Đào mõm sắt chà bá nhất Đông Nam Á: Bộ muốn khiến, tỉnh lăn tăn

Việc hồi sinh mồm sắt Thạch Khê sau 8 5 bất động đang có nhiều ý kiến riêng tương đốic nhau. Bộ Công Thương rốt ráo khởi công lại khu nhà ở, nhưng UBND tỉnh Hà Tĩnh lại phân trần rõ sự băn khoăn.

Hồi sinh mồm sắt chà bá nhất Đông Nam Á sau 8 5 bất động

Ai đủ sức đầu tư khu nhà ở này?

Mới đây, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã trình Thủ tướng việc tiếp đến triển khai mồm sắt Thạch Khê – mồm sắt được cho là “chà bá nhất Đông Nam Á” này. Văn phòng tương đốich Chính phủ cũng đã có văn bản gửi hầu hết bộ ngành và Hà Tĩnh sắm ý kiến riêng việc này.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tĩnh phân trần nghi ngờ về khả năng huy động vốn cho khu nhà ở. Đến nay tổng giá trị vốn góp của hầu hết cổ đông là 1.809 tỷ cùng/2.033 tỷ cùng, còn thiếu 244 tỷ. Trong 5 cổ đông của Công ty CP Sắt Thạch Khê – TIC (TKV, MITRACO, VNSTEEL, BITEXCO, khoáng sản Thăng Long), chỉ có TKV góp đủ vốn huy động 1.076 tỷ cùng. 3 cổ đông không tiến hành góp đủ vốn cam kết, còn nhà hàng khoáng sản Thăng Long thiếu 10 tỷ cùng.

Đào mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á: Bộ muốn làm, tỉnh lăn tăn

Dự án mồm sắt Thạch Khê đã bất động 8 5.

Hơn nữa, Tổng nhà hàng khoáng sản và bây chừ đái hóa Hà Tĩnh (MITRACO) đã có văn bản xin rút vốn khỏi khu nhà ở. Bản thân TKV cũng đang gặp nhiều rắc rối bắt buộc Dù thế TKV và khoáng sản Thăng Long khẳng định sẽ góp thay 3 cổ đông trên khi khu nhà ở khởi công trở lại, nhưng thực tế cho thấy tiềm lực tài chính của hầu hết cổ đông đang là vấn đề chà bá so mang chấp nhận năng lực của chủ đầu tư. Trong khi đấy dự trù chưa gần như thì khu nhà ở này bắt buộc hơn 14.500 tỷ (giai đoạn 1 gần 7.000 tỷ).

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay: Công ty sắt Thạch Khê báo cáo đã làm cho việc mang 1 số nhà băng trong và ngoại trừ nước, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cam kết chi tiết về thỏa thuận cho vay vốn tiến hành khu nhà ở. Hiện vốn thực góp của hầu hết cổ đông là 1.809 tỷ cùng đã giải ngân gần hết vào khu nhà ở.

Do đấy Hà Tĩnh cho rằng Công ty CP Sắt Thạch Khê chưa đáp ứng chấp nhận để triển khai khu nhà ở và đây là vấn đề bắt buộc làm cho rõ thêm.

Liên quan vấn đề này, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương, cho hay: Vấn đề tái cơ cấu cổ đông bây chừ Bộ đã báo cáo Chính phủ để huy động hầu hết cổ đông có năng lực nhằm giảm tối đa vốn vay của khu nhà ở.

Nói về việc 3 cổ đông chưa góp vốn, đại diện Bộ Công Thương phân trần ý kiến riêng cổ đông năng lực yếu kém dứt khoát không kéo dài thời gian góp vốn mà sẽ chấp nhận giữ chỗ lại cho cổ đông tương đốic, còn TKV góp vốn thêm hay không Bộ Công Thương đang đắn đo báo cáo thêm.

Phương án dự trù nữa được ông Hoài nhăc tới đến là sẽ khuyên lơn thêm cổ đông tư nhân vào để nâng cao tính hiệu quả quản trị của nhà hàng như Hoa Sen, Hòa Phát,… “Họ có tiền, và nếu góp vốn vào thì họ có bổn phận tiêu thụ quặng sắt ở đây, bảo đảm hiệu quả khu nhà ở quặng sắt”, ông Hoài dặc biệt quan tâm.

