Địa lan Sa Pa giá sắp trăm triệu cùng vẫn có khách đặt

Địa lan Sa Pa – mẫu hoa “nữ hoàng” càng ngày càng hút khách. Nhiều người chịu chơi khi dám bỏ ra cả chục triệu, thậm chí gần trăm triệu đồng để có được 1 chậu hoa “sang chảnh” này trong cơ hội tết đến xuân về.

‘Giấc mộng vua Trần’: Địa lan huyền bí 100 triệu đồng/chậu

Đại gia mua chậu lan 3.000 bông, giá 100 triệu biếu bạn
Chậu lan Sapa 100 cành giá 100 triệu ấyn Tết

Kỳ công trồng hoa cao cấp Dịp này từ thành thị Lào Cai lên thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa) sẽ thấy những vườn địa lan xanh mướt, xòe nhánh nở hoa khoe sắc. Anh Lý Phụ Chiêu ở xã Tả Phìn có hơn 700 chậu địa lan, từ tháng 10 âm lịch đã có người đến đặt hàng.

Theo anh Chiêu, trồng hoa địa lan quá khó và buộc phải kiên trì. Để có 1 chậu hoa đẹp ngân hàng phát mãi tết, người trồng buộc phải trồng mất 3 năm gieo củ, 1 năm chăm chút. Để rút ngắn thời gian, buộc phải trồng thêm rộng rãi củ vào 1 chậu để đẩy nhanh những bước, nhưng ít nhất cũng buộc phải mất 1 năm.

“Từ 1 củ bự lên thành hoa thì buộc phải mất 3 – 4 năm, giả dụ là củ to, chất lượng. Bên cạnh ấy, tỷ lệ xác suất để cây nở hoa cũng quá rẻ, biết hiện đại hóa và may mắn, hoa nở 2/3 là vang dội rồi”, anh Chiêu nói tới.

Địa lan Sa Pa giá gần trăm triệu đồng vẫn có khách đặt

Những chậu địa lan giá hàng chục triệu đồng

Với thời tiết khắc nghiệt ở Sa Pa, anh Chiêu bỏ gần 500 triệu đồng đầu tư làm cho nhà lưới để che chắn cạ sương mù, giá rét ảnh hưởng đến cây trồng. Nếu có mưa tuyết kéo dài, buộc phải đi lại cả vườn xuống những địa điểm có địa hình rẻ hơn, có nhiệt độ ấm hơn để giảm thiểu cây bị chết, hoặc nở hoa sớm trước tết. Vào mùa hè thì buộc phải có máy phun mưa để giữ nhiệt độ ổn định cho cây tiềm năng.

Là 1 trong những nhà vườn có những chậu địa lan đắt đỏ, chủ vườn Trần Trọng Lâm ở Tả Phìn cũng trải qua những năm tháng vô cộng vất vả. Từ tậu hệt hoa, đến công chăm chút gian lao… để có những chậu trị phí trăm triệu đồng.

Dưới cơn mưa phùn giá rét, anh Lâm vẫn miệt mài tỉa tót cho những chậu hoa gần giao cho khách.

Anh nói tới: “Để có hoa chất lượng rẻ, tớ buộc phải vào tận những làng, những bản để mua củ lan Mộng Trần (lan địa phương). Từ 1 củ bự lên thành hoa buộc phải mất 4-5 năm. Một năm chăm bón mới có những chậu hoa đẹp. Tỷ lệ vang dội là quá rẻ, giả dụ trồng 100 chậu đạt từ 30-60 chậu là vui vẻ lắm rồi. Giá củ lan từ 200-300 nghìn đồng/củ, trung bình phẩm 1 chậu 3 củ, thanh toán mua hệt cũng mất hàng trăm triệu”.

Cũng theo anh Lâm, để không bị ảnh hưởng do thời tiết giá rét, anh buộc phải đưa cả vườn địa lan từ Tả Phìn xuống Cốc San nhữngh đây cả tháng, rẻ thoát nở hoa sớm.

Gần trăm triệu vẫn hút hàng

Qua điều tra lúc những nhà vườn, thanh toán 1 chậu lan mẫu nhỏ khoảng 4 triệu đồng, mẫu trung bình phẩm từ 8-12 triệu đồng. Cá biệt, những chậu bự, hoa đẹp được ngân hàng phát mãi với giá từ 50-100 triệu đồng.

Gần trăm triệu vẫn hút hàng Qua điều tra lúc những nhà vườn, thanh toán 1 chậu lan mẫu nhỏ khoảng 4 triệu đồng, mẫu trung bình phẩm từ 8-12 triệu đồng. Cá biệt, những chậu bự, hoa đẹp được ngân hàng phát mãi với giá từ 50-100 triệu đồng. 1 chậu hoa địa lan thông dụng có từ 15-30 cành,… còn chậu đẹp thì buộc phải 70-80 cành.

Những chậu hoa giá gần trăm triệu thì buộc phải trồng ít nhất từ 12-20 củ, số lượng lên đến 500-600 cành.

Ngoài những tiêu chí phân biệt lan đẹp, xấu, chủ những nhà vườn còn định giá trực tiếp phê duyệt việc đếm nhánh, hoa lan trên chậu chọn mua tiền. Trung bình phẩm, 1 nhánh hoa giá dao động từ 500 – 600 nghìn đồng.

Được cho là người có những chậu địa lan “sang chảnh” ở Sapa, anh Trần Trọng Lâm khoe: “Hiện vườn của tớ đã được khách đặt, chỉ chờ tới những ngày giáp tết là họ đến chọn mua. Nói về phí thì vô cộng, không định giá đầy đủ yếu tố được, phụ thuộc vào nhánh, vào hoa, hay chậu to, nhỏ… Riêng vườn của tớ duy nhất chậu có giá từ 12-20 triệu đồng. Năm trước, tớ đã ngân hàng phát mãi 1 chậu 72 triệu đồng cho khách Hà Nội, 1 chậu 40 triệu đồng cho khách Hải Phòng. Năm nay tớ cũng có chậu lên đến gần trăm triệu, rộng rãi khách đặt vấn đề nhưng tớ chưa quyết”.

Còn anh Lương Thái Năm ở Tả Phìn cốt yếu trồng địa lan chất lượng cao, dùng cho “khách sộp”. Đang tất bật bốc xếp những chậu hoa kết thúc lại lên xe chở về Hà Nội, anh Năm náo nức: “Tôi trồng địa lan đã được 2 năm rồi. Năm nay tớ trồng hơn 200 chậu, đều có người đặt, khách hàng cốt yếu là Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định… Đầu tư vào trồng những chậu to, rộng rãi cành, rộng rãi hoa cần giá cao. Từ khi trồng hoa này, duy nhất năm tớ thu về hơn 1 tỷ đồng”.

(Theo Nông nghiệp VN)

Pin It

Comments are closed.