Đại gia chi 100 triệu lên Tây Côn Lĩnh mua Bạch trà thưởng tết

Được mệnh danh là “chúa tể” của các chiếc trà, vào các ngày cận Tết, để có chén bạch trà nhâm nhi trong câu chuyện đầu 5, phổ biến đại gia quyết chi cả 100 triệu với thuê người “thửa” riêng cho tớ chiếc bạch trà ngàn 5 trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh.

30 triệu 1 con gà phủ vàng ròng chơi Tết

Gà ‘huyền thoại’ 50 triệu/con, đại gia lùng mua cúng Tết

Kỳ công làm cho “chúa tể” trà

Vừa trở về sau chuyến đi lên Tây Côn Lĩnh kéo dài đúng 1 tuần ngay tắp lự, bà Nguyễn Thị Lan, 1 đầu mối buôn chè có tiếng ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khoe, lần này đi được việc, số lượng bạch trà cần có đã sắp đủ.

Bà Lan trò chuyện, bà là mối buôn chè cực lớn ở vị trí miền Bắc này, ngày tậu cả tấn chè từ chiếc bình dân đến cao cấp để đổ buôn cho các doanh nghiệp, các cơ sở, song, bà chỉ việc ngồi 1 chỗ, tất tần tật công việc từ đặt chè, vận tải chè chỉ cần giao dịch qua vài cú điện thoại gọn nhẹ, không cần đi ngược đi xuôi. Thế nhưng, với chiếc bạch trà thì khác, bà cần đích thân đi lên Tây Côn Lĩnh để đặt hàng, đích thân dặn dò người làm cho rồi ngồi theo dõi phương pháp làm cho để có chiếc trà đúng chuẩn mực.

Vừa ngồi nhâm nhi chén trà bà Lan lỡ dặc biệt quan tâm, bạch trà được giới sành trà ví von là “chúa tể” của các chiếc trà, không chiếc nào có thể địch nổi được hương vị của chúng. Tuy nhiên, để có được chén bạch trà nhâm nhi cộng với bạn hiền là điều không dễ và không cần ai cũng mua được. Bởi giá của chúng không chỉ đắt đỏ mà khi làm cho cũng đòi hỏi sự kỳ công.

Đại gia chi 100 triệu lên Tây Côn Lĩnh mua Bạch trà thưởng tết
Bạch trà được hái từ các cây chè cổ thụ trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh

Ở trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (phía tây Hà Giang) – nóc nhà Đông Dương có các rừng chè shan tuyết cổ thụ cao chót vót lên đến cả ngàn 5 tuổi. Theo đấy, để làm cho ra được chiếc bạch trà thượng hạng, người hái chè cần băng rừng vượt suối lên đỉnh núi, muốn sở hữu hái các chồi chè mập mạp nhất theo đúng quy định 1 tôm, 1 tép và chồi chè thì vẫn cần còn màu bạc. Thời gian hái chè chỉ được đầu tiên sau 8 hiện giờ sáng bởi vì lúc đó đấy trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh đã đầu tiên có các ánh nắng ban mai, sương đêm đã vơi bớt. Hái đến tầm hơn 10 hiện giờ trưa thì nghỉ do lúc đó này trời nắng gắt hơn, chè sẽ ít phổ biến bị ánh nắng làm cho ảnh hưởng đến hương và sắc. Đặc biệt, trời mưa thì tuyệt đối không được hái chè.

Cứ tỉ mỉ chọn từng chồi chè 1 phải 1 ngày 1 người chỉ hái được khoảng 1kg chè tươi. Trong khi đấy, để làm cho ra được 1kg bạch trà khô cần ít nhất 5kg chè tươi. Tính ra, cần mất 5 nhân công hái cật lực trong 1 ngày mới làm cho ra được 1kg bạch trà.

Đó là công đoạn hái, còn công đoạn sao chè cũng tốn nhân lực chẳng kém. Các chiếc trà khác hiện giờ chủ yếu được sao bằng máy, còn riêng bạch trà thì cần sao bằng tay. Khi sao cần quan tâm nhỏ lửa, nhiệt độ lỡ cần để trà được khô từ từ, không bị cháy vì hàm lượng đường trong chiếc trà này vô cùng cao. Ngoài ra, chỉ một mẻ sao chỉ được đúng 2 lạng trà, sao phổ biến cực kỳ sẽ không đều.

“Một phương pháp nữa để bạch trà làm cho người uống cần xiêu lòng đấy là mùa thu hái. Vào thời chấm đầu tiên từ tháng 9 đến tháng hết tháng 11 âm lịch, khi trời không mưa, nắng không gay gắt, chấm sương đậu trên chồi lá lỡ đủ để chè cô đọng lại được các thứ tinh túy, mang lại hương vị các chén trà làm cho ra đậm đà nhất”, bà Lan chia sẻ.

Đại gia chi 100 triệu lên Tây Côn Lĩnh mua Bạch trà thưởng tết
Để có chén bạch trà uống trong các ngày Tết, có đại gia đã bỏ ra tới cả 100 triệu với

Chi cả 100 triệu “thửa” bạch trà uống Tết

Bà Lan cho biết, bạch trà được chế biến từ các chồi chè hái trên cây chè cổ thụ cả ngàn 5 tuổi trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh hiện giờ không có đặt cọc sẵn trên thị trường. Loại trà này chỉ được mua đặt cọc trao tay khi có người đặt hàng, và cần là người thân cận, nổi bật thì các mối buôn như bà mới nhận làm cho, còn khách lẻ gọi điện đặt bà đều từ chối hết.

“Dù chúng hiện giờ có giá niêm yết lên tới 5 triệu với/kg nhưng dân làm cho chè vẫn ngại làm cho vì mất vô cùng phổ biến công sức theo kiểu hàng “thửa” riêng”. Bà Lan đề cập và cho biết, làm cho các chiếc trà phổ thông, 1 ngày họ có thể hái đến vài yến chè tươi, về sao bằng máy được cả chục kg 1 mẻ. Làm bạch trà, cần trèo lên đỉnh núi chọn từng chồi 1, về sao bằng tay mất thời gian cũng chẳng kém. Trong khi đấy, các người như bà cũng cần bỏ công bỏ sức lên tận đỉnh núi xem chè, rồi ăn nằm tại nhà dân để chờ đợi, kiểm tra phương pháp làm cho.

Đơn cử như, chỉ để đáp ứng đủ 40kg bạch trà ngàn 5 cho 1 số đại gia đặt hàng tậu trà uống vào thời cơ Tết này, trong vòng 1 tháng trời bà đã cần đi hai chuyến lên Hoàng Sù Phì để đặt hàng, kiểm tra quy trình làm cho.

“Đầu tháng 12 âm lịch tớ cần lên 1 lần nữa để gom trà cho đủ về trả hàng cho khách đã đặt không thì không kịp”. Theo bà Lan, khách đặt chiếc trà này hầu hết là các đại gia, có người đặt cả trên 100 triệu tài chínhh trà về để uống Tết và cho người thân. Tuy nhiên, tất tần tật khách đặt hàng đều cần sau 1 tháng mới có bạch trà uống.

Hiện vẫn còn vô cùng phổ biến người gọi điện đặt mua bạch trà nhưng bà đã chốt đơn từ nửa tháng nay. Theo đấy, hiện giờ khách có trả cả 10 triệu với/kg bà cũng từ chối vì thời chấm ngày nay chẳng thể làm cho kịp. Mà bà cũng không phổ biến thời gian để đi lên Tây Côn Lĩnh, bà Lan cho hay.

Bảo Phương

Pin It

Comments are closed.