Đại gia Sài Gòn đặt mua sâm Ngọc Linh 400 triệu tẩm bổ

Tại phiên chợ sâm Ngọc Linh, phổ biến đại gia Hà Nội và Sài Gòn vượt núi lấy về xem và mua sâm. Có đại gia ngồi ở Sài Gòn điện thoại và đặt 400 triệu đồng mua sâm.

Sự thật ngỡ ngàng quanh củ sâm Ngọc Linh khổng lồ giá nửa tỷ

Củ sâm Ngọc Linh 400 triệu chấn động giới đại gia Bắc – Nam
Mua sâm Ngọc Linh kỹ càng kẻo rước ‘củi’ về nhà

Kết thúc phiên chợ sâm núi, lần đồ vật nhất được đơn vị trong 3 ngày, từ 11-13/6, khi huyện Nam Trà My (Quảng Nam), đa số người trồng sâm Ngọc Linh đã giữ chỗ được hơn 2 tạ, thu về 12,5 tỷ đồng.

Đó là chưa đề cập, người dân còn giữ chỗ chiếm phần lớn dòng dược liệu khác như mật ong, chiếm phần lớn dòng sâm nam,…

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, đây có thể coi là phiên chợ có doanh thu cao nhất từ trước đến nay khi địa chỉ.

Sâm Ngọc Linh, sâm núi, sâm Ngọc Linh giả, sâm Việt Nam, đại gia Sài Gòn
Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần đồ vật nhất được đơn vị khi Quảng Nam lôi kéo phổ biến người đến xem và mua sâm

Theo ông Bửu, phiên chợ lôi kéo hàng chục nghìn khách. Đặc biệt, phổ biến đại gia Hà Nội và Sài Gòn đã vượt núi lấy về xem và lấy mua sâm. Thậm chí, có đại gia ngồi ở Sài Gòn, điện thoại và đặt mua 400 triệu tiền sâm của 1 hộ dân bày giữ chỗ khi chợ.

Từ buộc phải danh của phiên chợ sâm Ngọc Linh lần đồ vật nhất này, huyện nam Trà My đang làm nhà phương châm đơn vị chợ phiên thường niên. Mục đích là để nông dân đem sâm núi Ngọc Linh về chợ giữ chỗ, thấp thoát tình trạng sâm nhái rao giữ chỗ tràn lan trên mạng thực khi.

Một chiến lược chống lại nạn sâm nhái đang được huyện nam Trà My triển khai tiến hành. Toàn bộ sâm trồng khi không trên núi Ngọc Linh sẽ được cơ quan chức năng địa phương bảo hộ và xác nhận.

“Trà trộn sâm nhái để giữ chỗ, giả dụ bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm. Chợ sâm này chỉ giữ chỗ độc nhất vô nhị dòng sâm Ngọc Linh khi không, trồng trên núi hàng chục năm nay buộc phải giá quá đắt đỏ. Mỗi kg sâm có giá từ 50 đếm 200 triệu đồng, tùy năm tuổi và thể trọng từng củ” – ông Bửu nhắc.

Sâm Ngọc Linh, sâm núi, sâm Ngọc Linh giả, sâm Việt Nam, đại gia Sài Gòn
Sâm Ngọc Linh, sâm núi, sâm Ngọc Linh giả, sâm Việt Nam, đại gia Sài Gòn
Hoa và củ sâm Ngọc Linh bày giữ chỗ khi chợ

Sâm Ngọc Linh được người dân Xê Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh – ngọn núi cao nhất miền Trung và Tây Nguyên – cảm nhận để sửa chữa bách bệnh, gọi là “thuốc dấu”. Những năm chiến tranh, người dân thường cảm nhận trị vết thương, sốt rét,… cho bộ đội.

Loài cây được biết đến rộng rãi vào năm 1973, khi dược sĩ Đào Kim Long được Bộ Y tế giao nhiệm vụ nghiên cứu chiếm phần lớn dòng thuốc quý để sửa chữa bệnh. Sau hàng năm trời cuốc bộ dọc dãy Trường Sơn, dược sĩ Long lấy ra loài cây thuốc dấu của người dân Xê Đăng vẫn cảm nhận trị bệnh. Ông Long đặt tên cây là sâm K5 và hiện khi là sâm Ngọc Linh.

Tháng 9/2015, Chính phủ phê chuẩn đề án quốc gia về vững mạnh sâm Ngọc Linh đến năm 2030 mang mục đích mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) mang tổng diện tích khuôn viên 30.000 hecta, mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Đầu tháng 6/2017, Thủ tướng phê chuẩn sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) là tuyệt tác quốc gia.

Vũ Trung

Pin It

Comments are closed.