Lo dư thừa quặng sắt

Một vấn đề nữa khiến Hà Tĩnh băn khoăn khi “hồi sinh” khu nhà ở này là thị trường tiêu thụ quặng sắt. Bởi lẽ TKV đã bắt buộc Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng tiến hành khu nhà ở xí nghiệp cung ứng phôi thép 2 triệu tấn/5 đến sau 2020. Nhà máy thép này vốn là 1 phần gắn liền mang khu nhà ở sắt Thạch Khê nhằm cảm nhận nguồn nguyên liệu vỡ hoang được.

Đào mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á: Bộ muốn làm, tỉnh lăn tăn
Quặng sắt trong nước đang dư thừa.

Hà Tĩnh khẳng định việc vỡ hoang mồm sắt Thạch Khê nên gắn liền mang việc chế biến sâu tác phẩm và cho rằng việc TKV bắt buộc tạm dừng đầu tư xí nghiệp phôi thép là “chưa đúng chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh ủy Hà Tĩnh”.

Hà Tĩnh cũng lo ngại xảy ra tình trạng dư thừa quặng sắt khi yêu cầu trong nước giảm thiểu.

Trên thực tế, quặng sắt vỡ hoang ở Việt Nam chỉ phục vụ thép Hòa Phát, thép Thái Nguyên, thép Việt Trung,… Số lượng tiêu thụ tương đối giảm thiểu, bắt buộc vừa rồi đã xảy ra tình trạng tồn kho quặng sắt. Mới đây, nhiều DN đã có văn bản xin được xuất khẩu quặng sắt tồn kho.

Giải thích lý do dư thừa quặng sắt, ông Trương Thanh Hoài cho biết: Hiện cả nước chỉ có Hòa Phát, Thái Nguyên, gang thép Việt Trung sài lò cao là có yêu cầu quặng sắt mang tổng yêu cầu khoảng 1 triệu tấn. Trong khi đấy Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa phương lại cấp phép 12,9 triệu tấn quặng thô, tức 8 triệu tấn quặng tinh.

Ngoài ra, 1 số khu nhà ở thép lò cao như Vạn Lợi ở Hà Tĩnh, thép Mega Vinastar ở Quảng Ninh,… không kịp đầu tư bắt buộc dẫn đến dư thừa quặng sắt. Vì thế, gần tới sẽ nên đắn đo cho xuất khẩu lượng tồn kho này, cho dù 4 5 nay đã có lệnh cấm xuất khẩu.

Rõ ràng, không khi không việc tái khởi công mồm sắt Thạch Khê được tính đưa ra vào thời điểm này. Điều này là để “đấyn đầu” hầu hết khu liên hợp thép lò cao chà bá như Cà Ná, thép Dung Quất đang được đắn đo chủ trương đầu tư. Theo Bộ Công Thương, mồm sắt Thạch Khê có trữ lượng 550 triệu tấn. Nếu làm cho nhà được hầu hết khu liên hợp thép có công suất 7-10 triệu tấn/5, chỉ một 5 chúng ta có thể vỡ hoang 15 triệu tấn quặng sắt từ mồm sắt Thạch Khê và hầu hết mồm sắt tương đốic trong nước. Lượng quặng sắt trong nước đủ cảm nhận cho khoảng thời gian 30 5.

Song, lo ngại của Hà Tĩnh không nên là không có cơ sở. Bài học dư thừa quặng sắt vỡ hoang trong nước đang đối mặt bây chừ vẫn còn nguyên giá trị. Chưa đề cập, ngay cả Công ty CP thép Hòa Phát cũng chỉ cảm nhận khoảng 50% quặng sắt trong nước, còn lại là nhập khẩu. Cho bắt buộc dự trù thị trường tiệu thụ quặng sắt kỹ lưỡng là điều nên đắn đo nghiêm túc khi “hồi sinh” mồm sắt Thạch Khê.

Trước hầu hết băn khoăn của Hà Tĩnh, ông Trương Thanh Hoài cho biết Bộ Công Thương sẽ vào làm cho việc, sau đấy báo cáo Thủ tướng và làm cho rõ hầu hết vấn đề Hà Tĩnh lo ngại, giải trình từng vấn đề.

“Cái gì chưa thông sẽ tiếp đến làm cho rõ trên tinh thần đặt vấn đề môi trường, an toàn lên quan trọng, sau đấy mới đến hiệu quả kinh tế”, ông Hoài nhấn mạnh.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.