Đắt như đá quý, đại gia lùng mua sâm Mỹ tẩm bổ

Người Trung Quốc chuộng sâm rừng Mỹ vị nhân sâm châu Á cốt là sâm trồng với chất lượng bắt buộc chăng. Loại sâm Mỹ 20 năm tuổi có giá trị cao đồng đều với đá quý.

5 “thần dược” giá bình dân bổ như nhân sâm

Bi hài thú chơi sâm trong ‘thế giới đại gia’
Kỳ nhân 20 năm trồng sâm trên đỉnh Hoàng Liên Sơn

Câu chuyện của David Presnell trước tiên cũng như Travis Cornett, người bị Presnell trộm sâm. Vào hầu hết năm 1970, khi vẫn còn là 1 đứa trẻ, ông thường thêm vào cha vào rừng mua loài cây này.

“Chúng mình dành hầu hết đồ vật thời gian để mua sâm rừng”, người trai 52 tuổi với mái tóc màu xám nâu và khuôn mặt nhăn nheo đáng chú ý. Châm 1 điếu thuốc rồi nhìn chằm chằm về phía xa, trông bà già hơn tuổi thật.

“Bố mình từng ở nó để mua quần áo và đồ vậtc ăn. Đó là phương pháp mà chúng mình sinh sống”, Presnell đề cập.

Sự thay đổi của thời đại khiến hầu hết người như ông khó chấp hành. Thực tế, 65% mua sâm tại thời điểm hầu hết nơi bị cấm, 20% thu hoạch trái mùa vụ và 82% bị phá hoang khi chưa đến 5 năm tuổi, chỉ hơn 1% những công thương thu thập nhân sâm hợp pháp.

Đắt như đá quý, đại gia lùng mua sâm Mỹ tẩm bổ

Nhân sâm thực tại thời điểm cốt được trồng trong những trang trại theo lối thương nghiệp, có chất lượng và giá thành kém hơn nhân sâm mọc hoang.

Bên cạnh đó, heroin và ma túy tổng hợp cũng khiến vấn nạn trộm sâm nâng cao cao. Cảnh sát đáng chú ý rằng hầu hết người bắt buộc tiền mua thuốc sẵn sàng ăn cắp bất cứ đồ vật gì có thể đổi thành tiền mặt 1 phương pháp nhanh chóng, từ đồng đến nhân sâm.

Hayes, chủ nhà hàng quảng cáo dược liệu Ridge Runner Trading, từng đa dạng lần thấy những con nghiện xuất hiện tại thời điểm kho của ông thêm vào với nhân sâm. “Họ mang theo hầu hết rễ non, giá trị không cao. Họ đã lôi chúng ra khỏi mặt đất. Xước xát đa dạng đồng nghĩa rằng họ hành động cực kỳ vội vàng”, Hayes đáng chú ý.

Doanh nhân này tuyên bố không mua nhân sâm từ hầu hết người mà ông nghi ngờ cảm nhận ma túy.

Ngoài ra, buôn bán nhân sâm từng lên truyền hình khiến đa dạng người nổi lòng tham. Vì vậy, quy định bắt đầu của việc trồng sâm là không bắt buộc đáng chú ý về nó và “tốt nhất đừng đề cập với ai”.

Thị trường học tiềm năng

Buôn bán nhân sâm trước tiên tại thời điểm Mỹ trong hầu hết năm đầu thế kỷ 18. Năm 1784, chuyến tàu bắt đầu chở 30 tấn nhân sâm rời khỏi New York đến Trung Quốc. Lợi nhuận thu được là 25% giá trị chuyến hàng. Các thương nhân Mỹ bị lôi cuốn đầu tư vào mặt hàng tiềm năng này.

Từ năm 1821 đến năm 1899, Mỹ xuất khẩu trung bình 190 tấn/năm. Nhân sâm không chỉ mang lại lợi lợi. kinh tế cho hầu hết doanh nhân giàu có mà còn mang về thu nhập thường xuyên cho hầu hết tổ ấm tại thời điểm Appalachian, ở tại thời điểm phương pháp xa cảng và trung tâm hiện đái hóa.

Việc phá hoang dần đi vào quy định, đặc thù sau khi Mỹ dự Công ước về quảng cáo những loài động thực vật hoang dã quốc tế (CITES) vào năm 1974. Chính phủ thắt chặt phá hoang với những quy định như giấy phép và thời gian phá hoang cũng như bắt buộc người dân tái gieo trồng sau thu hoạch.

Đại lý bắt buộc đăng ký buôn bán và phân biệt nhân sâm thu hoạch hợp pháp. Ngoài ra, chính phủ liên bang cũng kiểm tra nhân sâm trước khi xuất khẩu. Những năm cuối thập kỷ 90, Mỹ quy định nhân sâm thu hoạch bắt buộc đạt ít nhất 5 năm tuổi.

Nhận thấy tiềm năng, đa dạng người di chuyển sang trồng sâm, trong đó bắt buộc đề cập đến, Paul Hsu, 1 người nhập cư Đài Loan. Ông trở thành người trồng sâm đa dạng nhất tại thời điểm Mỹ.

