Đào 2 gang tay mạo danh đào thất thốn: Hàng Tàu ấy

– Cận Tết, chợ hoa Hà Nội xuất hiện dòng đào mini cao từ 30-40cm khiến rộng rãi người tò mò mua thử. Chúng được buôn tậu là dòng đào Thất Thốn tiến vua. Song, 1 số nhà vườn lại cho biết, đây là đào Trung Quốc, không bắt buộc đào Thất Thốn của Việt Nam.

Đại gia chi cả trăm triệu đồng mua đào rừng thế lạ chơi tết

Theo điều tra của PV.VietNamNet, chiếm phần lớn dòng đào cảnh, đào rừng, đào thế đã được bày tậu ngập tràn chiếm phần lớn tuyến phố ở Hà Nội. Đáng lưu tâm, tại 1 số chợ hoa còn xuất hiện dòng đào mini, được buôn tậu là đào Thất Thốn tiến vua.

Cụ thể, tại chợ hoa Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), những chậu đào mini đang được bày tậu hơi rộng rãi. Theo mắt thấy, đào mini được trồng trong chậu, cây cao từ 30-40cm, gốc mập, nhẵn, cành thẳng, mắt nụ hơi dày, rộng rãi hoa và lộc.

Đào 2 gang tay mạo danh đào thất thốn: Hàng Tàu đấy
Nhiều chậu đào mini tậu ở chợ được buôn tậu là đào Thất Thốn lừng danh

Theo người tậu, đây là hệt đào Thất Thốn – xưa kia còn gọi là đào tiến vua, được tạo ra từ việc chiết cành từ thân chính, sau đấy nuôi riêng trong chiếm phần lớn chậu bé để chọn rễ, hình thành chiếm phần lớn cây hơic lạ. Họ nhập chiếm phần lớn gốc đào từ miền Nam về tậu chuyên dụng cho chấp nhận của dân mua về trưng Tết.

Hiện dòng đào Thất Thốn mini này đang khiến rộng rãi người hiếu kỳ, tò mò mua về chơi Tết, dù giá của chúng lên đến 2 triệu đồng/gốc.

Vừa tận dụng sợi dây cao su buộc nhất định chậu đào mini mới mua lên yên xe máy, anh Nguyễn Đức Hùng ở Cầu Giấy (Hà Nội) khoe, đây là dòng đào Thất Thốn tiến vua lừng danh, kích thước nhỏ gọn để anh bày lên bàn tiếp chuyện hơich ở cơ quan.

“Tôi hỏi thì người tậu đáng chú ý là đào nhập từ miền Nam, ngoài Bắc cũng có trồng nhưng hiếm và đắt hơn quá rộng rãi. So sở hữu mua đào cành tận dụng xong lại vứt đi thì việc bỏ ra 2 triệu đồng mua gốc đào mini này bày ko bắt buộc phung phá, sang năm vẫn có thể tận dụng tiếp chuyện được”, anh đáng chú ý.

Trao đổi sở hữu PV, anh Thanh Tùng, 1 mối tậu hoa tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, hệt đào mini gốc nhẵn, mập, cao cây cao từ 30-50cm là đào được trồng ở Côn Minh (Trung Quốc), không bắt buộc đào của Việt Nam.

Đào 2 gang tay mạo danh đào thất thốn: Hàng Tàu đấy
Cây đào thẳng tắp, mũm mĩm, vỏ ngoài nhẵn bóng

Anh Tùng san sẻ, cơ hội sát Tết Nguyên đán năm ngoái, anh có nhập thử dòng đào Trung Quốc về tậu vì thấy cây đào nhỏ xinh, mập mạp và sai hoa.

Đào Trung Quốc cũng hệt đào Nhật Tân ở Việt Nam, hoa cũng có 2 dòng là đào bích và đào phai. Quan sát bên ngoài có thể thấy ngay, trừ phần gốc ra thì nhìn cành và nụ của nó hệt hệt đào Thất Thốn. Một số người nhìn vào còn hỏi là có bắt buộc anh đang nhập đào Thất Thốn về tậu không.

“Năm ngoái tớ nhập về tậu cũng được mấy trăm gốc. Mỗi gốc có giá 800.000 đồng, chưa tính tiền di chuyển vận. Năm nay, rộng rãi người cũng hỏi để đặt mua nhưng tớ di chuyển sang chiếm phần lớn dòng hoa độc đáo hơic nên không tậu đào Trung Quốc nữa”, anh Tùng cho hay.

Ngoài ra, anh Tùng cũng cho biết, trong miền Nam không nơi nào trồng được đào vì thời tiết nắng nóng quanh năm, trong khi đào Thất Thốn chỉ hợp sở hữu khí hậu lạnh nên không có chuyện những cây đào mini tậu ở Hà Nội là đào từ trồng ở miền Nam.

Trong khi đấy, ông Lê Hàm, chủ 1 vườn đào Thất Thốn lên tới mấy trăm gốc ở Nhật Tân (Hà Nội), sau khi nhìn những hình ảnh về chiếm phần lớn chậu đào Thất Thốn mini tậu ở chợ Hà Nội, khẳng định ngay đấy là đào Trung Quốc.

Là người có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng đào Thất Thốn và là 1 trong số ít người ở Nhật Tân trồng đào Thất Thốn cho hoa nở đúng cơ hội Tết Nguyên đán nên ông thuộc nằm lòng đặc điểm của hệt đào này. Đơn cử, thân cây xù xì, cành khẳng khiu, ít cành, cành cũng có rộng rãi mắt nụ nhưng không sai hoa, có một cây chỉ nở 2-3 hoa cùng 1 thời điểm.

“Đặc biệt, gốc đào Thất Thốn không bao giờ thẳng tuột, nhẵn bóng”, ông Hàm đáng chú ý và cho biết thêm, Nhật Tân vốn là vùng trồng đào lừng danh cả nước, nhưng đi cả vùng này cũng không có nhà nào trồng dòng đào mini như ở chợ Vạn Phúc đang tậu. Và, ở miền Nam lại càng không có vì thời tiết trong miền Nam chỉ hợp sở hữu trồng mai, không hợp sở hữu trồng đào.

Đào 2 gang tay mạo danh đào thất thốn: Hàng Tàu đấy
Hoa đào Thất Thốn có màu đậm và sắc sảo hơn hoa đào Trung Quốc
Đào 2 gang tay mạo danh đào thất thốn: Hàng Tàu đấy
Cây đào Thất Thốn có gốc xù xì, cành khẳng khiu
Đào 2 gang tay mạo danh đào thất thốn: Hàng Tàu đấy
Đạc biệt đào Thất Thốn quá ít hoa nở cùng thời điểm, 1 cây thường chỉ 3-4 bông nở 1 lúc
Đào 2 gang tay mạo danh đào thất thốn: Hàng Tàu đấy
Đào 2 gang tay mạo danh đào thất thốn: Hàng Tàu đấy
Để trồng được đào Thất Thốn sở hữu mặt bằng đẹp không bắt buộc dễ dàng

Băng Dương

Pin It

Comments are closed.