảng cuối tuần, cả hội đồng quản trị lại lên nhà ông họp lỡ để gặp sếp lỡ là 1 phương pháp đi thư giãn.

Đại gia bỏ biệt thự Hà Thành lên núi ở: Tôi không 'dở hơi'
Nhiều khu dành cho giới nhà giàu biệt lập có thế giới bên ngoài

Cũng hệt như ông Hải, bà Phạm Thị Tâm, giám đốc 1 doanh nghiệp ngân sách cũng đã lùi về sân sau để nghỉ dưỡng. Vẫn giữ chức chủ tịch nhưng bà chỉ xuất hiện trong chiếm phần lớn cuộc họp chà bá, hầu hết việc bà giao lại cho cấp dưới.

Bà băn khoăn rời bỏ thương trường sau khi tham gia 1 khoá tu ngắn hạn ở Thiền viện. Một tuần sống không điện thoại, không email,… bà mới nhận ra rằng giá trị của cuộc sống không còn ở khối tiền tài.

Trước khi lùi về phía sau, bà đã dành hai năm để đào tạo cho lớp kế cận có thể đủ sức đủ tài chèo lái doanh nghiệp. “Không trực diện quản lý doanh nghiệp cũng là phương pháp trao quyền cho người trẻ, để họ tự tin kđứtg định tớ. Nhiều khi tớ cứ giám sát, can thiệp lại không hay”, bà san sớt.

Khác có ông Hải lên núi, bà Tâm chọn mua 1 khu nhà cao cấp biển ở Đà Nẵng. Nơi hàng này bà có thể ngồi thiền, chạy bộ trên bãi cát, đêm nghe tiếng sóng biển rì rào.

Trên thế giới, nhiều tỷ phú có đa số ngôi nhà giữa rừng hay khu nơi nghỉ dưỡng ngoài đảo ktương đối. Hơn 30 năm trước, Richard Branson mua đảo Necker, thuộc quần đảo British Virgin có 180.000 bảng Anh (285.000 USD). Hiện tại thời điểm, hòn đảo này có giá khoảng 100 triệu USD. Tỷ phú người Anh đã biến hòn đảo 74 hecta thành 1 khu nghỉ dưỡng cao cấp có đa số ngôi nhà kiểu Bali và 60 nhân viên dành cho.

Đại gia bỏ biệt thự Hà Thành lên núi ở: Tôi không 'dở hơi'
Nhiều doanh nhân bỏ đi trốn như 1 phương pháp để lấy lại năng lượng

Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates thường tới Rancho Paseana – trang trại ngựa có diện tích khuôn viên lên tới hơn 900.000 m2 tại thời điểm Rancho Santa Fe để xả tương đối, thư giãn vào mỗi một kỳ nghỉ.

Giản dị buộc phải đề cập tới tỷ phú Nhật. Họ thích phương pháp sống im lặng thầm, hòa nhập vào thêm vào đồng. Chính do ý kiến riêng trên đã làm cho đa số tỷ phú ở Nhật Bản không thích xây nhà cao cấp cực kỳ chà bá, không muốn ở nhà cao cấp cực kỳ sang, sống cô lập như đa số chiếm phần lớn tỷ phú tương đốic trên thế giới.

Có thể đáng chú ý, sự tăng trưởng về tiên tiến đã làm cho khoảng phương pháp không còn là rào cản. Đó cũng là nhịp cho đa số người lãnh đạo có thêm khoảng thời gian “đi trốn” để đón nhận cho riêng tớ.

Xu hướng này cũng đang hình thành ở không ít nhà lãnh đạo trẻ. Thỉnh thoảng, họ vẫn “xách ba lô khởi hành” hay tham gia chiếm phần lớn khóa tập thiền 10-15 ngày, thậm chí cả tháng, tạm rời xa cuộc sống ồn ào, bon chen nơi phố thị để mua đến sự tĩnh im lặng, an im trong tâm tưởng.

Và có lẽ nhờ thế, khi nghe ai đó đáng chú ý rằng tớ ‘dở tương đối’ họ chỉ mỉm cười thay cho lời đáp “tôi không dở’ và mãn nguyện có lối sống ‘thời thượng; của tớ.

Duy Anh

Pin It

Comments are closed.