Đắt như đá quý, đại gia lùng mua sâm Mỹ tẩm bổ

Loại sâm Mỹ 20 năm tuổi là mặt hàng có giá trị cao đồng đều với đá quý hoặc mẫu đất mỹ thuật. Ảnh: Health Line.

Khi Trung Quốc tư nhân hóa những ngành thương nghiệp và mở cửa thị trường học cho những nhà đầu tư nước ngoài, tiền tài người ở nâng cao mạnh kéo theo sự vững mạnh của từng lớp trung lưu, thúc đẩy nhu cầu với hàng hóa hiện đái hóa, gồm nhân sâm. Mức độ “cuồng nhiệt” với chiếc cây này cao đến mức, nó xuất hiện trong hầu hết mẫu căn nhà, từ thuốc đến mỹ phẩm và đồ uống.

Sâm mọc hoang đặc thù vững mạnh thành đắt giá. Nhân sâm châu Á cốt là sâm trồng với chất lượng bắt buộc chăng. Điều này khiến sâm rừng của Mỹ trở thành mẫu căn nhà cao cấp, được coi là sạch và an toàn.

Sâm rừng thường được phá hoang ở độ tuổi 10 năm với mức giá trung bình vào năm 2015 là khoảng 1.900 USD/kg. Loại sâm trồng trong trang trại như của Hsu tại thời điểm bang Wisconsin – thu hoạch sau khoảng 3 đến 4 năm – chỉ có giá trên dưới 100 USD/ kg. Trong khi đó, hầu hết mẫu căn nhà như của Cornett có mức giá cao hơn do hạt chi được gieo trực diện trong rừng hoặc thêm 1 số chiếc phân bón. Tùy thuộc vào hương vị và chất lượng, mức giá có thể đồng đều sâm mọc hoang.

Nguy cơ tuyệt chủng

Những năm mới đây, số liệu thống kê quảng cáo nhân sâm tương đối ảm đạm. Sản lượng xuất khẩu của Mỹ giảm nhanh chóng, không bắt buộc vì thiếu nhu cầu. Gary Kauffman, 1 nhà thực vật học của Sở Lâm nghiệp Mỹ, cho biết tại thời điểm hầu hết ở tại thời điểm hoang dã mà ông trông thấy ở bang North Carolina, mật độ nhân sâm giảm 25-30% trong thập kỷ qua.

Ngoài việc phá hoang ồ ạt, nạn phá rừng và tình trạng vững mạnh của loài hươu đuôi trắng ăn nhân sâm đang góp phần vào sự biến mất của loài cây này. Biến đổi khí hậu trong ngày mai sẽ đẩy nhanh giai đoạn. Sara Souther, nhà bảo tồn sinh học, cho biết, nâng cao 1 độ C trong vòng 70 năm tới sẽ tác động mạnh tới nhân sâm mọc hoang với nguy cơ suy giảm số lượng đến 65%.

“Việc sẽ xảy ra trong 50-100 năm tới là sâm rừng sẽ bị xóa sổ. Tôi nghĩ điều đó chẳng thể tránh khỏi”, bà đáng chú ý.

Chính quyền những bang thêm vào 1 số nhà khoa học đã tiến hành đa dạng biện pháp khắc phục tình trạng nhưng chỉ như muối bỏ biển. Nhiều người suy đoán để bảo vệ loài cây này, Mỹ có thể tiến đến cấm hoàn toàn xuất khẩu sâm rừng. Tuy nhiên, động thái này có thể tạo ra tình trạng bán tại thời điểm chợ đen với giá gấp 2-3 lần hiện tại thời điểm.

Eric Burkhart, 1 nhà thực vật học tại thời điểm Đại học bang Pennsylvania, cho rằng thay vì nâng cao thêm quy định, chính phủ không bắt buộc chú trọng vào việc trồng nhân sâm trong rừng. Điều này lỡ giúp nâng cao nguồn cung, lỡ nâng cao chất lượng.

Tuy nhiên, phương án này cũng là 1 canh bạc vị những nhà đầu tư bắt buộc chờ đa dạng năm mới có thể thu hồi vốn trong khi dịch bệnh hoặc kẻ trộm có thể phá hỏng nỗ lực của họ bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, Hayes gợi ý chính phủ bắt buộc cung ứng hạt chi miễn phí cho hầu hết người đào sâm tuân thủ luật pháp trong vụ thu hoạch để họ gieo chi.

Tác dụng “thần thánh” của nhân sâm là lý do tại thời điểm sao người ở Trung Quốc không băn khoăn về tình trạng phá hoang ồ ạt ở Mỹ. Thời gian mới đây, tuy đa dạng đầy đủ yếu tố ảnh hưởng đến giá nhưng bằng kinh nghiệm, Cornett cho hay thị trường học nhân sâm luôn hồi phục.

(Theo Zing)

Pin It

Comments are closed.