Đầu 2017, lên 41 triệu/lượng: Vàng vào chu kỳ nâng cao giá mạnh

Giá vàng được dự báo sẽ nâng cao mạnh trong đa số tháng đầu 2017. Giá vàng có thể trở lại ngưỡng 1.400 USD/ounce, thậm chí 1.500 USD/ounce. Tương đương mức 41 triệu đồng/lượng.

Vàng nâng cao 10 năm liên tục: Mối đe dọa lịch sử

Tăng nóng đầu năm

Giá vàng thế giới trong phiên giao thiệp ngày 23/1 nâng cao nhanh lên mức cao nhất trong 2 tháng qua. Giá vàng giao ngay lên 1.217,7 USD/ounce, cao hơn 90 USD so với thời chấm trước đó đúng 1 tháng.

Nhu cầu đầu tư vào vàng ngạc nhiên nâng cao nhanh trong phổ biến phiên liên tục sau khi ông Donald Trump chính đồ vậtc nhậm chức tổng thống Mỹ. Những chính sách bắt đầu và hầu hết phát biểu hơi sốc của ông Trump gây ra sự lo lắng trên diện rộng.

Quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tuyên bố sẽ thảo luận lại hiệp định tự do khu vực Bắc Mỹ đã khiến cho thị trường học lo ngại phông kinh tế thế giới sẽ ứng xử mặt với phổ biến rắc rối khi mà khuynh hướng bảo hộ hiện đái hóa đã phát triển mạnh yếu tố hơn bao giờ hết.

Đầu 2017, lên 41 triệu/lượng: Vàng vào chu kỳ tăng giá mạnh
Giá vàng được dự báo còn nâng cao.

Thị trường học vàng thế giới đang có diễn biến hệt như năm lỡ qua, nâng cao mạnh ngay đầu năm mới. Trong năm 2016, thị trường học ngân sách toàn cầu rúng động với phổ biến phiên tụt giảm liên tục của chứng khoán Trung Quốc.

Lo ngại về ảnh hưởng của thảo luận phá giá đồng Nhân dân tệ (từ tháng 8/2015) đã kéo TTCK Trung Quốc cũng như toàn cầu sụt giảm, kéo dài tới sang tới tháng 2 năm 2016. Giá vàng đã nâng cao lên nhanh chóng nhờ nhu cầu trú bão của giới đầu tư.

Sức nóng của thị trường học vàng thế giới 2016 còn kéo dài trong hơn nửa năm, sau khi sự kiện người dân Anh mua rời Liên minh Châu Âu (Brexit) tạm lắng đi và đồng USD nâng cao nhanh với kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng cao lãi suất. Vàng có lúc đã lên tới sắp 1.400 USD/ounce.

Khác với năm trước, đầu năm 2017, thị trường học ngân sách không còn lo ngại với phông kinh tế bự đồ vật 2 thế giới, phổ biến chuyên gia thậm chí còn hưởng thụ sự bình phục của kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, sự hoang sở hữu trong đầu năm mới 2017 cũng chẳng nên nhỏ. Giới đầu tư cảm nhận sự bất ổn ngay trên nước Mỹ với hàng loạt hầu hết cuộc biểu tình bùng nổ ngay sau khi ông Donald Trump nhậm chức. Một cuộc chiến giữa Nhà Trắng và truyền thông Mỹ cũng khiến cho phổ biến người lo ngại.

Giá vàng đã nâng cao vọt với mức nâng cao tương đấu tranh năm 2016 nhưng tốc độ nâng cao nhanh hơn. Nếu như trong năm trước, nên đến tháng 2, giá vàng mới chứng kiến 1 đợt nâng cao dữ dội, mọi cái 120 USD/ounce thì trong hơn 3 tuần đầu tuần tháng 1/2017 giá vàng đã nâng cao 90 USD.

Toàn cầu bất ổn, vàng còn nâng cao mạnh

Một trong đa số yếu tố giúp vàng nâng cao giá trong đa số tuần đầu năm mới 2017 là 1 đồng USD đang quay đầu giảm do giới đầu tư thất vọng với sự mở bán của tân tổng thổng Mỹ Donald Trump. Ông Trump đã không đưa ra được yếu tố lộ trình kích thích phông kinh tế. Trong khi đó, tân tổng thống Mỹ lại nhanh chóng thực hiện đa số cam kết bảo hộ hiện đái hóa đáng lo ngại trước đó. Giới lo ngại bất ổn leo thang sau đa số phát biểu lộ dần hầu hết chính sách của tân tổng thống Mỹ.

Đầu 2017, lên 41 triệu/lượng: Vàng vào chu kỳ tăng giá mạnh
Các chính sách của ông Donald Trump có thể khiến cho vàng nâng cao.

Trái ngược với khuynh hướng nâng cao giá trước đó, đồng USD đang quay đầu giảm mạnh. Trong phiên giao thiệp 24/1, đồng USD rớt xuống mức rẻ nhất trong 1 tháng rưỡi qua. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 usd cốt lõi (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) lần bắt đầu kể từ giữa tháng 11/2016 xuống dưới ngưỡng 100 chấm.

Đồng USD giảm đã kéo vàng đi lên. Bài phát biểu ngay trong ngày đầu nhậm chức của ông Trump sở hữu đậm tông màu bảo hộ. Đây là 1 tín hiệu được thăm dò là không tích cực ứng xử với phông kinh tế Mỹ nói riêng cũng như kinh tế thế giới. Thông điệp “America first” đã gây ra 1 làn sóng lo ngại.

Trong 1 báo cáo mới nhất, hầu hết nhà đánh giá của HSBC tin rằng, chính quyền ông Trump là yếu tố tích cực ứng xử với vàng. Các bình luận của ông Trump có thể khiến gia nâng cao sự bất ổn hoặc là rủi ro địa chính trị và điều này là có lợi cho vàng – kênh đầu tư sở hữu tính chất trú bão của hầu hết nhà đầu tư trên thế giới.

Trên tờ Channel NewsAsia, chuyên gia của Phillip Futures dự báo vàng sẽ nâng cao lên khoảng 1.300 USD/ounce với lập luận cho rằng, bất ổn chính trị lúc Mỹ sẽ thúc đẩy tâm lý thoát khỏi hầu hết loại tiền của rủi ro. Trước đó, phổ biến dự báo cho rằng vàng có thể trở lại ngưỡng 1.400 USD/ounce, thậm chí 1.500 USD/ounce. Tương đương mức 41 triệu đồng/lượng.

Với phổ biến chuyên gia, lộ trình chi cả ngàn tỷ USD của ông Trump nhằm xây nhà cơ sở hạ tầng và chuẩn y đó thúc đẩy kinh tế nâng cao trưởng được xem là chưa chắc chắn. Trong cuộc họp báo lần bắt đầu kể từ khi trúng cử và trong đa số ngày nhậm chức bắt đầu, ông Trump đã chưa thể đưa thêm ra 1 tín hiệu nào về lộ trình chi tiêu trong 10 năm như tuyên bố trước đó.

Có thể thấy, trong 100 ngày bắt đầu, tức đến khoảng cuối tháng 4, giới đầu tư có thể còn gặp phổ biến cú sốc từ đa số chính sách gây ngạc nhiên của 1 bởi vì tổng thống được Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger xem là “hiện tượng mà hầu hết quốc gia chưa từng gặp”.

Với 1 kịch bản như vậy và đa số hậu quả mà nước Anh cũng như châu Âu sẽ nên ứng xử mặt khi nước Anh rút ra khỏi Liên minh Châu Âu EU (Brexit), so với với 1 cuộc chiến hiện đái hóa đang hình thành giữa Mỹ và Trung Quốc, thì phổ biến khả năng vàng đang bước vào chu kỳ nâng cao giá đầu năm mới thường thấy.

Ở chiều ngược lại, đồng USD có thể sẽ chọn mua lại đà nâng cao chấm. Kế hoạch của Fed đã được phát đi. Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ nâng cao 3 lần lãi suất trong năm 2017 và 2 lần trong năm 2018. Đồng USD sẽ nâng cao trở lại theo đà bình phục đã thấy hơi rõ từ năm lỡ qua của phông kinh tế Mỹ.

Sự suy yếu của khu vực kinh tế châu Âu và sự bình phục nâng cao trưởng chậm chạp của Trung Quốc sẽ góp phần giúp đồng USD nâng cao trở lại. Một đồng USD mạnh sẽ gây áp lực kéo giá vàng đi xuống. Tuy nhiên, giá vàng có giảm hay không lại phụ thuộc vào phổ biến yếu tố. Gần đây, đã có phổ biến thời chấm vàng nâng cao giá bất chấp đồng bạc xanh mạnh lên.

Bất ổn là điều mà hầu hết NĐT lo ngại nhất. Và khi đó, vàng vẫn là 1 lựa mua an toàn đi đầu trong bối cảnh như vậy. Những bất ổn có thể quan sát trong nửa đầu năm 2017 là cơ sở để thị trường học vàng lặp lại chu kỳ nâng cao giá đầu năm mới thường thấy.

V. Minh

Giá vàng hôm nay, giá vàng SJC trong nước, giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay, giá vàng SJC trong nước, giá vàng thế giới

Giá vàng trong nửa đầu năm 2016 công nhận mức nâng cao bự nhất trong hàng chục năm qua do Mỹ trì hoãn nâng cao lãi suất và thế giới gặp phổ biến biến động, trong đó có sự kiện Brexit.

Pin It

Comments are closed.